Ớt ngũ sắc không chỉ có vị cay nồng mà còn có mùi thơm dễ chịu sẽ khiến người ta mê mẩn bởi những quả ớt nhiều màu sắc đẹp mắt. Bạn có muốn họ trang trí phòng khách hoặc bàn làm việc của bạn không? Nó cũng có thể đặt trong bếp, bắt mắt và sử dụng được ngay phải không nào? Tuy nhiên, để có và duy trì được một chậu ớt chín mọng, khỏe mạnh, bạn phải biết Kỹ thuật trồng ớt ngũ sắc? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của giacaphehomnay.net nhé!

Kỹ Thuật Trồng Ớt Ngũ Sắc

Những đặc tính cơ bản của ớt ngũ sắc

Ớt ngữ sắc là giống ớt có những đặc tính ưu thế hơn ớt thường, nó phổ biến và được trồng rộng rãi ở nước ta. Đây là giống ớt thương phẩm chất lượng cao, năng suất cao, chùm quả trưởng thành có nhiều màu sắc, chuyển dần từ màu trắng ngà sang màu vàng đến đỏ cam, cam hoặc tím.
Quả nhỏ dài 5 cm, rỗng và có vị cay . Hình dáng cây nhỏ (30-60 cm), cành thẳng, nhiều nhánh, lá mọc so le, màu xanh ngọc lục bảo. Hoa đơn độc màu trắng mọc từ nách lá, khả năng đậu quả rất cao, thường nở từ tháng 5 đến tháng 7.
Tỷ lệ màu sắc của quả thay đổi tùy theo vùng khí hậu. Chúng rất tốt trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch, thúc đẩy tiêu hóa, giúp đổ mồ hôi, làm sạch cơ thể, ngăn ngừa cảm cúm, v.v. Ngoài ra, chậu hoa ớt chuông ngũ sắc cũng được ưa chuộng và thích hợp trang trí không gian sông nước hay nơi làm việc.

Thời vụ trồng ớt ngũ sắc

Ớt ngũ sắc có thể trồng quanh năm hoặc trồng 3 vụ/năm tùy theo nhu cầu thị trường.
– Vụ trưởng thành sớm: gieo vào tháng 8 – 9 và thu hoạch vào tháng 12 – 1.
– Vụ chính (vụ đông, vụ xuân): gieo trồng từ tháng 10 đến tháng 11 và thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 3 dương lịch.
– Vụ hè thu: gieo trồng từ tháng 4 đến tháng 5, thu hoạch từ tháng 8 đến tháng 9k

Kỹ thuật trồng ớt ngũ sắc

Kỹ thuật chọn giống ớt ngũ sắc

Ớt ngũ sắc dễ nhân giống, có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc ươm cây con.
Nếu sử dụng hạt giống, bạn nên mua ở các cửa hàng bán hạt giống hoặc website cây giống uy tín, chất lượng. Chú ý đến hạn sử dụng, bao bì có bị rách, ẩm ướt,… vì sẽ ảnh hưởng chất lượng cây trồng sau này
Cây con phải được chọn có 3-4 lá thật (10-15 cm), thân khỏe, sinh trưởng khỏe và đều, không bị sâu bệnh, sâu bệnh.

Cách chọn chậu để trồng ớt

Bạn có thể lựa chọn kiểu dáng hay chất liệu của chậu tùy theo sở thích như chậu đất sét, gỗ, thùng xốp hay chậu nhựa có sẵn tại nhà. Nhưng để cây phát triển tốt, bạn nên sử dụng chậu có tỷ lệ thuận với kích thước tán, có chiều cao trên 25 cm và phải có lỗ thoát nước tốt.

Chậu Trồng Ớt Ngũ Sắc

Loại đất phù hợp trồng ớt ngũ sắc

Ớt ngũ  có bộ rễ tốt nhưng không chịu được úng nên đất phải tơi xốp, ẩm và thoát nước tốt. Có một số loại có sẵn trên thị trường, trong đó loại được đánh giá tốt nhất là Sản phẩm làm sạch đất hữu cơ. Đất là hỗn hợp của các nguồn hữu cơ nguyên chất 100% và đã được xử lý bằng vi sinh vật để cung cấp tỷ lệ dinh dưỡng phù hợp cho rau củ quả trồng trong chậu.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tự trộn các nguyên liệu sau: đất (đất phù sa, đất màu mỡ), giá thể (mùn cưa, xơ dừa…) và phân hữu cơ (phân trùn quế, phân chuồng mục nát). Sử dụng viên đất sét ở đáy chậu để giúp đất thoát nước tốt hơn. Công thức trộn: 1/2 đất + 1/4 than xỉ + 1/4 phân hữu cơ.

