Rệp có thể là một trong những loài gây hại tàn phá nhất khi trồng cây. Nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời, cây sẽ không thể phát triển và lớn lên, nặng hơn là chết. Vì vậy, việc hiểu về các loại rệp hại cây trồng có thể giúp người dân bảo vệ cây trồng của mình một cách tốt nhất. Hãy cùng Giacaphehomnay.net nhìn lại từ đầu đến cuối trong bài viết dưới đây nhé!

Rệp phấn trắng/Rệp sáp

Rệp sáp đẻ trứng theo hình xoắn ốc trên bề mặt lá, quả non hoặc nụ. Con trưởng thành được phủ một lớp bột màu trắng để bảo vệ trứng và ấu trùng.
Rệp sáp tập trung chủ yếu trên bề mặt lá, nơi chúng hút nhựa từ lá. Nấm mốc đen sẽ phát triển trên lớp sáp khiến lá mất khả năng quang hợp và quả giảm chất lượng. Đồng thời, mối nguy hiểm nguy hiểm là khả năng truyền nhiều loại bệnh do virus sang cây trồng và lây lan sang cây trồng khác.
Điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của chúng là khí hậu nóng ẩm. Chúng tồn tại và gây hại cho nhiều loại cây trồng như dứa, mè, mè… và các loại cây ăn quả như đu đủ, nhãn, xoài… thường nhiễm mạnh vào mùa khô và giảm dần vào mùa mưa.
rệp sáp, rệp phấn trắng
  • Rệp sáp cái trưởng thành không có cánh, thân thường mềm, hình bầu dục, dài khoảng 3 mm. Chúng được phủ một lớp bột sáp trắng ở bên ngoài và có các sợi sáp trắng ở hai bên.
  • Cuối bụng có một đôi đuôi ngắn, rệp đực trưởng thành có một đôi cánh mỏng, chiều dài cơ thể thường là 2 mm, màu xám nhạt.
  • Rệp sáp non rất giống rệp sáp cái trưởng thành nhưng nhỏ hơn.

Cách phòng và điều trị

Rệp sáp là bệnh gây thiệt hại lớn cho nhiều loại cây trồng. Vì vậy, chúng ta cần có những biện pháp kịp thời và hiệu quả để phòng, chống bệnh cho cây.
  • Nếu phát hiện bệnh nhẹ, cành bị nhiễm bệnh có thể bị cắt bỏ và đốt bỏ khỏi nơi trồng trọt.
  • Nếu phát hiện mức độ bệnh cao, chúng tôi sẽ sử dụng các biện pháp sinh học và nhân tạo để diệt trừ rệp sáp.

Cách 1: Dùng nước rửa chén

Bước 1: Chọn Thời gian phun
Thời điểm diệt rệp sáp hiệu quả nhất là từ 9 giờ sáng đến 10 giờ sáng dưới ánh nắng mặt trời. Lúc này, nhiệt độ tăng lên, tốc độ sấy khô rất nhanh, hiệu quả của thuốc có thể sẽ rất cao.
Bước 2: Chuẩn bị thuốc diệt rệp sáp
Vật liệu cần thiết:
– Nước rửa chén 130ml
– 20 lít nước
– Phun bình xăng máy bay dung tích 25 lít
– 400ml dầu ăn (để hỗn hợp đặc hơn và đậm đà hơn).
Khi đã có đủ nguyên liệu, chúng ta sẽ trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau và đánh đều để tạo thành một hỗn hợp đặc và đồng nhất. Sau đó cho hỗn hợp đã trộn vào bình xịt và phun.
Bước 3: Phun diệt rệp sáp
Xịt thuốc trực tiếp lên thân và lá cây bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, phun trong phạm vi bán kính khoảng 50 cm quanh khu vực canh tác để ngăn ngừa bọ phấn phát triển và gây hại cho cây.
Đợi vài giờ cho đến khi hỗn hợp phun khô thì rửa sạch lá và thân để loại bỏ rệp và hỗn hợp phun.
Để loại bỏ hoàn toàn rệp sáp, bạn nên sử dụng đều đặn 2-3 lần/tuần cho đến khi hết rệp sáp.

Cách 2: Dùng các loại thuốc trừ sâu

Ví dụ như: Movento , loại thuốc đặc trị rệp sáp hiệu quả và nhanh chóng.

Rệp mềm

Có hai loại rệp chính gây hại cho cây cam: Toxoptera cam cánh và Toxoptera cam quýt. Chúng thường thấy ở các nước chuyên trồng cây có múi: quýt, cam ở Ấn Độ, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam… Ấu trùng rệp cũng có hai dạng: dạng có cánh và không cánh:

rệp mềm
rệp mềm

Dạng có cánh

Cơ thể của rệp cánh có màu nâu đỏ đến đen, nhưng ngực sẽ sẫm màu hơn. Râu trên đầu ngắn hơn thân và có màu nâu đỏ. Phần chân và đầu của râu có màu trắng, cũng như các bộ phận nối các đoạn râu.
Bọ xít cánh mềm dài 1,6 đến 2,1 mm và rộng 0,8 đến 1 mm. Chân của chúng sẫm màu hơn, nhưng các đốt lại nhạt hơn. Bụng cũng có màu sáng, ngoài việc rải rác nhiều mảnh protein, ống bụng còn có dạng hình trụ sẫm màu.

