cách trồng thơm hiệu quảCây thơm hay còn gọi là cây dứa, là một trong những loại cây ăn quả nhiệt đới hàng đầu. Thơm là loại quả “vua”, rất được ưa chuộng ở các nước phương Tây. Thơm là loại cây dễ trồng, sinh trưởng mạnh và cho năng suất cao. So với các loại cây trồng khác, cây thơm mang lại thu nhập khá lớn. Sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường quốc tế và dễ tiêu thụ. Vì vậy, diện tích trồng cây thơm trên thế giới ngày càng được mở rộng. Làm thế nào để đặt năng suất cao? Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng giacaphehomnay.net tìm hiểu cách trồng thơm hiệu quả nhé!

 

Thời vụ trồng thơm trong năm

Thời vụ trồng dứa thích hợp ở từng vùng phụ thuộc vào điều kiện khí hậu liên quan đến chất lượng nụ và thời gian ra hoa.
miền Bắc có hai mùa sinh trưởng chính là mùa xuân (tháng 3-tháng 4) và mùa thu (tháng 8-9). Cây trồng vụ xuân phát triển trong điều kiện thời tiết ấm áp, mưa nhiều, thuận lợi cho việc tích lũy chất dinh dưỡng để ra hoa sớm và cho quả to. Khi trồng loại cây này bạn nên trồng nụ to, nụ nhỏ để cuối năm có thể ra hoa thuận lợi.
miền Nam nên trồng vào đầu mùa mưa, từ tháng 4 đến tháng 6 cho đến cuối năm khi cây lớn gặp thời tiết tương đối khô và lạnh. Đến ngày ngắm cây ra hoa đều và thu hoạch quả vào tháng 5-6 năm sau.
Riêng khu vực miền Trungnên trồng vào hai thời điểm: tháng 4-5 và tháng 10-11. Trồng vào tháng 6-8 do ảnh hưởng của gió Tây Nam khô nóng nên cây phát triển chậm.

Các yếu tố ảnh hưởng việc trồng thơm

Yếu tố ánh sáng

Cây ưa ánh sáng tán xạ hơn là ánh sáng trực tiếp. Độ cao đã làm giảm nhiệt độ và cường độ ánh sáng nên chu kỳ thực vật bị kéo dài. Tuy nhiên, ánh nắng trực tiếp vào mùa hè có thể khiến quả bị cháy nắng. Cây dứa có xu hướng ra hoa tự nhiên vào những ngày ngắn

Yếu tố nhiệt độ

Cây dứa phát triển tốt ở nhiệt độ 25-350C. Trong giai đoạn phát triển quả, nếu thời tiết lạnh, ẩm và cường độ ánh sáng thấp trong thời gian dài thì quả thường nhỏ và chất lượng kém. Ngược lại, nếu nhiệt độ lớn hơn 400C thì thân, lá và quả thường bị cháy nắng.

Yếu tố lượng mưa

Cây dứa cần lượng bón trung bình khoảng 1500mm/năm và phân bố đều trong các tháng. Mùa khô kéo dài cần có biện pháp giữ ẩm cho vườn dứa.
Ở vùng đất thấp (Đồng bằng sông Cửu Long): điều chỉnh sao cho mực nước trong mương thấp hơn mặt đất trồng ít nhất 40 cm để rễ không bị úng.
Trên vùng cao: Phải bố trí thêm hệ thống nước tưới cho cây trồng vào mùa khô để đảm bảo lượng mưa tương đương 1500 mm/năm và thoát nước tốt vào mùa mưa.

Cách chọn đất trồng thơm hiệu quả

Yêu cầu về đất trồng thơm

Đất trồng thơm phải có tầng canh tác dày trên 0,4m, đất tơi xốp, thoáng mát, thoát nước tốt.
Các loại đất trồng dứa như đất đỏ bazan, đất đỏ vàng, đất xám ở Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, đất cát ở Duyên hải miền Trung, đất phù sa ở Đồng bằng sông Cửu Long đều có thể trồng dứa.
Yêu cầu pH nước trong đất đối với nhóm dứa cayenne là 5,0 – 6,0, nhóm nữ hoàng là 4,0 – 5,0.

Cách làm đất từng vùng

Vùng đồi núi thoai thoải của Trung du Bắc Bộ và Đông Nam Bộ được coi là vùng đất lý tưởng cho cây thơm. Vì đất có kết cấu nhẹ, đảm bảo thoát nước tốt, mực nước ngầm thấp, hơi dốc. Hoàn toàn phù hợp yêu cầu của cây thơm.

Ở đồng bằng sông Cửu Long, độ cao so với mực nước biển thấp, mặt đất gần với nước ngầm, chịu ảnh hưởng của quá trình phèn hóa. Vì vậy muốn trồng dứa tốt phải đào mương cao, gây lãng phí đất và tăng chi phí.

