Cây mãng cầu gai hay còn gọi là cây mãng cầu xiêm là loại cây cho năng suất cao, dễ trồng và chăm sóc. Cây sống và phát triển tốt ở những nơi có độ ẩm cao, nhiệt độ không quá lạnh, rất thích hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm. Chỉ cần chăm chỉ áp dụng một số kỹ thuật dưới đây, bà con sẽ sở hữu được một vườn mãng cầu với năng suất vượt trội, quả to, đồng đều cho hiệu quả kinh tế cao trong vườn nhà. Vậy cách chăm sóc mãng cầu như thế nào? Hãy cùng  giacaphehomnay.net tìm hiểu nhé!

mãng cầu gai

Trước hết ta phải nắm rõ được các yếu tố cần quan tâm khi trồng mãng cầu

Điều kiện để mãng cầu gai phát triển

Các điều kiện phát triển của giống này như sau:
  • Nhiệt độ: từ 25 – 32 độ C. Không chịu được thời tiết lạnh. Tuy nhiên, mãng cầu phát triển tốt khi có nhiều mưa và độ ẩm cao.
  • Ánh sáng: Là loại cây ưa sáng, cây tiếp xúc nhiều với ánh nắng sẽ cho năng suất cao, kháng sâu bệnh tốt.
  • Đất trồng: Thích nghi với nhiều loại đất khác nhau nhưng khả năng chịu úng kém. pH từ 4,5 – 6,5. Cây con ghép rễ có thể trồng và phát triển ở những vùng ngập nước, nhiễm phèn, nhiễm mặn.

Thời vụ của mãng cầu gai

Theo nghiên cứu, bà con có thể trồng mãng cầu quanh năm nhưng nên trồng vào đầu mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 5 dương lịch để tiết kiệm nước tưới giai đoạn đầu.

Lựa chọn loại giống tốt

Mọi người nên chọn hạt giống từ cây mẹ có nhiều quả, hình dáng đẹp, quả đều, tỷ lệ lúa cao, cam quýt thơm. Sau đó chọn quả già để lấy hạt đem trồng.
Ngoài ra, người dân cũng có thể mua cây ghép hoặc lấy cành giâm về trồng. Tuy nhiên, cần phải chọn những cây tốt, không bị sâu bệnh, lá không bị dập.
Nếu đất bị nhiễm mặn, nước thường xuyên dâng cao, ngập úng thì nên cấy gốc vào chậu. Như vậy cây sẽ thích nghi tốt với đất phèn, hạn hán, ngập úng. Đồng thời, phương pháp này còn giúp cây phát triển tốt, ra nhiều trái và mất nhiều thời gian hơn để thu hoạch quả.

Khoảng cách và mật độ trồng mãng cầu gai

Tùy theo đặc điểm, diện tích vườn, người dân có thể trồng cây mãng cầu theo phương pháp xen canh hoặc chuyên canh.
Trồng xen: có thể trồng xen kẽ hai bên bờ mương, nơi có nhiều ánh sáng và tùy thuộc vào cây chính trong vườn.
Trồng chuyên canh: trồng theo hàng hoặc trồng theo kiểu cá sấu: 3m x 3m. Bình quân 750 – 1.000 cây/ha.
khoảng cách trồng mãng cầu gai

Loại đất phù hợp để trồng mãng cầu gai

Mãng cầu xiêm có thể thích nghi với nhiều loại đất khác nhau như đất phèn, đất phù sa ven sông, đất phù sa nhưng bà con cần chú ý độ pH từ 4,5 – 6,5.
Hố trồng đất cần xới đất, tạo thành các ụ đất rộng 40 – 60 cm, cao 25 ​​- 30 cm.
Chuẩn bị đất trước 5-7 ngày để đất có thời gian phơi khô và diệt trừ sâu bệnh. Đồng thời bón vôi bột và bón thêm phân chuồng hoai mục 2 – 3kg + phân lân 200g/hố để cải tạo, bổ sung chất dinh dưỡng cho đất.

Quy trình trồng mãng cầu gai

Đặt cây ghép vào ao đất, sau đó vùi đất xung quanh thật chắc rồi tưới ẩm cho cây.
Đối với cây trồng trong chậu, nhẹ nhàng nhấc bầu ra, đặt vào giữa gốc rồi lấp đất tạo thành ụ cao 10cm. Hàng năm việc bồi tụ sẽ được thực hiện theo bán kính của tán lá.

