Cam sành là loại cây ăn quả rất được ưa chuộng hiện nay, được các bà nội trợ ưa chuộng mua về sử dụng để làm món tráng miệng, đồ uống cho gia đình. Do nhu cầu hiện tại của các hộ gia đình, nhiều hộ đã chuyển sang trồng cam để thay đổi kinh tế gia đình. Nhưng đối với những hộ mới trồng cam thì kỹ thuật trồng cam cho năng suất cao vẫn là vấn đề đáng lo ngại. Bài viết dưới đây giacaphehomnay.net sẽ giúp mọi người tìm hiểu cách trồng cây cam sành năng suất cao.

Thời vụ trồng 

– Trồng cam thích hợp nhất vào cuối mùa khô đầu mùa mưa, sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh, nhanh bén rễ và thích nghi nhanh với đất. Thích hợp trồng vào tháng 4 hoặc tháng 5 dương lịch, khi mùa mưa bắt đầu sẽ giúp cây cho năng suất cao.

Mật độ/khoảng cách trồng cây cam

– Cách trồng cây cam phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện khí hậu, điều kiện thổ nhưỡng, chất lượng đất, với mật độ trồng khác nhau.
– Khoảng cách trồng: 6m x 5m, hoặc 5m x 4m
– Kích thước hố: 40cm x 40cm x 40cm hoặc 60 x 60 x 60 cm.

Kỹ thuật chọn giống cam sành

– Việc lựa chọn giống cam quyết định rất lớn đến năng suất, đặc biệt là chất lượng quả sau này.
– Hiện nay có 2 phương pháp nhân giống cam là chiết cànhghép. Cây được ghép nhanh chóng cho quả có thể thu hoạch nhưng rễ yếu và già đi nhanh chóng.
Cây ghép khỏe hơn, có tuổi thọ cao hơn và có bộ rễ khỏe mạnh hơn. Đảm bảo tiêu chuẩn trồng và đúng giống, kích thước 60-80 cm, cây xanh tốt, không bị vàng lá, sâu bệnh.

Chuẩn bị đất và bón lót để trồng cam sành

Cam sành khá dễ trồng nên được trồng trên nhiều loại đất và nhiều vùng khí hậu khác nhau. Từ Tây Nguyên đến trung du, miền núi đều có thể trồng được. Bạn chỉ cần đất thịt, ở tầng canh tác từ 0,5 đến 1m. Độ pH dao động từ 5 đến 6,5, lượng mưa khoảng 1000 đến 2000mm/năm và phân bố đều.

Đất trồng cam sành

– Nếu trồng cam ở đất trũng cần đào mương, đắp luống. Để trồng ở vùng cao cần sử dụng các bồn chứa để thuận tiện cho việc tưới nước vào mùa khô và cũng để giữ nước.

Bón phân cho cây

– Bón lót hố: Bón lót: 30 – 40 kg phân chuồng hoai mục + 0,3 – 0,5 kg lân + 0,1 – 0,2 kg kali + 0,5 – 1 kg vôi bột; thuốc trừ sâu dạng bột (Basudin 10H…) 0,1kg).
– Trộn đều lượng phân bón trên (không có vôi và thuốc) với lớp đất mặt và lớp đất giữa (khi đào hố để riêng). Trải lớp đất dưới cùng xuống hố, sau đó lấp hố bằng phân trộn và đất trộn, dùng cuốc chọc thủng hố, sau đó rải vôi lên mặt hố và phủ lớp đất mỏng 2-3 cm lên trên.
– Tiếp theo, đổ đầy nước vào hố, khoảng 10-15 ngày sau rắc bột thuốc trừ sâu lên bề mặt hố, dùng cuốc khuấy đều và trộn đều, khoảng 15 ngày sau là có thể trồng cây.
– Nếu không có phân chuồng có thể bón phân hữu cơ sinh học với lượng 10 – 15 kg/hố. Để sử dụng phân xanh phải ủ 2-3 tháng với vôi cho đến khi phân hủy.

