Kỹ Thuật Trồng Dưa Leo Hiệu Quả - Dưa chuột ra hoa và kết tráiDưa Leo rất dễ trồng và đã trở thành cây trồng chủ lực ở địa phương, giúp người nông dân có thu nhập ổn định. Để tiếp tục giúp đỡ người dân ở nhiều nơi mở rộng quy mô trồng và đạt năng suất cao, Giacaphehomnay.net sẽ cung cấp cho người dân kỹ thuật trồng dưa leo hiệu quả chi tiết để có được một vụ mùa bội thu qua bài viết dưới đây.

Kỹ Thuật Trồng Dưa Leo Hiệu Quả

Ủ và gieo giống dưa leo

Tùy thuộc vào lựa chọn của bà con, ta có thể trồng dưa leo bằng cách mua hạt giống để trồng cây hoặc mua cây cứng để trồng.

Ủ hạt giống đúng kỹ thuật

Ngâm hạt dưa chuột trong nước ấm khoảng 30-35°C trong 2-3 giờ, sau đó vớt hạt ra, rửa sạch bằng nước sạch rồi ủ trong khăn ướt ở nhiệt độ 27-30°C trong 3-5 giờ. ngày. Luôn giữ ẩm túi trước khi gieo và kiểm tra hạt xem có bị nứt và nảy mầm không.

Gieo hạt giống dưa leo

Chúng ta có rất nhiều cách gieo, tuy nhiên Giacaphehomnay.net sẽ hướng dẫn bà con 2 cách đơn giản dễ thành công nhất

Cách 1: Gieo trực tiếp xuống đất trồng

Hạt giống được gieo trực tiếp xuống đất hoặc ra ruộng, đất phải được cày xới kỹ và nâng cao 20-30 cm. Đất trồng phải được trộn thêm phân hữu cơ, phân chuồng hoặc hỗn hợp đạm + lân + kali tùy theo diện tích trồng. Đào hố sâu khoảng 0,5 cm rồi gieo đầu hạt vuông góc với mặt đất sao cho đầu hạt ngang bằng với mặt đất. Sau đó phủ lên hạt bằng phân chuồng đã được rây kỹ và rắc hạt Basudin để chống kiến, dế, bọ đất…
Khi trồng có thể phủ rơm rạ hoặc bạt nhựa để giữ ẩm, nếu phủ nilon phải lấp đất cẩn thận hai bên luống, sau đó khoan lỗ tròn phía trên, khoảng cách 30cm-40cm. giữa mỗi lỗ. Gieo trực tiếp xuống đất hoặc ruộng có thể gây khó khăn hơn trong việc quản lý hạt giống trên cây vì nếu gieo hạt trên diện rộng thì khó có thể chủ động hành động nếu gặp mưa, nắng nóng hoặc sâu bệnh. Nếu bạn chuẩn bị đất để trồng, tỷ lệ chết của cây sẽ thấp.

Cách 2: Gieo trong khay (nhựa, xốp,…)

Dùng khay nhựa, khay xốp, chậu nhỏ… để gieo hạt, cho một lượng đất thích hợp vào khay, lưu ý đất phải tơi xốp, giàu dinh dưỡng, đủ độ ẩm. Dùng tay ấn một lỗ sâu 1 cm trên đất, rắc hạt vào đất, gieo 1-2 hạt vào mỗi lỗ, phủ một lớp đất mỏng, phun nước làm ẩm đất sau khi hoàn thành và phủ một lớp màng mỏng lên trên. Nắp. Đậy khay ươm bằng túi nhựa và đặt ở nơi nắng ấm để thúc đẩy hạt nảy mầm.
Kỹ Thuật Trồng Dưa Leo Hiệu Quả trong thùng xốp
Hạt sẽ nảy mầm sau 1 tuần gieo. Khi cây con cao và khỏe khoảng 10-15 cm thì có thể chuyển bầu mạ sang bầu trồng.

Chuẩn bị đất trồng dưa leo

Khi cây con mọc được 3-4 lá, thân cây đầy đặn thì có thể hái riêng từng cây đem trồng vào chậu hoa, hộp xốp, xô nhựa lớn hoặc trồng trực tiếp xuống đất. Hoặc phát triển nó.

Chuẩn bị đất:

Đất trồng dưa chuột phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn nên chọn đất pha cát, đất chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu cơ, có thể trộn lẫn với trấu, mùn gỗ, phân chuồng hoặc phân xanh hữu cơ.
Trước khi trồng khoảng 7-10 ngày bón vôi bột, phân chuồng hoặc phân hữu cơ sinh học, trộn đều phân đạm + lân + kali vào đất, sau đó xới tơi để phân ngấm vào đất và tăng độ pH của đất. đất, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng giai đoạn đầu.

