Kỹ thuật lên luống trồng đậu tương (đậu nành) và lạc (đậu phộng) là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất, quyết định đến năng suất và hiệu quả của cây trồng sau này. Vì vậy hôm nay giacaphehomnay.net sẽ cùng các bạn tìm hiểu quy trình lên luống trồng đậu tương và lạc chuẩn nhé!

Kỹ thuật lên luống bố hốc – rạch hàng trồng đậu tương

Vào vụ xuân

Đất màu thuận lợi cho việc tưới tiêu

Khi tiến hành thâm canh nên cày sâu 15-20 cm, bừa 1-2 lần cho đất tơi xốp, sau đó nhổ hết cỏ dại trước khi trồng. Lên luống rộng 70-80 cm, luống rộng 30-40 cm, luống cao 15 -20 cm. Trên mặt luống cắt 2 hàng dọc theo chiều dài luống, cách nhau 35-40cm. Độ sâu của khe phụ thuộc vào tính chất của đất và độ ẩm của đất.
Ví dụ: Nếu đất đủ ẩm và tơi xốp thì làm hàng sâu 3-5cm. Ngược lại, nếu đất khô, người dân nên rạch sâu hơn để giữ ẩm cho đất.
lên luống trồng đậu tương và lạc 2

Đất màu khó tưới tiêu

Loại đất này là đất ven sông vùng đồng bằng, đất nương rẫy, đất đồi vùng trung du miền núi và đất bán sơn địa không trồng lúa xuân. Đất cần được nới lỏng và loại bỏ cỏ dại. Lưu ý khi trồng luống phải làm luống dọc theo sườn ruộng, luống cao 1,5-2,0m, xếp hàng dọc hoặc hàng ngang, khoảng cách giữa các hàng 40-50cm.
Khi làm hàng phải căn cứ vào độ ẩm và tính chất của đất.
Ví dụ: Đất ướt thì ta rạch hàng nông, đất khô thì rạch hàng sâu.

Vào vụ hè thu

Đậu tương (đậu nành) trong vụ Hè Thu, bà con nông dân nên áp dụng phương pháp làm đất tối thiểu đối với đất ướt. Cày và xới các ô để tạo luống. Cứ 7-8 ô được cày thành 1 luống, san bằng bề mặt đảm bảo thoát nước tốt.

Mặt luống rộng 1,2 m, rãnh rộng 30 – 40 cm, sâu 20 – 25 cm. Dùng cọc gỗ nặng hoặc thanh gỗ hình tam giác xẻ ngang luống hoặc dùng cuốc rạch ngang, sâu 2 – 3 cm, cách nhau 30 cm. Gieo hạt vào lỗ 2 – 3 hạt, cách lỗ 7 – 12 cm. Dùng số hạt dư khoảng 100 gam nên gieo thêm 1 m2 cây con ở đầu bờ để bổ sung sau 5 – 7 ngày gieo (khi cây con chưa có lá thật) và lấp đầy khoảng trống mật độ. .

Vào vụ đông

Đậu nành là loại cây dễ trồng, thích hợp với nhiều điều kiện đất đai, chịu hạn nhưng không chịu được úng. Việc chủ động chọn đất trước khi trồng là rất quan trọng.
– Ruộng đậu nành phải chủ động điều tiết nước. Đảm bảo ruộng không bị khô, hạn hán hoặc ngập lụt. Đất có độ ẩm vừa phải, đảm bảo khi gieo hạt không bị lún sâu vào đất mà bề mặt phải tiếp xúc nhiều với đất.
– Khi thu hoạch lúa, người nông dân để gốc rạ càng cao càng tốt. Đây là vật liệu che phủ cho hạt đậu nành giúp giữ ẩm, giúp hạt đậu nành dễ dàng nảy mầm, sinh trưởng và phát triển sau này.
– Đất trồng đậu nành phải đủ ẩm, không lầy lội, chân hơi dính. Đào rãnh xung quanh ruộng để dễ thoát nước.
– Chia ruộng thành luống theo hướng thoát nước, luống rộng 1,5 – 2m. Dùng cuốc hoặc bò tạo rãnh thoát nước giữa các luống để khi trời mưa nước thoát nhanh, không bị úng gây thối hạt hoặc chết cây con.

Đất ruộng bằng phẳng

Có tưới chủ động có thể áp dụng phương pháp gieo thẳng vào gốc rạ. Cắt rơm sát gốc, dùng cày xới xung quanh ruộng, cày và làm luống thoát nước, cứ 1,5 m/luống, gieo 2 hạt/rơm, dùng hỗn hợp đất trộn với phân bón phủ lên trên, sau 3-4 ngày hạt giống sẽ xuất hiện. phát triển. Phương pháp này tuy nhanh nhưng năng suất thấp hơn so với phương pháp làm đất tối thiểu. Nếu có mưa lớn dễ gây úng, khó thoát nước.
Đối với ruộng có đủ độ ẩm theo tiêu chuẩn, nông dân gieo hạt đậu nành đều rồi dùng bánh gạo hoặc trống giã nát rơm rạ để giữ độ ẩm cho hạt nảy mầm.

