Có nên tưới nước cho mai? Kỹ thuật tưới nước cho cây mai vàng luôn là yếu tố quan trọng trong việc chăm sóc cây mai hiệu quả trong dịp Tết. Làm thế nào để tưới cây  mà không lãng phí nước, chống úng và đảm bảo độ ẩm cho đất để cây phát triển tươi tốt? Hãy cùng Giacaphehomnay.net tìm hiểu và khám phá trong bài viết này nhé!

Có nên tưới nước cho mai

1. Những đặc điểm của cây mai mà bạn nên biết!

Cây mai có khả năng chịu hạn tốt, khoảng 2.000 giờ/năm, vào mùa khô nếu tưới nước chậm 1-2 tuần thì cây mai vẫn có thể phát triển tốt. Cây mai thích hợp trồng ở nơi thoáng mát, nhiều nắng. Tuy nhiên, mơ là loại cây ưa ẩm nên chỉ có thể phát triển tốt nếu đất đủ ẩm và tưới nước thường xuyên kể cả trong mùa mưa. Nếu đất quá khô, rễ sẽ không hấp thụ được chất dinh dưỡng để nuôi cây, khiến cây dần bị héo và chết.

2. Có nên tưới nước cho mai? Phương pháp tưới phù hợp

Câu trả lời là , tuy nhiên bà con cần lựa chọn phương pháp tưới phù hợp

2.1 Lựa chọn nguồn nước tưới

Nước giếng, nước ruộng, nước ao, nước sông, suối đều dùng được nhưng tốt nhất là nước mưa hoặc nước máy. Tuy nhiên, phải đảm bảo sử dụng nước sạch, không nhiễm phèn, muối hoặc các tạp chất khác và có độ pH thích hợp là 6,5.

2.2 Phương pháp tưới nhỏ giọt/ phun sương

Cách tốt nhất để tưới cây mai là tưới nước từ từ và chậm rãi, để nước có đủ thời gian thấm sâu vào đất. Không tưới cây mai với lượng nước lớn vì có thể ảnh hưởng đến rễ cây.
Có nên tưới nước cho mai (2)
Tốt nhất cây mai nên sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun mưa để đảm bảo độ ẩm cho đất để cây phát triển tươi tốt. Đặc biệt khi lễ hội mùa xuân đang đến gần và mọi người đều bận rộn, việc lựa chọn tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun mưa kết hợp với van hẹn giờ tưới nước điện tử để tạo thành hệ thống tưới nước tự động sẽ giúp bạn chăm sóc cây mai một cách đơn giản và hiệu quả hơn.
Đặc biệt khi tưới cây mai trong chậu nên tưới một lần, sau đó tưới lại sau khi nước đã ngấm hoàn toàn vào đất. Mỗi lần tưới nước, hãy chú ý xem lượng nước tưới dư thừa có thoát ra khỏi các lỗ thoát nước dưới đáy chậu hay không. Vì trong chậu chứa quá nhiều nước sẽ khiến nước ứ đọng ở rễ cây mai, làm cây bị thối rễ và dễ chết.

2.3 Nên tưới mai vào thời điểm nào?

Cây mai cũng cần tưới nước vào thời điểm thích hợp, tốt nhất là vào lúc 5 giờ sáng đến 8 giờ sángsau 5 giờ chiều. Tránh tưới giữa trưa vì nước quá nóng có thể làm hỏng rễ. Ngoài ra, hãy quan sát điều kiện thời tiết và điều chỉnh lượng nước cho phù hợp. Không tưới nước nếu đất còn ướt để tránh ngập úng.

3. Khi tưới nước cho mai cần lưu ý những điều sau

 

3.1 Vào mùa nắng/khô

Mùa nắng là thời điểm cây mai phải gồng mình chống chọi với sự khắc nghiệt của nhiệt độ cao, mất nước kéo dài sẽ dẫn đến cây thiếu nước, chậm phát triển, thậm chí dẫn đến chết cây. Vì vậy, tốt nh

 

ất, duy trì tưới nước 2 lần mỗi ngày và nếu quá bận thì ít nhất phải tưới 2 lần/tuần để duy trì độ ẩm đất, cho cây có thể phát triển tươi tốt.

Thời gian tưới thích hợp vào buổi sáng trong khoảng thời gian từ 5 giờ đến 8 giờ, tức là lúc vườn mai đã có ánh nắng chiếu rọi. Có ánh nắng thì nhiệt độ cao dần, đất trồng trong

 

chậu sẽ bắt đầu khô và nên tưới nước bổ sung vào cho đất.

Đặc biệt, nếu gặp ngày trời nắng nóng quá, đất trồng khô cằn thì bạn còn phải tưới đẫm khắp vườn, như tạo một trận mưa to làm nước lênh láng khắp nơi để giúp vườn mai giảm nhiệt nhanh.

3.2 Vào mùa mưa

Có nên tưới nước cho mai (1)

 

Việc tưới nước cho hoa mai dễ dàng hơn trong mùa mưa. Vào những ngày mưa lớn kéo dài, bạn có thể không cần tưới nước cho cây . Lúc này cần chú ý bảo vệ cây mai, tránh ngập úng.
Vào những ngày không mưa, chú ý độ ẩm đất nơi cây sinh trưởng, nếu đủ ẩm thì không tưới nước, tuy nhiên khi đất khô có thể bổ sung nước cho cây. Khi có mưa vào mùa mưa, đừng ngần ngại tưới nước cho cây  của bạn!
Đặc biệt khi thời tiết thay đổi đột ngột, chẳng hạn như giữa mùa mưa, nắng gắt kéo dài nhiều ngày liên tục, nên tưới cây mai 2 lần/ngày giống như vào mùa khô.
Cần lưu ý nước mưa thường có tính axit nên sau mưa nên phun nước sông lên lá cây mai vàng để tránh nước mưa gây thối, rỉ sét ở lá non. Tưới nước đều cho lá và thân cũng sẽ phần nào hạn chế được nhện nhện hút nhựa cây từ lá non…

4. Kết luận

Nếu muốn cây mai nở hoa, sum suê trong dịp Tết, Xuân thì bạn nên chú ý tưới nước cho cây mai quanh năm, đặc biệt là những tháng trước Tết nhé! Chúc các bạn thành công với việc chăm sóc mai của mình!
 Bạn cũng có thể quan tâm đến kỹ thuật trồng cây khác như:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242