Ở những vùng đồi núi có độ dốc cao nên trồng thành hàng dọc theo đường đồng mức. Dưới đáy mỗi hàng dứa có thể trồng hàng cây hoặc hàng rãnh để hạn chế xói mòn đất, che bóng cho quả khỏi bị cháy nắng và góp phần cải tạo đất.
Việc làm đất có thể là cày toàn bộ diện tích hoặc cày từng hàng. Nếu bạn phải đào một con mương để trồng cây trong các lỗ nhỏ.
Lưu ý khi chọn đất trồng thơm
Khi chuẩn bị đất trồng, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của các cơ quan chuyên môn (Trạm Khuyến nông, Sở Nông nghiệp, Viện nghiên cứu…) để lấy mẫu phân tích, đánh giá chính xác điều kiện dinh dưỡng của đất làm cơ sở cho việc bón phân sau này.

Chọn giống cây thơm chuẩn

giống cây thơm

  1.  Nhóm thơm Queen (khóm Bến Lức, dứa Kiên Giang…): rất phổ biến ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, dễ trồng, thích nghi với điều kiện khí hậu đất có pH thấp ở vùng phèn ở đồng bằng sông Cửu Long, có khả năng chịu hạn tốt. Đây là giống có chất lượng tốt, trọng lượng quả trung bình từ 1-1,2kg, rất thích hợp để tiêu thụ trái tươi.
  2. Nhóm thơm Cayenne (giống dứa Đà Lạt, Cayenne Trung Quốc, Cayenne Thái Lan…): có năng suất cao, quả to trung bình 2-2,5kg, dạng hình trụ thích hợp làm nguyên liệu chế biến. xuất khẩu. Tuy nhiên, giống này được đánh giá là chỉ phát triển tốt trên đất có độ pH trung tính và có mức đầu tư thâm canh cao.

Cách trồng thơm hiệu quả

Chuẩn bị đất trồng thơm

Chuẩn bị đất 2 tháng trước khi trồng. Đất được cày tới độ sâu 30 cm, rễ cỏ được cào kỹ. Trước khi trồng 1 tháng, san phẳng mặt bằng, chuẩn bị luống trồng và bón phân lân + vôi + kali + sát trùng để diệt kiến, rệp sáp. Luống trồng cao 20-30 cm, rộng 90-100 cm, khoảng cách giữa 2 luống 40-50 cm. Tưới nước kỹ và phun thuốc diệt cỏ tiền nảy mầm 2-3 tuần trước khi trồng.

Tiến hành tủ gốc giữ ấm

Sau khi chuẩn bị đất xong tiến hành phủ tàn dư thực vật lên đất… để giữ ẩm cho đất, hạn chế cỏ dại và tránh đất bắn vào rễ cây sau mỗi lần mưa hoặc tưới nước. Lớp phủ nylon có thể áp dụng ở những vùng thiếu nước tưới và có khả năng đầu tư. Tiêu chuẩn cải tạo đất trồng dứa sau mỗi chu kỳ là 3-4 năm.

Bố trí mương, líp và luống trồng thơm

bổ luống, líp trồng thơm (1)

– Những vùng đất thấp, bằng phẳng, mực nước cao nên chia thành nhiều lô. Trên mỗi ô, đào rãnh vào rãnh sao cho mặt rãnh phải cao hơn mực nước phía dưới rãnh ít nhất 40 cm. Bố trí lớp trồng vuông góc với trục giao thông.
– Đất có độ dốc thấp (dưới 4%) được thiết kế trồng cây theo kiểu bàn cờ. Các luống trồng trong mỗi ô có thể bố trí theo chiều ngang hoặc song song với hướng dốc nhưng phải vuông góc với trục giao thông.
– Vùng đất đồi có độ dốc 4 – 15% cần bố trí ruộng bậc thang theo đường đồng mức vuông góc với hướng dốc và có hệ thống đường liên đồi, đường chính phục vụ giao thông.
– Vùng đồi núi có độ dốc trên 15% không thích hợp trồng dứa cơ giới (độ dốc tối đa cho phép phương tiện cơ giới là 15%).
– Chiều dài máng và luống trồng bố trí thuận tiện cho các phương tiện nông nghiệp: 200-250m đối với cơ giới và 50-75m đối với phương tiện thủ công.

Chuẩn bị xây dựng hệ thống chống xói mòn

Đối với những vùng đất thường xuyên bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, cần có hệ thống đê điều có độ cao cao hơn đỉnh lũ trung bình nhiều năm. Với chức năng vừa là đê chắn lũ vừa là đường được thiết kế có hệ thống xả lũ hoặc phân dòng. nước vào ruộng. Hệ thống mương được sử dụng làm tuyến giao thông thủy lợi để vận chuyển vật tư và sản phẩm thu hoạch.

