Quả Phật Thủ rất phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, cây Phật Thủ rất “khó tính” nên kỹ thuật trồng Phật Thủ khá phức tạp và cần nhiều thời gian chăm sóc, trồng trọt. Vì thế giá trị kinh tế của quả Phật Thủ rất cao. Sau đây giacaphehomnay.net xin hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây phật thủ, mời các bạn tham khảo. Vậy Quả Phật Thủ Mọc Rễ Có Trồng Được Không?

Quả Phật Thủ Mọc Rễ Có Trồng Được Không

Trồng bằng phương pháp chiết cành

 Chiết cành có nghĩa là cắm rễ vào cành để chúng có thể ươm cây con đem trồng.
Sự phân nhánh phụ thuộc vào tập tính của cây: rễ hấp thụ thức ăn từ đất, bao gồm các hợp chất hữu cơ và muối khoáng. Những chất này, được gọi là nhựa thô, được vận chuyển đến lá. Nhờ tác động của ánh sáng mặt trời, lá cây quang hợp và nhựa được vận chuyển đến tất cả các bộ phận của cây. Khi chúng ta cắt bỏ vỏ cành, nhựa sẽ bị chặn lại nên mô tế bào sẽ phát triển ra ngoài, tạo thành một lớp rễ. Vì vậy, bạn phải cạo thật kỹ xung quanh vỏ cây và cạo cho đến tận lớp gỗ, nếu không cạo sạch một mặt thì rễ sẽ không bén rễ được. Khi hái cây nên chọn những cây khỏe mạnh, có sức sống tốt, chất lượng quả tốt, không bị sâu bệnh, đặc biệt là bệnh vàng lá cam.
Chọn những cành cây Phật Thủ có thân vững chắc, vỏ màu nâu, cành dày, đường kính khoảng 2cm. Cành nhỏ sẽ phát triển chậm, cành quá lớn có thể làm hỏng cây.
Không bao giờ sử dụng những cành bị sâu bệnh, bệnh chảy gôm hoặc có lá bị vàng. Không tỉa cành thừa, cành la hoặc cành yếu. Đừng chọn những cành mọc ra từ thân cây.
Chọn những cành có cành và có thể sinh trái bình thường. Trước khi chiết, bạn nên tra dầu vào cành muốn chiết bằng vôi. Bạn không nên chặt quá nhiều cành trên cây vì điều này có thể làm hỏng cây. Khi chọn cây phân nhánh phải đảm bảo cây bố mẹ cân đối, các cành phân bố đều, cây phát triển tốt.
Vậy Quả Phật Thủ Mọc Rễ Có Trồng Được Không?
Câu trả lời là được!
Các nhánh của Bàn Tay Phật được trích ra như sau:
– Bọc vỏ: Đối với cành có đường kính 1,5 cm thì khoảng cách vòng tròn là 3 cm. Dùng dao cắt bỏ phần da và cạo kỹ vùng da xung quanh. Đối với những cây có mủ, bạn nên đợi một tuần trước khi bọc củ, nếu cạo củ mà trồng ngay sau khi cạo, những chồi như vậy sẽ không bén rễ. Những cây không có mủ cũng có thể để ngoài vài ngày trước khi trồng trong bầu.
– Vật liệu làm bầu: Dùng mùn nhẹ, phơi nắng, giã nhỏ trộn với 1/4 phân chuồng đã ủ và 1/4 mùn đã ủ, giữ cho đất tơi xốp, giữ lại lượng nước cần thiết cho cây sinh trưởng và ra rễ. Để giúp hom ra rễ nhanh người ta sử dụng thuốc kích thích hóa học.
Các nguyên liệu trên có thể trộn với thuốc kích thích đã trộn sẵn rồi nghiền thành từng nắm lớn hoặc nhỏ tùy theo ngành.
Chất kích thích dùng để chiết cành thường là IBA, IAA. Cách sử dụng vui lòng làm theo hướng dẫn trên bao bì.
– Cách buộc bầu: Sau khi sơ chế bầu, rải đều bầu đất lên cành, che những chỗ bị cạo vỏ ở hai đầu rồi buộc lại. Sau đó bọc bên ngoài bằng giấy PE và buộc chặt hai đầu bằng sợi nylon bền để giữ ẩm và thúc đẩy sự phát triển của rễ. Việc chăm sóc củ phải luôn giữ đủ ẩm để rễ phát triển tốt. Không bọc trong chiếu, lá trầu hoặc túi nhựa vì củ dễ bị khô và không bén rễ.
Mùa thu hoạch ở miền Bắc thường là mùa xuân (tháng 3, tháng 4) và mùa thu (tháng 8 đến tháng 9). Trong hai thời kỳ này, bạn cũng cần chọn thời điểm cây ngừng mọc lá mới khi chiết. Nếu cắt cành khi cây đang lớn thì rễ sẽ không phát triển được.
Có một số loại cây có thể chiết quanh năm như cam, chanh, bưởi, quất,… nhưng bạn cũng nên chọn chiết khi cây chưa ra hoa.
Nhìn chung, các cây ăn quả nhiệt đới và cận nhiệt đới trồng ở phía Bắc như quýt, quýt, bưởi, nhãn… được trồng vào mùa xuân và trồng vào mùa thu. Các cây có rễ ôn đới như đào, mơ, mận được trồng vào thời điểm gốc mùa đông (sau khi lá rụng) và gốc gốc mùa xuân (trước khi ra hoa) để có tỷ lệ sống cao.
Tốt hơn nên trồng cây mít vào tháng 3 và cây táo vào tháng 8.
Sau 3-4 tháng, cành giâm đã ra rễ đủ tiêu chuẩn, sau đó dùng cưa cắt cành khỏi cây mẹ và thu hoạch.
Giâm cành đem trồng phải có nhiều rễ đã chuyển sang màu vàng nâu. Nếu rễ còn non và mềm như củ chuối thì cành rất dễ bị chết.
Sau khi tỉa cành phải cắt bỏ hơn một nửa số lá, nếu để lại hết lá thì lá có sức sống nhưng rễ không hút đủ nước, cành và lá sẽ khô héo, củ sẽ chết. chết một cách dễ dàng.
Ngoài việc cắt tỉa lá, bạn còn phải tháo dây buộc ở hai đầu bầu, ngâm trong nước khoảng 1 giờ rồi vớt ra, trộn rơm rạ mục nát với phân hoai mục và bùn ao rồi cho vào bầu và đặt. Nó. Trong vườn ươm buộc cành để tránh gió thổi; che, cắt, trồng trong chậu, phủ rơm và nước để bảo vệ cây. Gieo hạt vào mùa xuân.

