Rau ngót hay còn gọi là rau bù ngót/bồ ngót. Rau có tính mát, vị ngọt, chứa nhiều vitamin A, C và sắt, chủ yếu dùng để nấu các món súp thơm ngon. Ăn rau ngót có tác dụng thanh nhiệt, bổ máu, làm đẹp da, thanh nhiệt. thuốc lợi tiểu…nếu biết được Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau ngót thì việc đạt năng suất cao không khó. Vậy Trồng rau ngót vào tháng mấy và chăm sóc chúng như thế nào sẽ được giacaphehomnay.net giải đáp nhé

rau ngót

Thời vụ trồng rau ngót

Thời điểm trồng rau ngót thích hợp nhất là vào khoảng tháng 2 đến tháng 4 hàng năm, như vậy vào tháng 3, 4 hoặc tháng 8, 9 của mùa hè rau muống sẽ có thể ăn được.

Trồng rau ngót vào tháng mấy? > Câu trả lời là tháng 2 đến tháng 4

– Rau ngót chỉ cần trồng 1 lần có thể thu hoạch 2 đến 3 năm

Thời tiết phù hợp trồng rau ngót

Rau ngót có khả năng thích ứng tốt với mọi điều kiện thời tiết, đặc biệt phát triển tốt vào mùa mưa và những nơi ẩm ướt.

Chuẩn bị đất trồng 

Rau ngót phát triển tốt trên nhiều loại đất nhưng phát triển tốt nhất trên đất giàu mùn với độ ẩm cao hơn. Để trồng rau ngót có năng suất, chất lượng cao và thu hoạch liên tục, bạn nên chọn loại đất tốt, giàu mùn, không bị úng nhưng cũng không quá khô, độ pH từ 5,5 đến 7,0, đất được tưới tích cực. Khi trồng, tốt nhất nên chọn loại đất thịt pha sét – dễ trồng, giữ nước tốt.

Làm đất thật kỹ, bón nhiều phân chuồng, phân chuồng và một lượng nhỏ đạm, lân, kali để giúp cây phát triển nhanh trong giai đoạn đầu. Làm luống rộng 70cm, mỗi luống trồng 2 hàng, hàng cách nhau 40cm, hàng cách hàng 20cm.

Kỹ thuật trồng rau ngót

1. Lụa chọn giống rau ngót

2 loại:
– Rau muống lá to: sinh trưởng tốt, thân lá màu xanh đậm, lá to và mỏng, chất lượng thơm ngon.
– Rau muống lá nhỏ: Thân và lá có màu xanh nhạt, lá nhỏ dày, gân giữa các cuống lá có màu xanh nhạt nên ít bị bệnh và côn trùng gây hại.

2. Kỹ thuật trồng rau ngót

– Phương pháp hữu tính (qua hạt): Hạt thường có tỷ lệ nảy mầm thấp và thời gian bắt đầu thu hoạch lâu.
– Phương pháp vô tính (giâm cành): Hiện nay, hầu hết nông dân đều áp dụng phương pháp này. Để thành công, bạn cần chú ý những vấn đề sau:
+ Chọn những cành khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, côn trùng gây hại và những cành chưa già, non (cành vừa chuyển vàng) để làm cây con.
+ Dùng tro trấu hoặc trấu ủ hoai mục làm giá thể hom. Kích thước của giường cắt phụ thuộc vào diện tích của khu vườn, thông thường chiều rộng của giường cắt là 1-1,2m, và chiều cao của mặt cắt khoảng 10cm.
+ Cắt chéo mỗi cành dài 20 – 25 cm, lấy hom, đặt cành nghiêng khoảng 450 độ so với mặt luống, vùi đất sâu 2/3 rồi phủ đất thật kỹ để cây sẽ nảy mầm nhiều. nụ. Để giúp cành nhanh bén rễ, ngâm cành vào dung dịch NAA (axit naphthylacetic) trước khi cắt.
Sau đó tiến hành trồng, mỗi hốc đặt 2 đoạn cành nằm nghiêng 15-200, vùi đất sâu 2/3, trừ lại 1/3 rồi lấp kỹ để cây nẩy nhiều chồi. Thường xuyên tưới đủ ẩm và làm sạch cỏ cho rau ngót nhanh nẩy chồi.
kỹ thuật trồng và chăm sóc rau ngót

Cách chăm sóc rau ngót

Chăm sóc cây rau ngót cần phải thưởng xuyên nhặt sạch cỏ, xới rãnh sâu 10-15cm giữa 2 hàng, bón thêm nhiều phân chuồng, phân hữu cơ đã được ủ mục với một ít đạm, lân, kali trộn đều, lấp lại đất và tưới đủ ẩm để qua xuân cây lại lên các đợt chồi mới khoẻ hơn, vườn rau ngót lại được trẻ hoá, sung sức hơn.