Cách chăm sóc mãng cầu

Bón phân cho cây mãng cầu

Trong giai đoạn đầu và lúc bón phân, người nông dân cần có biện pháp làm sạch cỏ để tránh cỏ dại hút hết dinh dưỡng cây trồng.
Ngoài ra, bà con nông dân cần bón thúc 10 – 15 kg phân chuồng hoai mục hoặc 5 kg phân hữu cơ vi sinh + 0,5 kg phân lân (phân lân nung chảy) + 0,5 kg vôi vào mỗi mô cây trồng.
Bón thúc được chia thành các giai đoạn sau:
Năm đầu tiên bón 10kg phân chuồng + 0,2 kg NPK 16-16-8 kg/cây, kéo dài trong 3 năm
Sau đó, mỗi năm tăng 0,3kg và đến năm thứ 9 thì không tăng nữa.
Mỗi năm bón thêm 1 kg lân nung chảy vào đầu mùa mưa để thúc ra hoa vào mùa mưa và 0,2 kg kali vào cuối mùa mưa khi cây tập trung ra quả. Nên bón phân khoảng 6 lần/năm vì cây sinh trưởng, ra hoa và kết trái liên tục quanh năm.

Chăm sóc cây mãng cầu

Hỗ trợ thụ phấn cho cây

Để tăng tỷ lệ đậu quả, người dân cần tiến hành thụ phấn bổ sung cho hoa bằng phương pháp thủ công.
thụ phấn mãng cầu gai
1. Chọn hoa để lấy phấn
Đầu tiên, bạn cần lấy phấn hoa từ những bông hoa nhỏ hoặc hoa mọc ở đầu cành nhỏ. Một hoa tạo phấn có thể thụ tinh cho 6 – 8 hoa. Người ta quan sát thấy hoa có 3 cánh hoa hơi lớn, bên trong có nhị hoa màu đen nhạt.
Khi nhị hoa bắt đầu tách ra, hãy cắt hoa để lấy phấn hoa. Hoa nên được cắt vào buổi chiều và cất vào hộp giấy. Sáng hôm sau, bẻ hết cánh hoa, lắc cho nhị hoa rơi xuống giấy, dùng tăm bông chà nhẹ lên nhị hoa để tách hạt phấn ra khỏi túi phấn.
2. Chọn hoa để thụ phấn
Sau đó, chọn những bông hoa to mọc trên thân, cành chính, hoa không bị sâu bệnh, cuống hoa to. Khi thấy 3 cánh hoa bắt đầu hé mở thì dùng tay nhẹ nhàng mở cánh hoa ra. Quan sát xem nhụy hoa có đầy mật không thì tiến hành thụ phấn bổ sung cho hoa.
3. Cách thụ phấn bổ sung dễ thực 
Kẹp chặt cuống hoa giữa ngón trỏ và ngón giữa, ngón tay của bạn sẽ nhẹ nhàng mở cánh hoa. Dùng tăm bông có tẩm hạt phấn thoa nhẹ nhàng lên nhụy hoa cái. Thực hiện liên tục 3 lần để tăng tỷ lệ thụ phấn và giúp quả phát triển đều và đẹp.
Sau 5-7 ngày người ta quan sát hoa đã thụ phấn, nếu thấy thân vẫn xanh và kích thước đã lớn hơn thì đợt thụ phấn bổ sung đã thành công.

Tỉa cành và tạo tán cho mãng cầu

Trong kỹ thuật trồng cây mãng cầu xiêm, muốn có nhiều trái và năng suất vượt trội người ta cần tỉa cành, tạo tán theo độ tuổi của cây.
Giai đoạn đầu trước khi đậu quả: cắt tỉa tạo khung và định hình tán cây. Mỗi cây chỉ nên có 3 – 4 nhánh.
Tiếp tục phát triển từng cành, người ta bấm ngọn để tạo tán cấp 1, tán cấp 2 và 3 giống cá trong kỹ thuật trồng bưởi da xanh. Việc tỉa cành và tạo tán sẽ giúp tập trung chất dinh dưỡng vào các cành lớn của cây, kích thích ra nhiều trái và dễ thu hoạch hơn.

Tưới nước cho cây

Mãng cầu tuy sống ở nhiệt độ cao, chịu hạn tốt nhưng để cây ra nhiều quả cần phải có đủ nước. Nếu trồng vào đầu mùa mưa người dân không cần tưới quá nhiều. Vào mùa khô tưới nước mỗi ngày một lần khi cây chưa ra quả.
Lưu ý khi cây đang ra quả non cần tưới nước đầy đủ. Nếu thiếu nước cây sẽ rụng lá và quả nhỏ. Khi đậu quả, nếu vào mùa khô tưới nước 2-3 lần/tuần.
Nếu trồng mãng cầu ghép từ gốc bầu, bà con có thể dùng nước có độ mặn dưới 11‰ để tưới cho cây. Nhìn chung đây là loại cây ăn trái khá dễ trồng.

