LưuLưuRau quả là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Diện tích trồng rau ngày càng nhiều nên trồng rau là một ngành nông nghiệp ở Việt Nam.
Hiện nay nghề trồng rau ở Việt Nam rất phát triển, mùa màng bội thu, người dân luôn tìm tòi, học hỏi những kỹ thuật trồng rau mới. Đầu tiên bạn cần hiểu các kỹ thuật trồng rau cơ bản. Giacaphehomnay.net sẽ cùng các bạn tìm hiểu ngay nhé.

Đất trồng rau

kỹ thuật trồng rau

Ưu điểm là rau có thể sinh trưởng và phát triển trên nhiều loại đất khác nhau. Vì vậy bạn có thể xem bất kỳ mảnh đất nào, bất kể mảnh đất đó là gì. Tuy nhiên, để trồng rau đạt năng suất, chất lượng cao, rau cần được trồng trên đất tốt, phù hợp với đặc tính sinh trưởng của từng loại rau.
Đất trồng trọt giàu dinh dưỡng, cao ráo, thông thoáng, gần nước, tơi xốp và dày đặc là vô cùng cần thiết.
Đối với các loại rau ăn rễ, thân già cần chọn đất cát nhẹ hoặc đất phù sa ven sông. Rau mù tạt, su hào, bắp cải, súp lơ, cà tím, bầu, bí đỏ,… nên trồng trên đất nhẹ. Rau muống, cần tây, cải xoong và các loại rau thủy sinh khác nên trồng ở vùng trũng, ngập nước.

Khoảng cách trồng rau phù hợp

Trước khi trồng bạn cần thiết kế một vườn rau. Vườn rau thường được xây dựng trên các vùng chuyên trồng rau, trên cơ sở sử dụng đất nông nghiệp hợp lý, có lợi cho việc trồng rau đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.
Để đáp ứng nhu cầu lớn về rau tại các thành phố lớn, khu công nghiệp, khu dân cư đô thị, nhân viên thường quy hoạch vùng sản xuất rau tại các điểm nóng và yêu cầu dịch vụ.
Mặt khác, ở một số nơi có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi, vườn rau thường được quy hoạch tập trung sản xuất một số loại rau xuất khẩu như bắp cải, dưa chuột, ngô, tỏi… ,…
Quy hoạch vùng trồng rau chuyên nghiệp có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình sản xuất rau thâm canh. Điều này sẽ tạo điều kiện cho việc ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ mới vào trồng rau hiện nay.

khoảng cách trồng rau

Lưu ý

Cần lưu ý mỗi vùng trồng rau đều cần thiết kế hệ thống thoát nước. Hệ thống máng xối cần thấp hơn luống rau để khi trời mưa hoặc cần thoát nước, nước có thể chảy ra ngoài dễ dàng mà không bị ngập.
Đối với vùng trồng rau cần chia thành từng ô nhỏ để dễ chăm sóc, dễ trồng. Chọn diện tích lô trồng rau phù hợp nhất dựa trên tính chất của đất đai, phạm vi trồng và đặc điểm của rau. Tuy nhiên, việc thay đổi diện tích trồng rau chỉ được thực hiện trong phạm vi cho phép từ 4.000m2 đến 10.000m2.

gieo trồng rau

Diện tích trồng rau nên được chia thành các diện tích nhỏ như sau:

  • Khu ươm dành riêng cho việc gieo hạt và ươm cây con: Diện tích vườn ươm khoảng 1m2, đủ cây giống để trồng 15-20m2 hành. Rau diếp khoảng 30-40 mét vuông, su hào khoảng 40-50 mét vuông, bắp cải và súp lơ khoảng 80-120 mét vuông, cà tím và ớt khoảng 60-100 mét vuông.
  • Diện tích vườn ươm còn phụ thuộc vào tỷ lệ nảy mầm và số hạt trên mỗi gam rau. Nếu tỷ lệ nảy mầm cao và số lượng hạt trên mỗi gram lớn thì diện tích cây con cần giảm; nếu tỷ lệ nảy mầm thấp và số lượng hạt trên mỗi gram ít thì diện tích cây con cần phải tăng lên tương ứng.

Kỹ thuật trồng rau

Bạn có thể trồng rau ngoài trời hoặc trong khu vực có vườn kín. Kỹ thuật trồng rau từng nơi như sau.

Trồng ngoài trời

Trồng ngoài trời là nói đến các loại rau được trồng và chăm sóc ngoài trời mà không cần che chắn hay bảo vệ. Kỹ thuật trồng rau được thực hiện từ khâu thu hoạch như: gieo hạt, trồng trọt, chăm sóc, bón phân…
Công nghệ này cực kỳ đơn giản, dễ thực hiện và có thể sản xuất trên quy mô lớn.

Trồng trong vườn kín:

Khi trồng rau ở khu bảo tồn thường được thực hiện trong điều kiện khí hậu không thuận lợi như thời tiết xấu, lạnh giá… Trong những điều kiện này, rau sẽ bị ảnh hưởng, khó sinh trưởng và sinh sản. Vì vậy, việc bảo vệ cần phải được thực hiện ở một số khu vực sản xuất rau nhất định.
Khi trồng rau ở môi trường có điều kiện khí hậu không thuận lợi cần xây dựng nhà kính, chuồng trại, trang bị hệ thống sưởi, hệ thống thông gió… Phương pháp trồng rau này tương đối đơn giản, phức tạp, tốn nhiều công sức và chi phí.
Sau khi xác định được phương pháp trồng rau, bạn tiến hành gieo hạt và trồng các bước sau:

Bước 1: Ngâm hạt

Đầu tiên, hạt giống cần được ngâm trong nước ấm theo tỷ lệ 2:3, tức là 2 phần nước sôi và 3 phần nước lạnh. Ngâm khoảng 2-6 tiếng. Đối với hạt có vỏ cứng thì ngâm lâu hơn.

Bước 2: Ủ hạt trước khi gieo

Sau khi ngâm hạt, ủ lại bằng vải trong 12 – 48 giờ. Thời gian ủ phụ thuộc vào loại hạt.

Bước 3: Gieo trồng

Khi hạt mọng nước và nứt nẻ thì dùng khăn vớt ra và trộn với giá thể để hạt không bị dính. Sau đó, hỗn hợp xơ dừa và đất dinh dưỡng đã được xử lý bằng vi sinh vật được trộn theo tỷ lệ 1 kg xơ dừa và 3 kg đất dinh dưỡng. Tiếp theo, cho hỗn hợp đất vào đĩa cách mặt đĩa 1-2 cm, bón một ít phân hữu cơ lên ​​mặt đĩa.
Sau đó, bạn rải đều hạt giống lên bề mặt khay, phủ lên bề mặt hạt một lớp đất mỏng rồi phủ lưới hoặc giấy đen lên để giữ ẩm. Nên đặt khay ở nơi thoáng mát và tưới đủ nước ấm 2-3 lần một ngày. Khi hạt đã nảy mầm, bạn cần mang khay ra ngoài để có đủ ánh sáng và ánh nắng.

thu hoạch rau

Vậy là với kỹ thuật trồng rau cơ bản, việc trồng rau của bạn trở nên không quá khó khăn. Hy vọng những chia sẻ trên từ Giacaphehomnay.net có thể giúp các bạn có được vườn rau của riêng mình và đạt năng suất cao. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242