Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy 9 tháng năm 2023, Việt Nam chi gần 6,8 tỷ USD cho nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu chính, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong đó, kim ngạch nhập khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu đạt 3,8 tỷ USD, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2022. Nhập khẩu ngô và đậu tương lần lượt ở mức 2 tỷ USD và 934 triệu USD, giảm 14% và giảm 4% so với cùng kỳ.

 

Cục Chăn nuôi cho biết tổng nhu cầu thức ăn tinh (ngô, khô dầu các loại, cám các loại, bột cá…) của toàn ngành chăn nuôi của Việt Nam khoảng 33 triệu tấn/năm, chủ yếu dùng cho chăn nuôi heo và gia cầm.

Để đáp ứng nhu cầu này, Việt Nam cần số lượng rất lớn nguyên liệu thức ăn tinh, trong khi năng lực sản xuất trong nước chỉ đáp ứng được khoảng 13 triệu tấn/năm, chiếm khoảng 35% tổng nhu cầu, số còn lại từ nguồn nhập khẩu.

Các sản phẩm chính của ngành trồng trọt có thể sử dụng làm thức ăn chăn nuôi gồm 42,8 triệu tấn thóc (chủ yếu dùng tấm, cám); 4,6 triệu tấn ngô hạt; 10,5 triệu tấn sắn tươi; 65.400 tấn đậu tương.

Đối với chất phụ gia và thức ăn bổ sung chính như vitamin, axit amin…, Việt Nam phải nhập khẩu tới 80% do không có công nghệ sản xuất, thị trường tiêu thụ nhỏ nên không thu hút được đầu tư.

Hiện nay, các doanh nghiệp trong nước chỉ sản xuất được một lượng nhỏ thức ăn bổ sung khoáng, chế phẩm vi sinh và thảo dược.

Theo Cục Chăn nuôi, cả nước hiện có 269 cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp dạng hỗn hợp hoàn chỉnh với tổng công suất thiết kế đạt 43,2 triệu tấn.

Trong đó, 90 nhà máy thuộc sở hữu của doanh nghiệp FDI, chiếm 51% về công suất thiết kế, còn lại 179 nhà máy thuộc doanh nghiệp trong nước, chiếm gần 49% về công suất.

Sở NN&PTNT tỉnh An Giang phản ánh thời gian qua, ảnh hưởng của bệnh dịch tả heo châu Phi và các loại dịch bệnh khác khiến các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi không tiêu thụ được sản phẩm nên chuyển sang thuê địa điểm, thuê nuôi gia công với số lượng lớn.

Làn sóng đầu tư này đã điều tiết giá sản phẩm chăn nuôi tại thị trường trong nước, nhất là giá thịt heo và thịt gia cầm.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 (Vietnam Investment Forum 2024) sẽ được tổ chức vào ngày 9/11 tại TP HCM

Diễn đàn năm nay với chủ đề Theo Dấu Dòng Tiền quy tụ hơn 350 khách tham dự bao gồm giới chuyên gia cao cấp, CIO, CEO, CFO đến từ các quỹ đầu tư, doanh nghiệp niêm yết, công ty công nghệ cung cấp dữ liệu, cố vấn tài chính từ các ngân hàng, công ty chứng khoán, đơn vị tư vấn kiểm toán và những nhà đầu tư cá nhân quan tâm đến thị trường chứng khoán, bất động sản Việt Nam.

Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (Vietnam Investment Forum) là sự kiện thường niên do VietnamBiz phối hợp cùng CLB Giám đốc tài chính (CFO Vietnam) và các đối tác tổ chức.

Diễn đàn hứa hẹn sẽ thiết lập không gian để các thành viên trên thị trường có cơ hội kết nối, chia sẻ về các xu hướng mới, các cơ hội đầu tư, những thông tin, góc nhìn có giá trị cao, mở ra nhiều ý tưởng phù hợp cho giai đoạn mới.

Thông tin chi tiết về Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 tại đây .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242