Dạng không cánh

Ở dạng này, thân rệp có màu nâu đỏ và lớn hơn dạng có cánh. Trong khi đó, chiều dài là 1,7 đến 2,1mm. Chiều rộng 1,1 đến 1,35 mm. Loài bọ mềm này có nhiều lông dài và rải rác nhiều đốm màu. Loài này thường đẻ con, mỗi con cái đẻ từ 1-16 ấu trùng trong một ngày. Trong vòng đời, chúng sống khoảng 12 đến 33 ngày và có thể sinh tới 100 con.
Ấu trùng rệp lột xác bốn lần trong 4 đến 16 ngày, tùy theo điều kiện và thức ăn. Vòng đời của rệp hoàn thành trong 3 tuần, nhưng trong điều kiện thuận lợi, có thể có tới 12 thế hệ trong một năm.

Tác hại

  • Cơ chế rệp gây hại cho cây trồng là hút và tiêm nhựa từ lá và cành non. Kết quả là cây không thể phát triển và lá non bị cong, biến dạng nghiêm trọng.
  • Nếu xảy ra rệp tấn công trong quá trình tạo quả, quả sẽ chín sớm và chất lượng quả sẽ giảm. Có thể bạn chưa biết rằng phân do rệp tiết ra có chứa đường, có thể thu hút nấm đen bám trên thân hoặc lá, làm giảm khả năng quang hợp của cây. Tăng trưởng và phát triển sẽ bị chậm lại.
  • Rệp mềm là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh Tristeza ở cây trồng. Các triệu chứng rất giống với những cây thiếu chất dinh dưỡng hoặc rễ yếu và cành non chết dần.

Cách diệt rệp mềm

Có nhiều cách để kiểm soát rệp. Ở đây chúng tôi liệt kê nhiều biện pháp kiểm soát rệp, từ thủ công đến sinh học đến hóa học.

Diệt rệp thủ công

Xử lý từng con rệp trên cây và các khuẩn lạc nhỏ bằng cách nghiền nát hoặc chà xát chúng bằng vải ẩm hoặc cọ vẽ màu nước nhỏ.

Dùng phương pháp sinh học để diệt rệp

Trong nhà kính trồng rau, các phương pháp xử lý sinh học có thể được sử dụng để kiểm soát rệp, chẳng hạn như muỗi vằn (Aphiodorators aphidomyza) ăn rệp hoặc ong ký sinh (Aphidius) có ấu trùng phát triển bên trong cơ thể. Bọ rùa và ấu trùng của chúng ăn rệp. Bạn có thể thu hút chúng đến khu vườn của mình bằng cách trồng cúc vạn thọ Anh.

Dùng phương pháp hóa học để diệt rệp – một trong các loại rệp hại cây trồng

Nếu các biện pháp kiểm soát tự nhiên và sinh học này không thực tế, bạn có thể kiểm soát rệp bằng cách phun thuốc chống rệp lên cây bị ảnh hưởng, chẳng hạn như thuốc trừ sâu tiếp xúc có chứa pyrethrins (chiết xuất thực vật tự nhiên) sẽ kiểm soát hầu hết rệp. Đúng như tên gọi, thuốc trừ sâu tiếp xúc chỉ tiêu diệt những loài gây hại mà chúng tiếp xúc.
Một số loài rệp, chẳng hạn như rệp lông, có lớp bảo vệ không thấm thuốc trừ sâu khi tiếp xúc. Điều này có nghĩa là chúng cần được phun thuốc trừ sâu toàn thân. Thuốc trừ sâu có hệ thống này giết chết khi tiếp xúc nhưng cũng được cây hấp thụ, ngăn ngừa các triệu chứng rệp tiếp theo trong tối đa ba tuần. Trước khi xử lý rệp trên trái cây và rau quả, hãy nhớ kiểm tra xem thuốc trừ sâu có được phép sử dụng trên cây ăn được hay không. Để bảo vệ ong và côn trùng thụ phấn, không phun thuốc cho cây trong thời kỳ ra hoa. Không sử dụng ở nơi ong đang tích cực tìm kiếm thức ăn.

 

Rệp xanh hai chấm

Đây là loài côn trùng đa thực thuộc các loại rệp hại cây trồng. Loại rệp xanh hai đốm này gây hại nhiều loại cây trồng như cà tím, tiêu, kê, khoai tây, khoai lang, lạc…
Đặc biệt, các gia đình trồng bông cần đặc biệt chú ý vì rệp xanh hai đốm có thể gây hại cho cây bông trong cả mùa khô và mùa mưa.
Rầy xanh 2 đốm ảnh hưởng đến năng suất 17% ở mật độ 2 con trên 1 lá. Mức độ thiệt hại do loài rệp này gây ra tăng dần từ đầu đến cuối vụ, có con non và con trưởng thành sống ở mặt dưới lá, hút nhựa cây.
rệp xanh hai chấm
Rầy xanh 2 chấm xuất hiện vào đầu vụ nhưng hiếm gặp, khi cây được 70 – 80 ngày tuổi, rầy xanh sẽ hút và đốt lá, nụ rụng, quả non và hoa. Năng suất và chất lượng cây trồng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Rệp Aphid bonsai

Rệp Aphid là một trong các loại rệp hại cây trồng, nó hút tất cả chất dinh dưỡng của cây, nhưng số lượng lớn rệp có thể gây thiệt hại nghiêm trọng và làm chết cây. Rệp có thể truyền virus gây bệnh từ cây này sang cây khác. Đừng lo lắng khi bạn chỉ thấy vài con rệp trong ngày đầu tiên, sau vài ngày con số đó sẽ tăng lên hàng chục lần.
Rệp Aphid bonsai - các loại rệp hại cây trồng
Ngay từ khi nở, rệp nhỏ có chân bò khắp nơi, sau này chân thoái hóa dần và bám vào đúng vị trí để hút nước ép của cây. Giống như bọ mềm, chất thải của những con bọ này rất bổ dưỡng và chứa đường, tạo môi trường cực kỳ thuận lợi cho muội phát triển. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình quang hợp của cây. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242