Ở những vùng đồi núi

Nơi có độ dốc từ 4 – 15% phải bố trí hệ thống kênh mương dọc theo đường đồng mức để ngăn nước chảy xuống dốc, tránh xói mòn. Hệ thống mương này được bố trí cách nhau 50-200m tùy theo độ dốc và vuông góc với mái dốc. Các rãnh này được nối với nhau bằng hệ thống ống hoặc máng bê tông. Máng bê tông không nên bố trí theo một đường thẳng từ trên xuống dưới. Phần cuối cùng nên được đổ vào dòng suối hoặc vùng đất có thảm thực vật bao phủ.

Những vùng đất thường xuyên bị ảnh hưởng bởi lũ lụt

Vùng này cần có hệ thống đê điều có độ cao cao hơn đỉnh lũ trung bình nhiều năm với chức năng vừa là đê chắn lũ vừa là đường được thiết kế có hệ thống xả lũ hoặc phân dòng. nước vào ruộng. Hệ thống mương được sử dụng làm tuyến giao thông thủy lợi để vận chuyển vật tư và sản phẩm thu hoạch.

Trồng hệ thống cây chắn gió

Dọc các tuyến cây chính và đường nhánh được trồng cây lâm nghiệp, cây ăn quả lâu năm. Cây che bóng, cây chắn gió cần trồng trước cây dứa khoảng 6 tháng đến 1 năm.

Mật đồ trồng thơm

a(m) b(m) c(m) Mật độ(chồi/ha)=10000/[(a+b)c/2]

0,4

0,9

0,25

61538

0,4

1,0

0,25

57142

– Cây nên trồng thành hàng đôi để thuận tiện cho việc đi lại và chăm sóc.
Để thuận tiện cho việc đi lại, chăm sóc và thu hoạch, dứa thường được trồng thành hàng đôi, tức là trồng thành hai hàng một lần. Khoảng cách giữa các băng khoảng 80 cm, giữa 2 hàng trên băng là 40 cm, trên hàng cây khoảng cách là 30 cm. Với phương pháp và khoảng cách trồng này, mật độ khoảng 55.000 cây/ha. Để tăng mật độ trên 60.000 cây/ha có thể trồng 3 hàng trên một dải, khoảng cách giữa các hàng cũng là 40 cm. Tuy nhiên, vì có 3 hàng nên việc làm cỏ khó khăn hơn và quả ở hàng giữa thường nhỏ hơn 2 hàng bên.
Ở đồng bằng sông Cửu Long, trồng theo hàng nên thường không chia thành dải. Tuy nhiên, trồng với khoảng cách đều nhau, khoảng 50-60 cm, mật độ 20.000-30.000 cây/ha.

Kỹ thuật trồng thơm

Trước khi trồng, bạn nên xử lý chồi bằng cách nhúng vào dung dịch thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm theo nồng độ khuyến nghị rồi để khô trước khi trồng.

Khoảng cách trồng phải được tuân thủ nghiêm ngặt. Căng dây thành hàng trên luống trồng với khoảng cách đã định trước. Dùng xẻng tay chọc các lỗ trên hàng theo khoảng cách đã sắp xếp, đặt gốc măng sâu khoảng 4-5 cm, nén chặt đất xung quanh để giữ cho chồi thẳng đứng khi cây chưa bén rễ.

Tránh làm đất bắn vào chồi và không trồng quá sâu vì có thể gây thối.

Tỉa chồi và xử lý cắt lá định chồi

  1. Một. Tỉa nụ: áp dụng trên chồi thân. – Chồi thân hình thành xung quanh đáy quả. Bạn có thể dùng tay nhẹ nhàng tách chúng ra từ trên xuống dưới và việc này được thực hiện khi mắt dứa ở phần dưới của quả bắt đầu phát triển.
  2. Cắt lá và định vị chồi: Sau khi thu hoạch dứa, cắt bỏ những lá già cách gốc 20-25cm. Chỉ để lại một chồi bên (chồi nách) gần mặt đất nhất và mọc vào trong thành hàng đôi.

Tưới nước và canh chỉnh độ ẩm

Thơm tuy là loại cây chịu hạn khá tốt nhưng có thể trồng ở những vùng đất khô cằn, vùng dốc. Nhưng nó vẫn cần nước để sinh trưởng và phát triển, cho năng suất và chất lượng cao.