Cách trồng:

Nếu trồng trực tiếp xuống đất thì phải xới tơi đất, nâng cao 20-30 cm trong luống gieo hạt với khoảng cách 60-70 cm.
Đào một hố sâu trong đất rồi nhẹ nhàng nhấc cây ra khỏi khay và hạ xuống đất, nén chặt rễ. Phủ xung quanh gốc cây bằng rơm, mùn gỗ và cỏ khô để giữ ẩm cho cây.
Bạn nên trồng dưa chuột vào buổi sáng hoặc buổi chiều mát mẻ khi chưa có nắng. Sau khi trồng, chuyển đến nơi thoáng mát hoặc có mái che, tránh ánh nắng trực tiếp và để 1-2 ngày để cây con phục hồi.

Chăm sóc đúng kỹ thuật trồng dưa leo hiệu quả

Cây dưa chuột phát triển nhanh và không cần chăm sóc nhiều. Mỗi ngày chỉ cần tưới 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều, nếu tưới quá nhiều đất sẽ bị úng hoặc úng, cây dễ chết, nếu tưới ít quá sẽ khiến cây bị úng. thiếu nước. Và nó không phát triển tốt. Dưa chuột cần trồng ở nơi có nhiều ánh nắng để quả nhanh lớn và cho năng suất cao.

Giai đoạn 1: Tuần 2

Tưới nước cho cây thường xuyên vào mỗi buổi sáng và buổi chiều trong hai tuần đầu sau khi trồng. Phủ đất xung quanh cây bằng phân chuồng, phân gà, rơm rạ hoặc cỏ khô để giữ ẩm cho đất.

Giai đoạn 2: Tuần 3

Tuần thứ 3 bạn cần bón phân đạm + phân lân + phân kali rồi trộn với nước để tưới cho cây. Phun HVP 401 giúp cây phát triển thân, lá, rễ.

Khoảng 2-3 tuần sau khi trồng

Cây dưa chuột bắt đầu phát triển thân lá và gân lá, đây là lúc cây bắt đầu làm giàn cho cây. Việc làm giàn và tỉa cây có ảnh hưởng không nhỏ đến sự sinh trưởng, năng suất và chất lượng quả của cây. Vì vậy, làm giàn dưa chuột cũng đòi hỏi phải có kỹ thuật phù hợp.

Khoảng 30-50 ngày sau khi trồng

Dưa chuột bắt đầu ra hoa và kết quả, đồng thời hoa đực, hoa cái và cành bắt đầu mọc ở nách lá. Thời kỳ này được coi là “nhạy cảm” nhất trong việc xác định năng suất cây trồng. Lúc này cây cần tưới nước đầy đủ ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối. Cây tuy có nhu cầu nước cao nhưng lại không chịu được úng, nếu thiếu nước cây sẽ cho quả nhỏ và đắng. Dưa chuột là loại cây ưa nhiệt, nếu trồng ở nơi có đủ ánh nắng thì quả sẽ lớn nhanh và có chất lượng tốt.
Lúc này nhu cầu dinh dưỡng của cây tăng gấp đôi nên phải tăng cường tưới nước. Phun chất hữu cơ HVP auxin giúp cây ra nhiều hoa, quả.
Bón phân đạm và phân NPK 2 lần/tháng. Nếu cây thiếu nước và chất dinh dưỡng thì khả năng đậu quả thấp, chất lượng quả kém, quả thường bị đắng và quăn.
Để dưa chuột ra hoa và kết nhiều trái, bạn phải chú ý đến quá trình thụ phấn cho cây. Tùy theo điều kiện sinh trưởng, cây có thể tự thụ phấn nhờ côn trùng. Bạn có thể phun nước đường pha loãng lên thân dưa để thu hút ong đến thụ phấn cho dưa.
Hoặc bạn có thể tác động đến quá trình thụ phấn của hoa bằng cách ngắt hoa đực, dùng tăm bông chọc vào hoa đực để lấy phấn rồi xoa lên nhụy hoa cái để thụ phấn.

Giai đoạn 3: Cây phát triển trong 1 tháng

Cây dưa chuột cần được chăm sóc cẩn thận nhất để đảm bảo cây sinh trưởng tốt sau 1 tháng trồng. Cần tưới nhiều nước và trộn lân, đạm, kali, urê và các loại phân bón khác vào nước để cây tăng thêm chất dinh dưỡng cần thiết cho cây sinh trưởng và ra hoa. Chú ý tưới nước lại sau khi bón phân để tránh làm cháy rễ cây.
Thường xuyên nhổ cỏ ở gốc và tỉa lá già ở gốc, cành bên để tạo độ thông thoáng cho cây. Cây không nên quá cao để có nhiều cành, hoa và quả.

Giai đoạn 4: Dưa chuột ra hoa và kết trái

 

Giai đoạn 5 trong kỹ thuật trồng dưa leo hiệu quả

Thu hoạch Cây dưa chuột sẽ ra quả khoảng 60 – 80 ngày sau khi trồng, tùy thuộc vào giống cây và cách chăm sóc. Thu hoạch dưa chuột tốt nhất là vào buổi sáng sớm khi nhiệt độ còn mát mẻ.
Sau mỗi lần thu hoạch trái, bón phân kali và đạm hai tuần một lần để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển lứa trái tiếp theo. /.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242