Nho thân gỗ hiện đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, do nguồn cung không đủ nên không có nhiều mặt hàng được bày bán trên thị trường. Vì vậy, nho thân gỗ có sức hấp dẫn đối với người làm vườn. Giá trị của nho gỗ là 155.000-350.000 đồng/1kg, tương đương với giá trị của một số loại nho nhập khẩu vào Việt Nam. Vậy nho thân gỗ trồng bao lâu có trái mà lại gây ra tình trạng thiếu cung?

Để giải đáp vấn đề trên, nay Giacaphehomnay.net sẽ cùng các bạn tìm hiểu về kỹ thuật và bí quyết trồng nho thân gỗ.

1. Lí giải vì sao nho thân gỗ được ưa chuộng

Nho thân gỗ khi chín

1.1 Đối với nhà nông:

Nho thân gỗ là loại cây dễ trồng, ít sâu bệnh hại và đem lại năng suất cao. Quả của cây có chất lượng tốt, giá trị kinh tế đem lại cao nhờ vào thị trường tiêu thụ không giới hạn.

1.2 Đối với người tiêu dùng:

Nho thân gỗ mang lại nhiều chất dinh dưỡng. Trái có thể ăn sống hoặc sấy khô làm mứt, làm rượu, sinh tố nho… Khi ăn loại trái này sẽ giúp làn da trở nên tưới sáng, căng mịn và tăng sức đề kháng cho cơ thể. cùng với đó, trái nho thân gỗ giúp điều trị bệnh ung thư nhờ vào việc nó có chứ thành phần Anthocyanins – một chất có tắc dụng ngăn ngừa quá trình oxi hóa và chống ung thư.

 

2. Nho thân gỗ trồng bao lâu có trái? Điều kiện cần để trồng chúng

2.1 Yếu tố đất đai

Nho thân gỗ không kén đất và có thể phát triển trên đất cát thô, đất sỏi và đất thịt nặng. Tuy nhiên, không thích hợp trồng nho thân gỗ trên đất sét nặng, đất canh tác cạn, thoát nước kém hoặc úng, hàm lượng muối quá cao hoặc đất quá chua khó cải tạo. Tốt nhất nên trồng ở đất giàu dinh dưỡng, màu mỡ, hỗn hợp cát nhẹ và mùn. Giá trị pH thích hợp là 5,5-6,5.

Nho thân gỗ trồng bao lâu có trái?

So với cây trồng trong chậu, nho thân gỗ trồng dưới đất chỉ mất khoảng 2,5 năm để ra trái đầu tiên, nhanh hơn cây trồng trong chậu.

2.2 Yếu tố nhiệt độ và ánh sáng

Nhiệt độ: Chịu được điều kiện khí hậu khắc nghiệt từ 20 – 45oC. Tuy nhiên, khi thời tiết ấm áp, nho nở hoa và kết trái.
Ánh sáng: Nhiều ánh sáng trực tiếp chiếu lên cây

2.3 Yếu tố độ ẩm

Thích hợp cho những nơi khô ráo, thoát nước tốt. Không phù hợp với vùng có mưa nhiều. Nếu tình trạng úng xảy ra trong thời kỳ ra hoa, đậu quả thì quả sẽ phát triển không bình thường. Mưa lớn trong quá trình chín của quả có thể gây thối quả.

3. Thời vụ trồng nho thân gỗ, mật độ trồng chuẩn xác

– Nho thân gỗ có thể trồng quanh năm vì chịu được nhiều điều kiện thời tiết khắc nghiệt và không kén đất. Ở phía Bắc có thể trồng vào mùa xuân.
– Mật độ thích hợp: 3 m/cây.

4. Kỹ thuật và cách chăm sóc khi trồng nho thân gỗ

4.1 Chọn giống nho thân gỗ

Nho thân gỗ có thể trồng bằng phương pháp ghép, chiết nhánh hoặc trồng từ hạt.
Cây giống phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau:
– Mua hạt giống từ nguồn uy tín.
– Cây cao trên 50 – 60 cm, tuổi đời khoảng 5 tháng.
– Chọn những cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh.

4.2 Kỹ thuật gieo hạt làm giống

– Chọn hạt từ những quả chín, căng mọng. Ngâm hạt trong nước ấm 30-40°C và ủ trong 1-2 giờ.
– Đất ươm là đất thịt nhẹ, trộn kỹ với phân trộn hoặc phân vi sinh rồi gieo thẳng, tưới nước giữ ẩm.
– Khoảng 1 tuần, hạt nho bắt đầu nảy mầm và cần được duy trì bằng nước tưới và ánh sáng. Sau 2 tháng có thể trồng cây.

4.3 Kỹ thuật trồng và chăm sóc nho thân gỗ

Trồng nho thân gỗ

– Đất cần được xới kỹ và nhặt hết cỏ trước 1 tháng để có thời gian khô và hạn chế mầm bệnh.

– Đào hố có kích thước 50 x 50 x 50 cm tùy theo kích thước của cây con. Nếu cây có rễ lớn thì đào hố có kích thước 90 x 90 x 90 cm.
– Mỗi hố trộn một phần đất mặt với 50 – 70 kg phân hữu cơ + 1 – 1,5 kg supe lân, 10 – 20 kg cát và vôi bột, tùy theo loại đất. Đổ hết lượng phân đã trộn vào hố, sau đó đặt cây con vào, xé túi nilon và nén chặt đất để cây không bị đổ.
– Sau khi trồng tưới nước để giữ ẩm cho cây.