Cách trồng cây cam sành

cách trồng cây cam sành sai quả (1)

Để trồng cây cam sành, hãy đào một cái hố lớn hơn chậu đất ở giữa hố. Trước khi đặt củ xuống đất, bạn nên dùng kéo hoặc dao cắt túi đựng củ. Hãy nhẹ nhàng để tránh cắt vào rễ và làm gãy củ. Đặt bầu vào đất theo chiều dọc trên cây, sau đó phủ một lớp đất lên trên rồi dùng chân ấn nhẹ xung quanh gốc.
Tiếp tục đóng cọc để giữ cây ổn định, tránh trường hợp cây bị đổ do gió ảnh hưởng đến rễ cây. Nếu trồng vào mùa khô, khi phủ đất cần phủ thêm một lớp rơm rạ hoặc cỏ để giữ ẩm.
Sau khi trồng cần tưới nước ngay. Sau đó cứ 3 đến 5 ngày tưới nước một lần. Trong tháng đầu tiên cần giữ ẩm cho cây để cây có thể ra rễ mới.
Khi cây còn nhỏ có thể trồng xen với cây đậu. Vừa tránh cỏ dại vừa bổ sung đạm hữu cơ cho đất.

Cách chăm sóc cam sành để ra nhiều trái

Tưới nước:

Vào mùa khô, bà con cần đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây. Ngoài ra còn có các giai đoạn như khi quả đang phát triển và khi quả sắp chín.

Làm cỏ:

Nếu muốn hạn chế cỏ dại xung quanh gốc cần phủ rơm rạ, hoặc phân xanh, hoặc cỏ lên trên gốc. Sau mỗi cơn mưa, người ta cần đào cặn và rắc trái cây sạch xung quanh gốc. Vào tháng 1, tháng 2, tháng 8 hoặc tháng 9 cần thường xuyên làm cỏ cho cây. Cày xới kỹ toàn bộ diện tích gieo trồng mỗi vụ một lần. Và nhớ đào rễ 2-3 lần một năm.

Tỉa cành tạo tán:

cách trồng cây cam sành sai quả

Sau một thời gian trồng cần theo dõi và cắt bỏ những cành hoặc chồi mọc quá mức trên gốc ghép. Sau khoảng 1 đến 2 tháng cây bắt đầu bén rễ và đâm chồi.
Lúc này, bạn tiến hành phanh ngọn, chỉ dừng lại ở độ cao khoảng 70cm và chỉ giữ lại 7 đến 10 nụ khỏe nhất và cố gắng phân bố đều quanh gốc. Các chồi không nên che khuất nhau. Trong thời gian cây trưởng thành cần thường xuyên cắt bỏ những cành già, gãy.

Trồng cây chắn gió:

Trồng cây chắn gió sẽ giúp giảm hơi nước hoặc hạn chế gãy cành do cọ xát vào nhau. Cây chắn gió cần trồng vuông góc với hướng gió chính trong năm. Hàng cây này cần cách hàng cam ít nhất 5m để tránh cạnh tranh dinh dưỡng với nhau. Các loại cây trồng rào chắn thích hợp là quế đen, keo lá keo, keo tai tượng, v.v.

Bón thúc cho cây cam sành đạt năng suất

Giai đoạn cây từ 1-3 tuổi: B

Bón phân chuồng + phân lân nên bón vào tháng 12 đến tháng 1.
– Phân Urê và Kali bón 3 đợt:
+ Lần 1: tháng 1-tháng 2: đạm 30%;
+ Lần 2: vào tháng 4-5: 40% đạm + 100% kali;
+ Lần 3: Tháng 8 – Tháng 9: 30% đạm. (Thời gian bón phân tùy thuộc vào khí hậu từng vùng)

Bắt đầu từ năm thứ 4 trở đi:

Bà con bón phân lân + rải sau khi thu hoạch quả (ra quả từ tháng 12 đến tháng 1).
+ Bón thúc lần 1 (Bón phân đón lộc xuân): Khoảng thời gian 15/2 – 15/3: 40% đạm + 40% kali;
+ Bón thúc lần 2: tháng 4-5: 30% đạm + 30% kali;
+ Bón thúc lần 3 (Bón thúc mùa thu và nuôi trái): tháng 6-7: 30% đạm + 30% kali.
Cách bón phân: Sau khi thu hoạch: bón dọc theo mép tán, đào rãnh sâu 20 cm, rộng 30 cm. Các loại phân trộn được cho vào rãnh để phủ kín đất, giữ ẩm cho rơm rạ. Bón phân lần 1, lần 2, lần 3: trộn đều phân hóa học khắp tán cây, khuấy sâu 4-5cm, lấp đất lấp kín, giữ ẩm cho rơm.
– Phân bón lá (vi lượng) nên phun vào tháng 3, 5, 6, 8. Liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì.

Các loại sâu bệnh hại cây cam sành và biện pháp xử lý

Sâu vẽ bùa

+ Triệu chứng: Sâu đục vào lá tạo thành những đường ngoằn ngoèo. Bệnh này thường đi kèm với các vết loét.
+ Giải pháp: Cắt tỉa những cành bị bệnh, bón phân hợp lý, đồng thời cố gắng điều chỉnh chồi để tránh nhiễm bệnh liên tục quanh năm. Để phòng trừ, cần phun thuốc trừ sâu sớm ở giai đoạn chồi non. Bạn có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau: Phosphomidon, Dimethoate, Trigard, Abamectin và Dimilin. Đây là những loại thuốc đã được xác nhận là có hiệu quả chống sâu ăn lá.

Sâu đục thân, cành

+ Triệu chứng: Sâu đục rỗng thân, cành làm cây chảy mủ và chết cành. Giun sẽ đùn mùn ra khỏi miệng hang.
+ Biện pháp: Cắt bỏ những cành bị hư hỏng nặng. Đổ thuốc trừ sâu vào hang giun. Bạn có thể sử dụng cypermap 25EC, Map permethrin 50EC…). Hoặc có thể rải một ít Basudin 10H rồi dùng móc sắt để bắt sâu.

Nhện đỏ, nhện trắng

+ Khi mật độ ấu trùng đạt 3 con trưởng thành trên lá hoặc quả thì sử dụng thuốc trừ sâu hóa học. Sử dụng các loại thuốc diệt nhện đặc biệt, thuốc trừ sâu hữu cơ gốc hoa cúc hoặc phốt pho và sử dụng dầu khoáng để phát huy hiệu quả.
+ Để phòng ngừa tình trạng kháng thuốc cần luân chuyển các loại thuốc hóa học khác nhau. Có thể sử dụng các loại thuốc như Comite, Trebon, Pegasus, Bi 58, Kelthane, Danitol, Ortus 5SC, Selecron 500EC/ND… (theo liều lượng ghi trên bao bì) và Dầu khoáng DC-Tron Plus (nồng độ 0,5). %)

Chăm sóc cây cam sành sau thời gian thu hoạch

cách trồng cây cam sành

– Sau mỗi vụ thu hoạch, cây cam cần được chăm sóc, làm sạch, cắt tỉa cẩn thận hơn và phòng ngừa sâu bệnh để vụ sau được bội thu.
– Làm sạch hết cỏ dại, sau đó khoảng 25 đến 30 ngày thu hoạch tiến hành cắt tỉa những cành bị hư hỏng, héo rũ, tàn nhang, mọc sai hướng,…
– Bón vôi vào rễ để ngăn chặn mầm bệnh cư trú.
– Phòng trừ bệnh cây bằng các biện pháp toàn diện: bón đủ phân, diệt cỏ, bón đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng kỹ thuật.

Mẹo cần thiết

Kỹ thuật xử lý cây cam ra hoa trái mùa, thường vào khoảng tháng 6 và tháng 7. Nếu chế biến thì chúng ta sẽ thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 4 sẽ có giá cao nhất.

Kết luận

Nhờ đó, giacaphehomnay.net và mọi người đã tìm hiểu được cách chăm sóc cam sành cũng như cách trồng cây cam sành ra trái cực nhiều. Chúc bạn và gia đình sẽ có nhiều mùa cam sành bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242