Đối với ruộng khô

Nếu có điều kiện tưới một lần, rút ​​cạn nước, sau đó gieo hạt và dùng máy kéo hoặc trống dập gốc rạ như trên (nếu không có cách nào để tưới quá nhiều nước thì có thể gánh nước đi tưới). hoặc dùng máy bơm thuốc trừ sâu phun đều mặt ruộng để giữ ẩm cho hạt nảy mầm thuận lợi).
Đối với ruộng có bùn
Làm luống giống như luống gieo hạt để ráo hết nước, sau đó gieo hạt và dùng liềm cắt gốc để phủ kín hạt để hạt nảy mầm thuận lợi.

Đối với ruộng khô không có điều kiện tưới nước

Chạy máy dập lúa 1 lần trước, sau đó gieo hạt. Gieo xong thì chạy lại; Nếu thời tiết hanh khô, bạn cần tưới nước vừa đủ để tạo điều kiện tốt hơn cho hạt nảy mầm.
Hiện nay, có 2 cách gieo hạt đậu tương vụ đông trên đất lúa bằng phương pháp không xới đất:
  • Gieo thẳng vào gốc: Bón ruộng ở những nơi gốc gốc cắt sát gốc. Mỗi gốc có 1-2 hạt. Ưu điểm: Mật độ trồng đảm bảo, dễ chăm sóc giai đoạn cây con. Nhược điểm: Nếu gieo hạt vào giữa gốc rạ, hạt sẽ bị khô và chết nếu không tiếp xúc với đất. Sau khi gieo hạt, bà con nên dùng đất bột (hoặc trộn với trấu) để phủ gốc. Bà con có thể dùng rơm phủ lên mặt luống để hạt không bị khô nhằm đảm bảo mật.
  • Gieo trên mặt luống: Rải hạt đều trên mặt luống đảm bảo mật độ 45-50 cây/m2. Sau đó dùng liềm cắt sát gốc rạ để che hạt cho hạt nảy mầm thuận lợi. Cách gieo hạt này tuy nhanh chóng nhưng hạt dễ bị cuốn trôi nếu sau khi gieo có mưa lớn.

Kỹ thuật lên luống rạch hàng – bổ hốc trồng lạc (đậu phộng)

lên luống trồng đậu tương và lạc 3

Vào vụ xuân

Loại đất thích hợp nhất là đất có kết cấu nhẹ, được tưới tích cực và dễ thoát nước. Cày sâu 25-30 cm, bừa kỹ và nhổ bỏ cỏ dại trước khi xếp hàng. Luồng rộng 1,3 m (kể cả luống). Sau khi làm luống xong, đảm bảo mặt luống rộng 1,0 m được gieo thành 4 hàng dọc theo chiều dài luống.

Hiện nay, ở một số địa phương có tục lệ trồng lạc (lạc) theo hàng, người dân rạch theo hàng, khoảng cách giữa các hàng là 25 cm, hố cách hố 18-20 cm, gieo 2 hạt/con. hố. Nếu nông dân tạo lỗ thì không cần rạch hàng mà chỉ cần đục lỗ theo mật độ khoảng cách bằng như rạch hàng.

Đối với đất bằng phẳng có thể trồng thành dải rộng 2-3 m, sau đó rạch theo hàng gieo hạt. Cần có mương thoát nước giữa các dải. Sau khi gieo, hạt lạc được phủ một lớp đất dày 3-5 cm. Đất phải đủ ẩm sau khi gieo hạt.

Để thoát nước tốt cũng như tưới tiêu khi cần thiết và sử dụng nguyên lý hiệu ứng hàng mép, tốt nhất nên làm luống rộng 0,6m và đào rãnh 0,3m. Rãnh cao 10-12cm.
Gieo 2 hàng dọc luống, cách mép luống 10-15cm, khoảng cách: hố x hố = 13-15 cm, mỗi hố gieo 2 hạt. Nếu đất cát thoát nước tốt có thể làm luống rộng 1m, rãnh rộng 0,3m, rãnh cao 7-10cm. Gieo 4 hàng dọc luống với khoảng cách: Hố x hố = 18-20 cm/hố, mỗi hố 2 hạt.

Vào vụ hè thu

Đất trồng lạc (lạc) phải đảm bảo đồng đều, ruộng cao, mặt luống bằng phẳng, không úng cục bộ, đất tơi xốp, nhỏ, sạch cỏ dại, tia quả xuyên xuống đất cũng như dễ thu hoạch, giảm tỷ lệ tia gãy, trái trái. khi thu hoạch. Sau khi cày bừa xong tiến hành nâng luống. Chiều rộng 1 – 1,2 m. Chiều cao 15 – 30 cm.
Rãnh rộng 20 – 30 cm
Trên vùng đất cát ven sông, bãi bồi lạc trồng lạc thành dải rộng 2,5 – 3 m, giữa các rãnh rộng 20 – 30 cm.

