Những năm gần đây, Sachi đã trở thành cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cho một số nông dân. Sachi rất dễ trồng và có thể trở thành cây công nghiệp có giá trị, giúp nhiều nông dân tăng thu nhập. Vậy làm thế nào để trồng được chúng? Giacaphehomnay.net sẽ giới thiệu đến các bạn quy trình kỹ thuật trồng cây Sachi chi tiết, hiệu quả nhất

Cây Sachi là gì?

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Sachi Chi Tiết, Hiệu Quả Nhất

Cây Sachi là loại cây thân leo, ra hoa và kết quả sớm, sau 4-5 tháng trồng có thể ra hoa và kết trái, 7-8 tháng sau khi trồng có thể thu hoạch. Cây có khả năng chịu hạn nhưng không chịu được ngập úng, thích hợp với đất khô, thoát nước tốt. Nhằm giúp các hộ gia đình nâng cao hiệu quả trồng cây may mắn, quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây may mắn nay được chia sẻ đến các bạn như sau:

Quy trình kỹ thuật trồng cây Sachi

Cây giống cần đáp ứng các yêu cầu

Giống cây Sachi

Cây con được trồng thông qua quá trình nhân giống invitro và sau đó được trồng trong nhà kính. Khi cây được 30-40 ngày tuổi, đạt tiêu chuẩn thì có thể đem trồng. Ngoài ra, hạt giống có thể dùng để ươm cây con nhưng bạn cần chú ý chọn hạt giống tốt (vì hạt nhiều dầu thường mất khả năng nảy mầm nhanh).

Chuẩn bị đất trồng cây

Sachi có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất như đất đỏ bazan, đất vôi, đất cát pha, đất phù sa cổ, đất phù sa ven sông,… có độ pH từ 4,5-6,5, và cần được tưới tiêu phù hợp
Trước khi trồng, đất phải được làm sạch cỏ dại và xử lý bằng vôi bột và chế phẩm vi sinh. Nới lỏng đất và nâng luống lên 30cm để thoát nước dễ dàng.

Nên trồng với mật độ như thế nào?

Trồng ở vùng cao cần đào hố có kích thước 30×30×30 cm, trồng ở vùng trũng thấp cần làm ụ cao 30 cm, nâng luống mạ lên và đào rãnh sâu 30 – 40 cm. .
Đất tốt nên trồng thưa, 2,5m×3m, mật độ khoảng 1000-1200 cây/ha; đất nghèo nên trồng thưa dày 2,5m×2,5m, mật độ 1500-1600 cây/ha.
Trồng 02 cây/hố

Làm giàn để cây phát triển

Giàn chữ T hoặc chữ I có thể làm bằng tre, bê tông, thép hoặc gỗ (đường kính 12-15cm), dài 2,2-2,4m, sâu 40-50cm, cao khoảng 1,7-1,8m, dễ thi công. chăm sóc và thu hoạch. Căng 3 hàng dây hoặc lưới, mỗi hàng cách nhau 0,5m để dây leo lên giàn.
Giàn trồng cây Sachi
Cụ thể như sau:
+ Giàn chữ T: căng lưới hoặc thanh ngang cách nhau 50 – 70 cm từ trên xuống dưới trên đầu cọc để làm giá đỡ cho cây leo.
+ Giàn I: Tương tự phương pháp chữ T nhưng không có đường ngang hoặc xà ngang.
+ Lưới mắt cáo truyền thống: vật liệu hiện có có thể được sử dụng để tạo không gian trồng trọt và phần phía sau mà không cần thiết kế.
+ Trụ tiêu có thể dùng để trồng cây.

Cách trồng và tỉa cây Sachi

Cách trồng: Đào hố 30x30x30cm tại vị trí quy định, trộn lớp đất mặt với lượng phân bón thích hợp, dùng dao nhọn cắt bỏ các củ nhựa, đặt cây vào giữa hố, lấp đất kín phần trên của bầu. , cách mặt đất 3-3 cm, cách mặt đất 5 cm để tạo thành cầu vồng, ấn nhẹ rồi tưới nước cho cây.
Tỉa cành, tạo tán: Khi cây cao 130-150 cm, chưa phân nhánh thì tiến hành tỉa ngọn, cắt bỏ những ngọn dài, nhỏ, đồng thời cắt bỏ những cành kém hiệu quả, không kết trái. Loại bỏ các cành bị bệnh. Bắt đầu từ năm thứ hai, tỉa vào tháng 5 và tháng 11.

Kỹ thuật chăm sóc và bón phân cho cây

Chăm sóc cây Sachi

Trồng dặm: Nếu cây chết thì thăm vườn thường xuyên và trồng thêm cây để đảm bảo mật độ.
Đặt cây lên giàn: Đối với những cây không leo lên được cọc và giàn thì dùng dây mềm buộc chặt phần ngọn cây vào cọc và giàn. Hãy nhẹ nhàng khi làm điều này để tránh làm hỏng cây.
Làm cỏ: Dùng liềm cắt, kéo bằng tay hoặc dùng máy cắt cỏ để diệt cỏ, có thể để rễ cỏ trên sườn dốc để tránh xói mòn đất, nếu có điều kiện nên trồng cỏ lạc ở phía dưới.
Tưới nước: Tưới nước tốt theo điều kiện thời tiết. Sau khi trồng tưới nước 3-4 lần một tuần. Khi cây trưởng thành tưới nước 1-2 lần/tuần vào mùa khô.

Bón phân chuẩn theo quy trình kỹ thuật trồng cây Sachi

Bón phân: Bón phân hữu cơ vi sinh 1-2 lần/tháng, liều lượng bón 0,2-2,5 kg/cây.
– Bón phân trước khi trồng 15-20 ngày: 10-15 kg phân hữu cơ + 0,3 kg supe lân + 0,5 kg vôi bột/hốc cây.
– Bón thúc từ giai đoạn cây con đến giai đoạn ra hoa, đậu quả: tưới bằng phân urê pha loãng 20gr/20 lít nước, 10 ngày tưới 1 lần.
– Bón thúc khi cây trưởng thành: Bón phân đạm, lân và kali 15-15-5 loại 0,2-0,3 kg/gốc, định kỳ 2 tháng/lần.
Thời điểm bón phân thường vào đầu và cuối mùa mưa

Phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch, bảo quản đúng cách

Phòng trừ sâu bệnh cho cây Sachi

Các loài gây hại chính trên cây là tuyến trùng rễ, nấm thối rễ và sâu đục thân than. Phun nấm thiên địch lên lá và rễ rồi tưới nước 2-3 tháng một lần.

Hướng dẫn thu hoạch và bảo quản đúng cách

Thu hoạch những quả còn trên cây khi chúng chuyển sang màu nâu và bong vỏ. Không hái những quả xanh, mốc, rụng. Có thể phơi nắng hoặc sấy khô đến độ ẩm 10-15%. Không trộn lẫn quả thu hoạch trước với quả mới thu hoạch. Bảo quản hạt giống trong túi dứa ở nơi thoáng mát để tránh ẩm mốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242