Trồng cây phật thủ bằng phương pháp cây phật thủ

Nói chung, thực vật có khả năng bén rễ và phát triển từ thân cây. Những cây có vỏ dày, nhiều nhựa có cơ hội cao hơn. Cây: dâu tằm, phật thủ, lựu… dễ hái. Nhưng nhiều loại cây ăn quả khác đòi hỏi sự đầu tư cầu kỳ hơn để cho ra trái như hồng, vải, bưởi, cam, chanh.
Cách làm: Chọn những cành khỏe mạnh, sạch bệnh, chất lượng tốt. Cắt bỏ những cành dài khoảng 15 cm và tỉa lá (nên chọn những cành có đủ ánh sáng và sức sống mạnh). Cắm thân cây đã vắt vào đất ẩm, nhiều mùn sao cho cách mặt đất 2-3 cm. Bên dưới đất, 1/3 đến 1/2 số cành giâm nghiêng về phía mặt trời. Tưới nước hàng ngày và trong vài tuần nó sẽ bén rễ và ra cây sẵn sàng để trồng.
Những cây khó nhân giống như hồng, mít… ta nhân giống từ rễ. Thông thường cây con của những cây này mọc từ rễ nổi trên mặt đất. Chúng ta cắt bỏ phần rễ đó đem trồng hoặc đào một phần để lộ rễ, sau đó cắt bỏ một đầu và bẻ gãy hoàn toàn. Chúng ta tưới nước cho những rễ còn lại và phủ đất đủ dinh dưỡng, sau này những rễ này sẽ nảy mầm cây con. Bạn cũng có thể cắt bỏ toàn bộ rễ có đường kính trên 1 cm và làm cành giâm, hoặc có thể lấy cây giống như các loại cành giâm khác.
Cách cắt không phức tạp nhưng cũng giống như những loại cây khó cắt (cam, hồng) phải tốn công sức mới có kết quả. Phương pháp này đảm bảo các đặc tính mong muốn của cây mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242