Trồng hành lá rất đơn giản nhưng bạn cũng phải nắm rõ các kỹ thuật trồng hành lá về độ ẩm, ánh nắng, nhiệt độ, đất đai… Từ đó, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian chăm sóc và tăng năng suất thu hoạch hành lá. Ngay bây giờ, giacaphehomnay.net sẽ hướng dẫn cách chăm bón hành lá tươi tốt năng suất cao mà bạn có thể thực hiện tại nhà.

Trước khi bước vào hướng dẫn chi tiết, hãy tìm hiểu sơ qua về cây hành lá nhé

Hành lá và những điều cần biết

  • Hành lá là một trong những loại gia vị quen thuộc trong các món ăn của mỗi gia đình. Hành lá còn có tên gọi khác là hành hoa, hành lá, hành non, hành lá…
  • Hành lá còn được biết đến là một loại nguyên liệu quý trong các bài thuốc đông y có tác dụng chữa bệnh.
  • Lá hành rỗng và có màu xanh. Kích thước của hành lá khoảng 30-50cm.

Hành lá có hai loại phổ biến: thân đỏ và thân trắng. Mặc dù chúng có màu sắc khác nhau nhưng đặc tính của hành lá xanh đỏ và trắng hoàn toàn giống nhau. Dựa vào đặc điểm khác nhau, hành tây được chia thành 3 loại phổ biến là hành đá, hành trâu và hành hành hương.

Thời vụ trồng hành

Hành lá có thể trồng quanh năm nhưng năng suất vào mùa khô cao hơn vào mùa mưa. Thời gian sinh trưởng là 45-50 ngày. Khi trồng hành vào mùa khô, bạn cần đề phòng sâu xanh. Vào mùa mưa, bạn nên đề phòng bệnh khô ngọn lá.

Chọn giống hành chuẩn

gieo trồng hành

Bước đầu tiên là chọn giống, gồm hai loại: củ hành tím và củ hành trắng. Hành trắng thường được dùng để nấu các món ăn còn hành tím thường được dùng để ướp thực phẩm. Hành tím được trồng phổ biến hơn do năng suất cao và số lượng sâu bệnh thấp.

Khi chọn giống hành lá nên chọn những củ có hình tròn, không quá giàkhông bị sâu bệnh. Ủ hạt với độ ẩm vừa đủ để nảy mầm.

Chuẩn bị đất trồng hành

chuẩn bị đất trồng hành lá

Yêu cầu: đất giàu mùn, thoát nước, ít chua, pH thích hợp 6-6,5, nếu pH dưới 5 cần bón thêm vôi và tro bếp.

– Đất trồng hành phải khô ráo. Kỹ thuật trồng hành tây khác nhau tùy thuộc vào điều kiện đất đai và tập quán nông nghiệp. Luống cao 35-45cm, nền rộng 1m, khoảng cách giữa 2 luống 30cm giúp thoát nước dễ dàng và thuận tiện vận chuyển, bảo trì.

– Xử lý đất: xử lý đất 3 ngày trước khi trồng, tỷ lệ 1 kg Mocap/1.000 m2. Rải thuốc lên các luống hoa và xới đều đất.

Che phủ bằng rơm ngay trước khi trồng.

Hành lá thường được trồng thành hàng rộng khoảng 1,5m, cao khoảng 20cm. Đảm bảo đất trồng hành tơi xốp, không có vật cứng và cỏ dại.

Mật độ và khoảng cách trồng hành

mật độ và khoảng cách trồng hành

Cách tốt nhất để trồng hành lá là duy trì khoảng cách giữa hàng 30 cm và cây khoảng 25 cm. Mỗi sào đất có thể sản xuất được 300kg hành lá. Trong mùa khô, mật độ trồng hành có thể cao hơn mùa mưa hàng cách hàng: 20cm, cây cách cây: 10cm.

Cách chăm bón hành lá

Những yếu tố ảnh hưởng đến hành lá

1. Ánh sáng mặt trời và nhiệt độ
Bạn nên trồng hành lá ở nơi có nhiều ánh sáng nhưng tránh ánh nắng trực tiếp. Nhiệt độ thích hợp nhất để trồng hành lá là 10 – 24 độ C.

2. Nước và độ ẩm
Hành lá cần nhiều nước để phát triển nên bạn cần duy trì độ ẩm thường xuyên nhưng không nên tưới quá nhiều nước nếu không chúng sẽ bị thối. Vào mùa lạnh tưới 2-3 ngày một lần và vào mùa khô khoảng 2 lần/ngày.

3. Đất trồng hành
Loại đất thích hợp để trồng hành lá phải là loại đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước và thoát hơi nước tốt. Giống như đất phù sa hoặc đất mùn.

4. Phân bón

Phân bón cho hành phụ thuộc vào độ phì nhiêu của đất và nhu cầu dinh dưỡng của cây. Trước khi trồng bón phân bằng tro trấu, sau đó trộn phân với nước sạch bón 3 lần. Nhớ ngừng tưới nước và bón phân cho ít nhất 7-10 người trước khi thu hoạch nhé!

5. Cắt tỉa cây

Trong quá trình trồng hành có thể cắt tỉa bớt lá xanh để cây phát triển thân hoặc củ. Nếu không có nhu cầu ăn củ hành bạn có thể bỏ qua công đoạn cắt tỉa. Có thể cắt tỉa bớt lá hành úa hoặc ngắt hoa hành.

Cách bón phân cho hành lá

bón phân hành lá

– 500m2 1 sào Tổng bón: 500-700kg phân chuồng + rơm rạ + 8-10kg NPK 16-16-8 + 14-18kg NPK 15-15

Bón lót

500-700 kg phân chuồng hoai mục + 16-16-8 đạm, lân và kali 8 – 10 kg

Cách bón phân: Trộn đều phân chuồng và phân đạm, lân, kali vào đất, trải một lớp rơm rạ lên mặt luống và trồng cây.