Cụ thể như sau:

–  Nguồn nước tưới: Sử dụng nguồn nước sạch để tưới (nước sông hoặc nước giếng khoan). Tuyệt đối không được sử dụng nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước bị ô nhiễm, nước thải từ bệnh viện. Luôn giữ độ ẩm đất 80-85%.

– Thường xuyên vệ sinh vườn và làm cỏ. Khi bón phân kết hợp vun gốc và tưới giữ ẩm cho vườn cây thường xuyên.

– Khi thu hoạch cần kết hợp cắt cành tỉa tán, tạo cho cây có bộ khung cân đối, giúp vườn rau thông thoáng và hạn chế sâu bệnh hại.

– Vào tháng 11-12 hàng năm, khi thấy cây đã cao (20- 25 cm), lá hơi vàng và ít lá (thời kỳ cây ngừng sinh trưởng) ta nên thực hiện biện pháp sau:

+ Trẻ hóa cây: Nhằm giúp cây đâm nhiều chồi, tăng năng suất bằng cách đốn cây. Dùng dao hay kéo cắt sát gốc cách mặt đất 15cm, các lần cắt sau cách vết cắt cũ 7-10 cm, tỉa thưa bớt các cành già.

+ Xới rãnh sâu 10- 15cm giữa 2 hàng, bón bổ sung lượng phân như sau (tính cho 1.000 m2): 0,7- 1 tấn phân chuồng hoai mục + 7- 8 kg Urê + 10- 15 kg Super lân + 5- 7 kg Kali clorua, trộn đều, lấp đất lại và tưới đủ ẩm để cây bung các đợt chồi mới, vườn rau được trẻ hoá, sung sức hơn.

Bón phân

– Lượng phân bón hóa học tính trên 1.000m2 (lượng phân vô cơ có thể tăng giảm tùy theo điều kiện thổ nhưỡng) như sau:
+ Phân chuồng hoai: 1,5 – 2 tấn (trộn với 1 – 1,5 kg chế phẩm Trichoderma)
+ Phân vô cơ: 20-24 kg urê + 40-50 kg supe lân + 6-8 kg kali clorua.
– Cách bón phân:
Phân bón lót (kết hợp trong quá trình làm đất): toàn bộ phân hữu cơ hoai mục và 3-4 kg supe lân + kali clorua.
Bón thúc được chia làm 2 lần:
+ Lần 1: Sau khi trồng 15-20 ngày bón 7-8 kg urê. Trong thời gian này, người trồng có thể sử dụng kết hợp phân bón lá NPK 30-10-10 để bổ sung vi chất cho cây.
+ Liều thứ 2: Cách liều thứ 1 10-15 ngày, dùng liều còn lại. Có thể bón hoặc bón lỗ, bón cách gốc 15-20 cm, kết hợp làm cỏ và che phủ gốc cây.
Lưu ý: Do rau muống Malabar được thu hoạch liên tục 2-3 năm nên sau mỗi lần thu hoạch cần bón thêm 0,5-0,7 tấn phân chuồng hoai mục vào rễ, kết hợp tưới đạm, lân, kali để bổ sung dinh dưỡng cho cây.
Ngoài việc sử dụng phân hữu cơ và phân hóa học, bà con nông dân còn sử dụng kết hợp các chất điều hòa sinh trưởng thực vật auxin và gibberellin (GA3). Xử lý GA3 có thể thúc đẩy chiều cao mầm rau bina nhưng không ảnh hưởng đến hàm lượng chất diệp lục và trọng lượng tươi của rau ngót khi thu hoạch. Kết quả nghiên cứu cho thấy phun GA3 cho rau ngót ở nồng độ 10-80 ppm và sau thời gian cách ly 7 ngày (PHI) sẽ không để lại dư lượng GA3 trên rau khi thu hoạch.

Kết luận

Như vậy, giacaphehomnay.net  đã giải đáp câu hỏi Trồng rau ngót vào tháng mấy? và hướng dẫn chi tiết kỹ thuật trồng và chăm sóc rau ngót đúng cách. Hy vọng bà con có thể áp dụng ngay để có một vườn rau sạch, chất lượng và đạt năng suất tốt.

Ngoài ra, bà con có thể tham khảo các loại thuốc trừ sâu để giúp giảm sau bệnh cho cây tại đây

 

     

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242