Vào vụ thu đông

Trồng lạc vào vụ thu đông nhằm cung cấp nguồn giống cho vụ xuân năm sau nên sẽ rút ngắn thời gian bảo quản hạt giống. Thời gian bảo quản lạc thu đông chỉ từ 1-2 tháng trong điều kiện nhiệt độ thấp và khô ráo của mùa đông. Lạc nên trồng vào vụ thu đông để giống có khả năng nảy mầm cao.

Giảm lượng giống phải chuẩn bị trong vụ xuân, nên tăng lượng lạc (đậu phộng) của lạc xuân (đậu phộng). Do hệ số nhân của lạc thấp, chỉ khoảng 10 – 12% nên nếu để lạc xuân làm giống cho vụ sau thì lượng giống cần chiếm 10% sản lượng. Nhưng để lạc thu đông làm hạt giống chỉ cần 1 – 2% năng suất. Vì vậy, nó làm tăng đáng kể lượng lạc thương phẩm (đậu phộng).

Tại sao nên trồng vụ thu đông?

Do tránh được điều kiện thời tiết không thuận lợi khi gieo hạt. Khi quá trình ra hoa và hình thành quả thuận lợi, năng suất lạc thu đông thường cao hơn lạc thu đông, hạt căng mọng hơn nên ngoài tác dụng làm giống còn có thể dùng làm lạc. hàng hóa. Khả năng mở rộng diện tích lạc thu đông lớn hơn nhiều so với lạc thu đông.

Gieo hạt vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 và thu hoạch vào cuối tháng 12, đầu tháng 1. Trong thời gian này, điều kiện thời tiết thuận lợi. Giai đoạn từ khi gieo đến ra hoa nhiệt độ không cao 25 ​​- 280C, độ ẩm đồng ruộng thích hợp nên cây lạc có đủ điều kiện để phát triển dinh dưỡng.
Giai đoạn ra hoa chịu điều kiện nhiệt độ 23 – 240C và lượng mưa vừa đủ, thuận lợi cho sự hình thành và phát triển của quả. Thời kỳ quả phát triển vào tháng 11 không phải là thời điểm khô hạn nhất.
Trong thời kỳ chín, nhiệt độ giảm xuống và ít ảnh hưởng đến năng suất. Lạc được thu hoạch vào cuối tháng 12, đầu tháng 1 vào mùa khô thuận lợi cho việc phơi khô và bảo quản.

Kỹ thuật phủ nilon cho lạc vào vụ thu đông như sau:

phủ nilon lên luống trồng đậu tương và lạc 2

  1. Lên luống, rạch hàng: Mặt luống bằng phẳng để tránh úng cục bộ, sạch cỏ dại, chiều rộng mặt luống phải tùy thuộc vào kích thước của tấm phủ nhựa.
  2. Bón lót: Tính toán lượng phân bón đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng cho cây trồng. Bón phân vào giữa hàng.
  3. Vùi kín phân: Lớp bón lót phải được chôn kín, tránh để hạt tiếp xúc trực tiếp với phân. San phẳng bề mặt luống
  4. Tiến hành phun thuốc diệt cỏ: Chọn loại thuốc phù hợp với cây trồng cạn, tránh ảnh hưởng đến sự nảy mầm của hạt. Phun đúng liều lượng và phun đều lên bề mặt luống
  5. Phủ nilong: Tấm nhựa phải được trải phẳng trên bề mặt luống, đất xung quanh mép luống phải được ép sát vào mép luống, không để hở mép luống.
  6. Đục lỗ để bắt đầu gieo hạt: Đục lỗ thẳng đứng trên luống theo mật độ và khoảng cách quy định. Gieo hạt vào các lỗ đã đục lỗ, cứ 2 hạt/lỗ, gieo hạt sâu 3-4cm, sau đó đậy kín hạt.

Lưu ý

Phủ nilon trước khi gieo, để khi lớn lên không bị nilon phủ. Cây con dễ bị hư hại khi nhiệt độ đất tăng cao.
Lạc trồng bằng kỹ thuật phủ nilon phải chú ý làm cỏ theo luống (nếu có). Và khi hạn hán thì tưới nước cho lạc tăng trưởng và phát triển tốt.
lên luống trồng đậu tương và lạc 1
Trong vụ thu đông, lạc dễ bị bệnh đốm đen, rỉ sắt. Nên chú ý phun thuốc trừ sâu để phòng trừ bệnh rụng lá sớm và hạn chế khả năng chín của lạc.

Kết luận

Thông qua bài viết này giacaphehomnay.net đã chia sẻ cách lên luống trồng đậu tương và lạc đúng quy chuẩn. Nhằm đem lại sản lượng tốt. Ở bài tiếp theo, giacaphehomnay.net sẽ nói về mật độ, cách gieo trồng lạc và đậu tương sâu sắc hơn. Chúc bà con thành công và mùa vụ đầy bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242