Bón phân cho cây nho thân gỗ

– Bón phân định kỳ 6 tháng/lần để tạo điều kiện cho cây phát triển tốt và ra quả hàng năm.
– Liều lượng bón cho 1 cây: 400 – 600 g NPK 30:9:9 + 200 – 300 g DAP + 100 – 200 g KCl.
– Bón phân cách gốc 0,5m, đào 4-5 hố xung quanh gốc, bón phân hoặc rải phân xung quanh gốc rồi phủ đất lên. Cuối cùng, tưới đủ nước có thể giúp rễ cây phát triển nhanh hơn.

Tưới nước

– Cây mới trồng nên tưới nước ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều. Khi cây đang lớn chỉ cần chăm sóc 1 lần/ngày vào buổi sáng hoặc buổi tối, vì là giống thân gỗ nên không cần nhiều nước như các giống nho khác.
– Trong mùa khô phải tưới nước đầy đủ, nhất là khi cây đang ra hoa, đậu quả. Khi cây ra quả cần rất nhiều nước để chín.
– Ngoài việc tưới nước cũng cần có hệ thống thoát nước trong mùa mưa, không để cây bị ngập quá lâu nếu không sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ và sự phát triển của cây.

Kỹ thuật cắt tỉa và tạo hình cây nho thân gỗ

– Khi cây sinh trưởng mạnh và kết trái cần cắt tỉa những cành bị bệnh, cành già yếu, cành chết, cành chen chúc hàng năm để tập trung chất dinh dưỡng lên thân cây, đồng thời tạo điều kiện cho lớp lá phát triển. Thông gió nhiều hơn, thuận lợi cho quá trình quang hợp.

Kỹ thuật thu hoạch nho thân gỗ

– Cây nở hoa vào tháng thứ 9 – 10 sau khi trồng. Sau khi ra hoa 3 tháng, cây có thể ra quả xanh. Khi chín, nho chuyển sang màu tím sẫm, mọng nước và có vị ngọt.
– Nên thu hoạch đúng thời điểm và hái nhẹ nhàng bằng tay để tránh làm rách vỏ. Nên thu hái vào sáng sớm hoặc chiều tối và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

5. Bí quyết và biện pháp trồng nho thân gỗ

5.1 Bí quyết khi trồng nho thân gỗ

Nho thân gỗ khi ra trái

Để nho cho nhiều trái, cần phải có kỹ thuật đặc biệt. Mỗi tối đặt một bát nước bên ngoài vườn nho, sáng dậy nếm thử, nếu nước có vị mặn tức là có sương giá, có thể phát hiện và xử lý sớm để cứu cây… Bởi vì Khi nho gỗ nở hoa hoặc kết trái nhỏ, chúng dễ bị sương giá và dễ rụng. Vì vậy, tối nào cũng đặt một bát nước trong vườn, buổi sáng thức dậy, nếm thử bát nước đó, tôi sẽ biết có sương giá hay không và sẽ có cách xử lý. Phương pháp này đã được áp dụng nhiều năm và thấy rất hiệu quả, nho ra nhiều trái hơn.

– Nho thân gỗ là loại cây có khả năng kháng sâu bệnh tốt. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng trái cây, chúng ta cần chú ý đến một số loại sâu bệnh hại, như:

5.2 Trái nho thân gỗ nứt:

– Trong thời kỳ quả sinh trưởng, thời tiết hanh khô nhưng không đủ độ ẩm. Sự khác biệt giữa môi trường bên trong và bên ngoài khiến quả bị nứt khi chín.
– Ngoài ra còn có trường hợp quả bị nứt do sâu bệnh hại, chủ yếu là côn trùng và nhện làm rách bề mặt vỏ nho.
– Bọ trĩ và nhện vàng cũng là nguyên nhân gây hư hại quả.
– Quan sát thường xuyên và có biện pháp phun thuốc trừ sâu để phòng trừ sâu bệnh càng sớm càng tốt.

5.3 Bệnh phấn trắng

Gây hại từ khi đậu quả đến khi chín, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng quả. Các biện pháp phòng ngừa bao gồm sử dụng nước vôi lưu huỳnh (canxi polysulfide) ở nồng độ khuyến nghị.

5.4 Bệnh rỉ sắt

Vào cuối vụ, trong những tháng mưa nhiều, lá non và lá già bị hư hại dẫn đến năng suất giảm. Biện pháp phòng ngừa bao gồm sử dụng liều lượng thích hợp một số loại thuốc như Anvil 5 SC, Score 250 ND, Viben C….

5.5 Bệnh thối quả

Trên vỏ nho sẽ xuất hiện những đốm đen nhỏ, sau đó những đốm đen nhỏ này sẽ lan ra các khu vực xung quanh khiến quả bị teo lại, chuyển sang màu đen và thối bên trong. Bệnh lây lan nhanh và sẽ làm giảm năng suất trầm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Biện pháp phòng ngừa có thể được thực hiện bằng thuốc xịt Score 250 ND, Topsin M 70%…

6. Kết luận

Như vậy các bạn đã biết được kỹ thuật cũng như bí quyết trồng nho thân gỗ, chúc các bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242