Khi trồng cây chúng ta sẽ quan tâm tới các yếu tố như chọn đất đai, giống trồng, nước hay không khí,… tuy nhiên, khoảng cách cũng là một yếu tố rất quan trọng, có khả năng ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Khi trồng sầu riêng cũng vậy, khoảng cách trồng sầu riêng Ri6 cũng có ảnh hưởng to lớn. Vậy đâu mới là khoảng cách trồng hợp lý, hãy cùng giacaphehomnay.net tìm hiểu nhé!

khoảng cách trồng sầu riêng RI6

 Vì sao cần quan tâm đến khoảng cách trồng sầu riêng Ri6?

Việc quan tâm đến khoảng cách nhằm đảm bảo các vấn đề sau:

Hạn chế việc rễ tranh giành dinh dưỡng

Sầu riêng Ri6 là loại cây có bộ rễ phát triển cực khỏe, chúng mọc rất sâu và lan xa. Vì thế rễ chiếm rất nhiều diện tích, nếu trồng cây quá gần nhau sẽ gây nên tình trạng tranh giành chất dinh dưỡng ở rễ, làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây. Từ đó ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của trái.

Cạnh tranh ánh sáng giữa cây với nhau

Như chúng ta đã biết, sầu riêng là loại cây ưa sáng, vì vậy cần đảm bảo làm sao cho các tán của cây khi phát triển nhận được đầy đủ ánh sáng. Chính vì vậy cần phải có một khoảng cách trồng phù hợp.

Giao tán giữa các cây sầu riêng Ri6 với nhau

Sau khi đơm hoa, trái sầu riêng sẽ mọc ở những cành chính và mọc theo chiều ngang. Cành càng vươn xa thì lượng trái cây có thể cho càng nhiều. Và ngược lại, khi khoảng cách quá gần sẽ xảy ra tình trạng giao tán và gây ảnh hưởng đến việc đậu trái vì cành thiếu ánh sáng sẽ trở nên khô, làm cho năng suất kém đi.

Phòng chống tình trạng lây bệnh

Nếu không may, một cây sầu riêng của bạn mắc bệnh lại có khoảng cách quá gần với các cây khỏe khác thì khả năng lây bệnh rất cao. Điều này sẽ gây thiệt hại rất lớn đến năng suất, kinh tế của chủ vườn.

Khoảng cách trồng sầu riêng Ri6 sẽ phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Khai thác vườn nhằm mục đích gì?

Để phát triển lâu dài thì giacaphehomnay.net khuyến khích bà con nên trồng thưa. Ngược lại, nếu muốn nhanh chóng bà con nên trồng mật độ dày, số lượng cây trồng lớn.

Đặc điểm địa lý nơi trồng

Đối với vùng nhiều gió bà con nên có thêm hàng rào cây xanh nhằm bảo vệ vườn sầu riêng khỏi gẫy đổ trước gió to.

Đối với vùng ít gió, khoảng cách sầu riêng sẽ được thu ngắn lại để việc thụ phấn chéo diễn ra dễ dàng hơn.

Khoảng cách trồng sầu riêng phổ biến

  • Vườn sầu riêng trồng đan xen các loại cây khác như hồ tiêu, bơ, cà phê,… thì nên trồng với khoảng cách 10m x 12m, vì các loại cây này có thể khai thác trong 10 năm, trong quá trình đó ta có thể đốn bỏ dần dần để tạo khoảng trống cho cành sầu riêng vươn ra. Khoảng cách này phù hợp cho vườn có định hướng phát triển lâu dài.
  • Đối với vùng chuyên canh hoặc xen canh sầu riêng như các tỉnh Tây Nguyên thì khoảng cách 8m x 12m là thích hợp với các vườn có định hướng lâu dài.

khoảng cách trồng sầu riêng RI6 ở Tây Nguyên

  • Với vùng chuyên canh sầu riêng ở đồng bằng sông Cửu Long thì mật độ 8m x 10m sẽ giúp tối đa tận dụng diện tích đất và kéo dài thời gian khai thác vườn.
  • Khoảng cách 8m x 8m giúp thụ phấn chéo dễ dàng hơn, đem lại hiệu quả lớn. Đây là mật độ khá dày, tuy nhiên vườn dễ bị nấm bệnh và tuổi thọ vườn sẽ ngắn hơn so với vườn thưa.
  • Với mật độ 270 cây/ha, tương đương khoảng cách 6m x 6m – đây là mật độ rất dày. Áp dụng cho các vườn có định hướng xoay vòng chuyển đổi hoặc cải tạo lại sau khoảng thời gian 10 năm. Khoảng cách trồng này sẽ làm vườn khép lá sớm nên có khả năng năng suất sẽ thấp về sau và vườn sẽ dễ bị nấm bệnh.

Như vậy, giacaphehomnay.net đã cùng bà con tìm hiểu về khoảng cách trồng sầu riêng Ri6, thông qua bài viết này mong bà con chọn được khoảng cách phù hợp và sẽ có được nhiều mùa sầu riêng bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242