Bón thúc

Nguyên tắc bón thúc: thêm nước và nước bằng xô tắm. Không tưới nước 10 ngày trước khi thu hoạch.

bón thúc cho hành lá

Khi phun thuốc bảo vệ thực vật có thể phun hỗn hợp phân bón lá và phân vi lượng (nếu có). Khuyến cáo không nên lạm dụng các chất điều hòa sinh trưởng (ProGib…), dễ làm cây bị rụng, héo, yếu. Bạn có thể sử dụng chế phẩm EM hoặc Crop-master cho hành lá. Nếu dùng Super hume phun 3 lần (lần 2, 4, 5) có thể giảm 1/3 lượng phân đạm bón cho hành, hạn chế tình trạng vàng lá, tăng sức đề kháng cho hành.

Cắt dọn cỏ cho hành

  • Chú ý nhổ cỏ kịp thời, không để cỏ che phủ hành.
  • Tưới nước đầy đủ để cây phát triển tốt.
  • Phun tưới hành lá, giữ mực nước tưới sâu trong rãnh hành.
  • Để tận dụng tối đa đất và hiệu quả hơn, bạn có thể trồng rau mùi, cải hoặc bắp cải ở mép luống.

Phòng trừ sâu bệnh khi trồng hành lá

– Sâu bệnh hại chính: Sâu keo (Spodoptera exigua) (xuất hiện rất sớm và gây hại đến cuối vụ), sâu đục lá (xuất hiện muộn), sâu ăn tạp (Spodoptera litura), bọ trĩ (Thrips tabaci), sâu ăn lá (Spodoptera litura), bọ trĩ (Thrips tabaci), sâu ăn lá. Bệnh tàn lụi, nứt vỏ, ban xuất huyết, Alternaria pori…

-Thường xuyên theo dõi điều kiện đồng ruộng, bắt trưởng thành và ấu trùng, loại bỏ bầu noãn, kết hợp làm cỏ và bón phân, phun thuốc trừ sâu khi thời tiết mát mẻ.

– Nguyên tắc phòng trừ sâu bệnh bằng hóa chất: luân phiên sử dụng thuốc hóa học, chú ý sử dụng thuốc kịp thời, ưu tiên sử dụng thuốc vi sinh vật và chất điều hòa sinh trưởng. Bắt đầu phun thuốc khi sâu bệnh xuất hiện. Đảm bảo không phun 7-10 ngày trước khi thu hoạch.

– Khi sử dụng thuốc trừ sâu hóa học để phòng ngừa côn trùng củ cải xanh gây hại cho hành lá, không nên sử dụng một loại thuốc cho mỗi lần phun mà nên sử dụng hỗn hợp như khuyến cáo dưới đây (thường trộn chung với thuốc trừ sâu củ cải xanh và các loại côn trùng gây hại khác). Các bức tượng khác):

+ Lần 1: Atabron 5EC

+ Lần 2: Cascade 5EC

+ Lần 3: Dipel 3.2WP + Cascade 5EC

+ Lần 4: Giả 20F + SeNPV

+ Lần 5: Dipel 3.2WP + SeNPV

– Không sử dụng Furadan 3H trên hành lá và hạn chế sử dụng Padan.

– Nếu bị bệnh đốm tím hoặc khô ngọn lá hãy sử dụng Antracol 50WP, Dithan M45.

Thu hoạch hành lá

thu hoạch hành lá

Khi nào thu hoạch hành lá được? Hành lá có thể được thu hoạch khoảng 40-45 ngày sau khi gieo. Nếu bạn trồng hành vì mục đích thương mại thì nên thu hoạch vào thời điểm giá hành đang cao.

Tuy nhiên còn tùy theo điều kiện sinh trưởng và sâu bệnh. Nếu hành bị hỏng có thể bảo quản thêm vài ngày nhưng không nên bảo quản quá lâu. Hành lá khi đưa ra thị trường phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Thu hoạch hành lá bao gồm hai giai đoạn chính: hái lá và thu hoạch hành. Đối với lá bạn có thể chia thành nhiều đợt, đối với củ bạn chỉ có thể chia thành một đợt.

Bình quân mỗi 1.000m2 có thể thu hoạch hơn 4 tấn hành lá vào mùa khô và khoảng 2 tấn vào mùa mưa.

Bảo quản hành lá (ăn tại nhà)

Bảo quản hành lá sau khi thu hoạch bằng cách để ngăn mát tủ lạnh nếu không sử hết. Tránh để hành lá ở ngoài vì sẽ rất nhanh bị thối và héo. Đối với hành củ bạn nên phơi khô để có thể bảo quản được lâu.

Các vấn đề phát sinh khi thực hiện cách chăm bón hành

Sau đây là một số vấn đề thường gặp phát sinh trong quá trình trồng hành:

  • Quá nhiều độ ẩm có thể khiến củ hành bị thối, nhưng quá ít độ ẩm có thể khiến hành lá bị héo hoặc chuyển sang màu vàng. Vì vậy, bạn nên sử dụng vòi hoặc hệ thống tưới tự động để giữ ẩm cho đất.
  • Hành lá sẽ nở hoa nếu thời tiết quá nóng nên trồng khi trời mát hơn.
  • Dọn sạch cỏ để không cản trở sự phát triển của hành lá.

Trên đây là kỹ thuật trồng hành lá đầy đủ và chi tiết nhất. Chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất khi bạn đang có ý định trồng hành lá sạch để ăn hoặc nhằm mục đích thương mại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242