Cụ theCây bơ đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng bơ. Theo thị trường hiện nay, giá bán bơ giống từ đầu vụ từ 70-100kg, cuối vụ giá bán tại vườn sẽ cao hơn từ 120-150kg. Vì vậy, để có được giá cao, quả bơ phải có mẫu mã đẹp, giống cũng như kỹ thuật trồng bơ phải có kinh nghiệm và thực hiện đúng. Vậy trồng thế nào để đạt năng suất cao? Bài viết dưới đây giacaphehomnay.net cung cấp cho bạn đọc những thông tin về kỹ thuật trồng và Chăm sóc cây bơ 034

Chăm sóc cây bơ 034

Thời vụ trồng bơ 034

Trồng Bơ 034 có thể trồng quanh năm nếu bạn chủ động được nguồn nước. Bạn cũng nên trồng vào đầu mùa mưa vào tháng 5 hoặc tháng 6 dương lịch. Trường hợp vườn dễ tưới nước thì bạn có thể trồng sớm hơn vào đầu mùa mưa hoặc cuối mùa.

Giống bơ 034 đáng chọn nhất thời điểm này

Giống bơ 034 có khả năng thích ứng với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của nhiều vùng khác nhau. Cây có khả năng kháng sâu bệnh rất tốt; và cho năng suất cao nhất khi trồng ở vùng khí hậu mát mẻ (Lâm Đồng, Đà Lạt). Đối với các vùng khác nếu áp dụng kỹ thuật trồng bơ chuẩn 034; năng suất cây trồng.
giống cây bơ 034
Cây bơ 034 có hoa nhóm B. Thiết kế bên ngoài rất bắt mắt; Khi chín vỏ có màu xanh bóng. Gạo có màu vàng; Tỷ lệ thịt quả đạt 75-82%; Hạt nhỏ hoặc không có hạt. Chiều dài quả thường từ 27cm đến 35cm. Trọng lượng trung bình mỗi quả khoảng 300-800g. Có thể thấy bơ 034 có trọng lượng gấp đôi các giống bơ trái vụ khác được trồng ở nước ta. Đặc biệt, gạo có độ dẻo, béo cao; Được đánh giá là có hương vị thơm ngon số 1.

Giống bơ 034 là một trong những giống bơ có năng suất cao, tính ổn định và tỷ lệ kháng bệnh cao nên được các nhà vườn quan tâm trồng trọt.

Bạn nên chú ý chọn mua cây bơ 034 giống tại những cơ sở uy tín. Mua cây giống bằng phương pháp ghép và nhân giống từ vườn bố mẹ thuần chủng là tốt nhất.

Chuẩn bị đất để trồng bơ 034

Khi làm đất trồng bơ sáp 034 chú ý làm đất tơi xốp. Cây thích hợp trồng trên đất đỏ bazan, thoát nước tốt, pH 5-7. Ở các tỉnh như Tây Nguyên, Đông Nam Bộ là nơi thích hợp để trồng. Ngoài ra, các tỉnh phía Bắc như Thanh Hóa, Ba Vì, Hà Nội có thể trồng được nhưng năng suất không cao do ảnh hưởng của khí hậu, sương giá.
 Khi trồng bạn cần dùng cuốc đào hố tơi xốp, đào hố sâu 50cm, rộng 80cm, đặt cây rồi san đất sao cho ụ nổi lên.
Lưu ý: Không trồng sâu, không cào bồn, không trồng quá nông cây sẽ dễ chết.

Khoảng cách và mật độ trồng bơ 034

Người trồng Bơ 034 có thể trồng xen canh với các loại cây trồng khác như cà phê, tiêu,… hoặc có thể trồng Bơ 034 thuần chủng.

Nếu nông dân trồng xen canh với các loại cây trồng khác thì nên trồng với mật độ 5m/9m hoặc 10m/cây (3 hàng cà phê trồng 1 hàng bơ), tương đương 123 cây/ha. Nông dân cũng cần chú ý bón thêm vôi khi trồng xen cây cà phê.
– Nếu người dân trồng cây thuần chủng có thể trồng với mật độ 7m – 7m/m2, tương đương 204 cây/ha. Đối với trồng xen kẽ hoặc đất nghèo dinh dưỡng có thể trồng với mật độ 6m – 6m tương đương 277 cây/ha.

Kỹ thuật trồng bơ sáp 03 đem lại năng suất cao

Bón lót cho cây

Để bón phân, bà con nông dân bón trực tiếp vào hố trồng bơ 034. Mỗi hố bà con nông dân trộn lớp đất mặt với 10kg phân chuồng hoai mục (hoặc có thể bón 7kg phân hữu cơ vi sinh), 300 – 500g phân bón. phốt pho, 300-500g vôi và 1 hạt long não để chống mối mọt.

Trồng cây bơ sáp 304

Khi trồng, bà con cần lưu ý xé củ nhẹ nhàng để tránh làm gãy củ, gây gãy rễ. Mọi người nên dùng dao và kéo để cắt bỏ phần túi nilon ở dưới đáy bầu. Sau đó đặt bóng đèn vào giữa lỗ. Nén nhẹ đất xung quanh để cố định cây.

Sau đó ta dùng dao hoặc kéo cắt túi nilon từ trên xuống dưới, phủ đất lên trên rồi tiếp tục nén nhẹ trong khi kéo túi nilon ra. Đổ đất trộn phân bón vào đáy hố rồi dùng chân dậm nhẹ cho đất nén chặt.

Chăm sóc cây bơ 034

Kỹ thuật chăm sóc là tưới nước, làm cỏ, tỉa cành tạo tán, bón phân, phòng trừ sâu bệnh cho Cây Bơ 034. Ngoài ra, bà con cũng cần chú ý học tập kinh nghiệm áp dụng các biện pháp khoa học. Tìm hiểu cách chăm sóc cây bơ 034.