  • Các vùng trồng dứa ở các tỉnh phía Nam thường thiếu nước từ tháng 11 đến tháng 5.
  • Vùng trồng dứa ở miền Trung do lượng mưa ít, lượng bốc hơi cao, nắng gắt và gió Tây Nam nóng bức gây thiếu nước trong tháng 6-7-8.
mật độ trồng và tưới nước cho thơm
Ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, cây thơm vùng thấp được trồng trên từng đồi có mương nên việc tưới nước khá thuận tiện. Dùng xô cân hoặc máy bơm đặt trên thuyền để lấy nước ngay từ mương. Có mương nước để làm ẩm đất nên dù vào mùa khô cũng không khó khăn gì dù chỉ tưới vài lần một tháng.
Những thời điểm này cần tưới nước cho cây định kỳ 3 lần/tháng. Lượng nước mỗi lần tưới tương đương với lượng mưa 30-40mm.
Áp dụng tưới phun hoặc tưới thấm để nước thấm sâu và không làm lớp đất mặt bị cuốn trôi. Quản lý độ ẩm của đất bằng cách ra rễ cho cây dứa, bạn có thể sử dụng lớp phủ nông nghiệp hoặc các vật liệu tại chỗ như rơm rạ… kết hợp với việc xới đất và xới gốc.

Cách chăm sóc cây thơm sau khi trồng hiệu quả

Các loại phân được sử dụng

  • Đạm: sử dụng dưới dạng phân urê hoặc hỗn hợp NPK.
  • Lân: thường sử dụng supe lân, đặc biệt ở vùng đồi núi cao, đất chua hoặc đất ít phèn nên bón phân lân Văn Điển.
  • Kali: có thể sử dụng phân K2SO4, KNO3.
Tránh sử dụng phân bón có chứa Clo

Lượng phân bón được phép dùng

Liều lượng phân bón cần được cơ quan chuyên môn hướng dẫn trên cơ sở phân tích, đánh giá tình trạng dinh dưỡng của đất.
Liều lượng bón thay đổi tùy theo độ phì, đặc điểm của đất nhưng phải đảm bảo yêu cầu lượng kali luôn cao gấp 2-2,5 lần lượng nitơ.

Đất cát cần nhiều phân bón hơn đất bazan đỏ và đất phù sa. Đất chua ở ĐBSCL cần nhiều lân hơn các vùng đất khác.

Tuy nhiên có thể bón theo công thức chung 5-6g đạm + 4g lân + 10-12g kali/cây/vụ tương đương 10-12g urê + 22g supe lân + 20-24g kali sunfat/cây/vụ.

Cách bón phân cho cây thơm

Nguyên tắc bón phân:

• Khi bón phân trước khi trồng phải rải đều trên mặt đất.
• Lượng phân bón còn lại phải chia làm 5-6 lần bón.
• Bón phân dạng hạt trực tiếp vào nách lá già của từng cây hoặc phun qua lá dưới dạng dung dịch.
• Bón tất cả các loại phân đạm và lân ít nhất một tháng trước khi ra hoa.
• Tránh sử dụng phân bón có chứa CLo

Bón lót

Trước khi trồng 3-4 ngày bón 25% tổng lượng phân đạm, 60% tổng lượng phân lân và 50% tổng lượng phân kali cho cả năm. Đối với vùng đất thấp bị nhiễm phèn cần bón thêm 1-1,2 tấn vôi/ha.

Phân bón dùng làm bón lót chủ yếu là phân hữu cơ (phân chuồng, phân vi sinh, phân rác, phân xanh, phân lân và vôi). Lượng phân hữu cơ bón 10-15 tấn/ha. Lượng Lân nguyên chất không nên bón quá nhiều vì cây thơm cần đất hơi chua và không ưa lượng canxi (P2O5) cao từ 30-50 kg. Lượng vôi bón khoảng 100-200 kg/ha tùy theo độ chua của đất.

Bón thúc

Chủ yếu bón phân đạm và kali với liều lượng cho 1 cây là 5-8 giảm N + 10-15 giảm K2O. Chia bón 3 lần.

Bón cơ bản

Trong vòng 2-8 tháng sau khi trồng bón hết lượng đạm, lân và 25% kali còn lại, chia đều làm 3-4 lần bón. Tưới nước cho cây trước khi bón, bón vào từng cây, tập trung vào lá già gần gốc.
– Ngừng bón phân 1,5-2 tháng trước khi ra hoa.

Bón quả

Ngoài ra, bạn có thể bón phân 1 và 2 tháng sau khi hoa nở.. Thời điểm này bạn chỉ nên bón phân kali và bổ sung một số vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là Boron. Nếu bạn đã sử dụng phân lân ở dạng Thermophosphate thì không cần bổ sung Magie. Nhưng nếu sử dụng Super Lân thì nên bổ sung Magie với liều lượng khoảng 3 g/cây ở dạng dolomite.

Kết luận

kết luận cách trồng thơm hiệu quả

Như vậy thông qua bài viết này giacaphehomnay.net đã cùng bạn tìm hiểu cách trồng thơm hiệu quả, ở bài viết sau sẽ nhắc về các loại sâu bệnh hại và cách phòng tránh chúng. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có một vườn thơm đầy năng suất và hiệu quả.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242