Phòng ngừa sâu bệnh hại

Cây mãng cầu xiêm tuy dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng cũng bị thiệt hại bởi một số loại sâu bệnh hại, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng. Vì vậy, người dân cần thường xuyên quan sát để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh lây lan ra toàn vườn.

Một số bệnh thường gặp bao gồm:

Bệnh thối rễ:

Bệnh này do nấm và tuyến trùng gây ra. Cây bị bệnh sẽ nhanh chóng suy yếu, lá chuyển sang màu vàng, rụng và cây sẽ chết dần. Rễ bị hoại tử. Bệnh này tấn công từ rễ khiến cây chết từ trong ra ngoài. Đối với cây chết, trái rụng do dịch bệnh, người dân nên đào lên và chôn cất.
Đồng thời sử dụng chế phẩm sinh học Paecilomyces spp Trichoderma kết hợp với phân chuồng đã ủ hoai mục để bón cho cây. Liều lượng bón dao động từ 20 – 100g tùy theo tuổi thọ của từng cây. Ngoài ra, người dân có thể phun Funomyl và Topsin khoảng 2 lần vào đầu và giữa mùa mưa để phun cây và phòng trừ sâu bệnh.

Bệnh thán thư:

Bệnh thán thư do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra. Cây bị bệnh sẽ bị thối mềm trên cành, lan sang quả. Bệnh này đặc biệt lây lan nhanh vào mùa mưa.
Để phòng bệnh, người dân cần tỉa cây để tạo độ thông thoáng giúp cây quang hợp tốt. Cây chết, trái rụng cần phải tiêu hủy để tránh lây lan. Có thể chôn hoặc đốt.
Biện pháp xử lý: Sử dụng chế phẩm sinh học Paecilomyces spp Trichoderma kết hợp với phân chuồng đã ủ hoai mục để bón cho cây. Liều lượng bón dao động từ 20 – 100g tùy theo tuổi thọ của từng cây.
Đồng thời tiến hành phun thuốc: Dùng Bìnhnavil 50SC (Carbendazim): 0,4 – 0,5 kg/ha pha với 600-800 lít nước phun đều cho 1 ha. Không phun khi trời nắng hoặc mưa nhiều. Không phun 20 ngày trước khi thu hoạch.

Rệp, rệp sáp, ruồi lá:

Ngoài ra, còn có một số loại rầy, rệp, sâu bọ hút nhựa quả, ảnh hưởng đến năng suất và tạo cơ hội cho mầm bệnh phát triển.
Người ta sử dụng Bi 58 40 EC (Dimethoate) pha với nước theo tỷ lệ 25-30 ml/chai 8 lít, liều lượng 1,0-1,5 lít/ha. Phun ướt toàn bộ thân và lá. Ngừng phun thuốc ít nhất 14 ngày trước khi thu hoạch.
Lưu ý: Thuốc này độc đối với cá, động vật thủy sinh và ong mật. Vì vậy, người dân cần có biện pháp thích hợp để sử dụng nó.

Bao trái cho mãng cầu gai

bao trái mãng cầu gai

Tiến hành bao trái cho mãng cầu xiêm sau khi đậu quả 1 – 2 tháng. Người dân có thể sử dụng túi nilon hoặc mua túi đựng trái mãng cầu ngoài chợ. Túi mua bên ngoài không làm hoa quả ra mồ hôi, duy trì độ thông thoáng, bảo vệ hoa quả khỏi tia cực tím.

Việc bao trái không chỉ ngăn ngừa sâu bệnh tấn công mà còn giúp hạn chế tác động của thuốc trừ sâu lên trái cây để người nông dân có được trái cây sạch, an toàn, đảm bảo đầu ra đạt tiêu chuẩn nông nghiệp, nâng cao chất lượng. cạnh tranh trên thị trường. Từ đó mang lại giá trị kinh tế cao.

Kết luận

Như vậy, giacaphehomnay.net đã cùng bà con tìm hiểu về cách chăm sóc mãng cầu, cũng như cách trồng đạt hiệu quả. Rất mong quý bà con có được nhiều mùa mãng cầu gai bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242