  • Sau trồng 20 ngày bà con bón phân NPK và DAP với lượng nhỏ. Năm đầu tiên nông dân không bón SA VÀ URE
  • Nếu trồng 034 cây bơ vào mùa khô, bà con có thể cắm cọc để che lá chuối hoặc dùng lưới che nắng trong tháng đầu tiên.
  • Cây nên tưới nước 4 ngày/lần
  • Cũng trong năm đầu tiên, bà con nông dân không được phun phân bón lá, thuốc nước mà chỉ được phun thuốc dạng bột. Cây bơ sẽ dễ bị bọ xít cắn vào ngọn non. Vì vậy khi cây bắt đầu đâm chồi người ta phải phun ANRACOL + REGENT

Cụ thể như sau:

trồng bơ 034 hiệu quả

Cây bơ cần dinh dưỡng để nuôi dưỡng cây và quả nên bà con cần chú ý bón phân hữu cơ, vô cơ theo liều lượng của nhà sản xuất. Đặc biệt, khi bón phân vào mùa khô nên tưới nước để giúp phân tan nhanh. Đặc biệt, trong giai đoạn cây ra hoa, đậu quả non (quả nhỏ hơn đầu ngón tay) nên ngừng tưới nước và không bỏ phân bón.

Tỉa cành tạo tán cây bơ 034

Bơ trồng từ hạt 034 có thân thẳng, cành ngang ngắn, trong khi bơ ghép thường phát triển cành ngang từ rất sớm. Đối với cây cà phê xen canh, sau khi trồng, bà con nông dân chỉ nên cho chồi ghép phát triển thành một cành để cung cấp chất dinh dưỡng cho cành đó. Đồng thời, những cành không cạnh tranh có xu hướng mọc thẳng, dễ tạo hình và tiết kiệm diện tích.
Khi cây cao hơn tán cà phê 1-2m thì thực hiện triệt tiêu tán để giúp cây ra cành ngang. Còn đối với thuần canh thì có thể để cây phát triển tự nhiên. Bà con nông dân bấm ngọn lên độ cao từ 60cm đến 70cm rồi tỉa bớt những cành chồng lên nhau, những cành quá khổ… để tạo tán đồng đều.

Chăm sóc theo giai đoạn

Giai đoạn 1 năm tuổi: Ngay khi vừa trồng xong cần tưới nước, nếu trồng vào mùa khô thì sau trồng 3-5 ngày phải tưới lại, đồng thời kết hợp với rơm rạ, cỏ khô, trấu phủ kín… Sau đó 10-15 ngày tưới nước một lần. . Người dân nên sử dụng chậu có kích thước 1x1m để dễ tưới nước.

Giai đoạn 2 năm tuổi: Sau 2 năm trồng, cây bơ 034 đã ra rễ sâu nhưng vẫn cần tưới nước bổ sung thường xuyên trong mùa khô, thường khoảng 4-5 lần, mỗi lần cách nhau 15-20 ngày. Người dân vẫn cần tiếp tục bón phân đạm, lân, kali nhưng tăng lượng bón cho mỗi gốc lên 200-300 gam. Người dân bón phân 6 lần/năm, 3 lần vào mùa mưa và 3 lần vào mùa khô. Khi bón phân vào mùa khô, bà con cần tưới nước khi bón phân để giúp phân tan nhanh, cây dễ hấp thụ.

Giai đoạn 3 năm tuổi trở đi: Từ năm thứ 3 trở đi, trường hợp bơ ghép, cây sẽ bắt đầu ra quả. Cần lưu ý rằng số lượng quả còn lại tùy thuộc vào sức sống của cây, thông thường mỗi cành 1-3 quả. Từ khi quả được 1 tháng tuổi đến khi thu hoạch (tháng 5-6), bà con nông dân cần bón phân 3 đợt, mỗi đợt bón 2 kg phân đạm, lân, kali. Sau khi thu hoạch bón thêm 1-2 kg urê và tỉa bớt những cành yếu để giúp cây nhanh phục hồi.

Mọi người cũng cần lưu ý không nên tưới nước, bón phân cho cây khi cây đang ra hoa mà nên đợi đến khi hoa nở và kết trái. Để tránh rụng quả nên bón thêm phân kali. Khi trồng bơ xen canh với cà phê, lượng phân bón có thể giảm đi một nửa bắt đầu từ năm thứ ba do cây thừa hưởng lượng phân bón do cà phê bón.

Lưu ý khác

Ngoài ra, để tăng tỷ lệ đậu trái, bà con nông dân nên áp dụng một số kinh nghiệm sau: Trong vườn nên trồng ít nhất 2 giống bơ với các nhóm hoa khác nhau (Hoa nhóm A, Hoa nhóm B) để tăng tỷ lệ thụ phấn. . Khoảng 2 tuần trước khi cây ra hoa, bạn nên phun xịt ra hoa 4-CPA-Na 98%, tưới nước thật kỹ và phủ kín rễ để đảm bảo cây không bị thiếu nước. Khi cây ra hoa thì ngừng tưới nước và bón phân. Không nên tỉa cành quá mạnh hoặc đào rễ làm tổn thương rễ.

Sau khi cây ra quả (cỡ bằng đầu ngón tay hoặc lớn hơn), người ta phun thuốc định trái 4-CPA-Na 98% (Phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 15-20 ngày). Ở giai đoạn quả có đường kính 3-4cm, người ta bón phân bằng phân chứa nhiều kali, ít đạm (N), bón phân qua lá có nhiều bo. Người dân thường xuyên kiểm tra, quan sát Vườn Bơ 034 để kịp thời ngăn chặn sâu bệnh hại cây, trái.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242