Cách gieo trồng ớt ngũ sắc đúng cách

Hạt giống cần được xử lý trước khi gieo. Ngâm hạt trong nước ấm 40°C (2 sôi: 3 lạnh) trong 3-4 giờ. Tiếp theo, vớt ra, rửa sạch, phơi khô rồi đem gieo. Bước này giúp hạt nảy mầm nhanh, cây ra đồng đều và khỏe mạnh.
Nên gieo hạt vào buổi chiều muộn để tránh bị sốc và khô hạt. Sau khi xử lý nấm đất xong cho vào chậu (cách miệng ngọc 7-10 cm) và tưới nước.
Nới đất khoảng 0,5cm rồi gieo hạt, sau đó phủ một lớp đất mỏng khoảng 1cm. Sau 5-10 ngày hạt sẽ nảy mầm và khi cây cao 10-15 cm có thể đem trồng riêng.
Nếu trồng cây con hiện có, dùng xẻng đào hố có kích thước bằng hố ươm, nhẹ nhàng hạ cây xuống, đỡ cây và phủ đất lên, phủ một lớp đất mỏng lên gốc khoảng 1-2 cm.
Sau khi làm xong, bạn nên rải một ít rơm rạ xuống đất hoặc xung quanh gốc cây, sau đó tưới nhẹ cho cây bằng vòi sen để cung cấp độ ẩm.
Gieo Trồng Ớt Ngũ Sắc

Những yếu ảnh hưởng đến quá trình trồng ớt ngũ sắc

Nước tưới

Chú ý tưới nước cho ớt ngũ sắc ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều muộn. Phun lên lá là phương pháp tốt nhất, không làm bắn đất lên lá, giúp tiết kiệm nước, giữ ẩm lâu, nâng cao hiệu quả khi bón phân. Cần giảm tưới nước trong mùa mưa và chú ý thoát nước tốt.

Ánh sáng

Ánh nắng tạo điều kiện thuận lợi cho hạt nảy mầm và giúp màu sắc quả chuẩn hơn. Trong giai đoạn đầu mới trồng, nên đặt chậu ở nơi có nắng để cây thích nghi từ từ. Khi không đủ ánh sáng nên sử dụng đèn điện để chiếu sáng phụ để đảm bảo cây sinh trưởng bình thường.

Phân bón

Ớt ngũ sắc cần được bổ sung thường xuyên các chất dinh dưỡng từ phân bón để cây sinh trưởng và phát triển tối ưu.
Bạn có thể sử dụng các loại phân hữu cơ như phân trùn quế (ở dạng phân chuồng hoặc dạng viên) hoặc các loại phân khác đã được ủ phân hoặc ủ thành phân (phân gà, phân bò, rác thải hữu cơ nhà bếp,…). Phun định kỳ 7-10 ngày một lần.
Bạn nên kết hợp bón phân vô cơ để cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà cây trồng cần. Tùy theo giai đoạn sinh trưởng mà tỷ lệ bón phân (urê, kali, đạm, lân và kali (16-16-8), canxi nitrat) khác nhau. Ví dụ:
  • Giai đoạn 1: Sau khi trồng 20-25 ngày, tỷ lệ 4:3:10:2
  • Giai đoạn 2: Khi cây tiêu đậu trái tỷ lệ 6:5:12:2
  • Giai đoạn 3: Khi bắt đầu hái quả theo tỷ lệ 6:5:12:3
  • Giai đoạn 4: Khi vụ thu hoạch đang rộ, thực hiện theo tỷ lệ 4:4:12:3

Tỉa cành

Khi ớt nhiều màu phát triển đến độ cao 10-15 cm, bắt đầu tỉa bỏ những cây yếu, chỉ để lại 1-2 cây khỏe nhất trong mỗi chậu. Việc cắt tỉa nên thực hiện ở nơi có nắng khô ráo, tiếp tục cắt tỉa khi cây cao khoảng 20 cm, cắt bỏ những cành thừa và lá chết dưới cành để cây có thể xòe đều và phát quang rễ, thông thoáng gốc

Cách phòng trừ sâu bệnh cho ớt ngũ sắc

Khi trồng ớt ngũ sắc đòi hỏi phải hết sức chú ý đến sâu bệnh. Các bệnh và côn trùng gây hại phổ biến trên ớt chuông bao gồm: côn trùng ăn lá, bọ trĩ, nhện nhện, bệnh thán thư, bệnh héo ,…
Cần quan sát thường xuyên để phát hiện kịp thời cây trồng và có biện pháp phòng trừ. Nhổ cỏ dại và cắt tỉa, tiêu hủy những bộ phận bị nhiễm bệnh. Sử dụng thuốc sinh học để phòng trừ sâu bệnh như dầu neem 1-2ml/2l phun 1-2 lần/tuần để phòng bệnh hoặc nước rửa chén 5ml/l+5ml để diệt sâu bệnh, phun 2-3 lần/tuần hoặc chế phẩm sinh học Bio. Meta, Nano bạc,…
Bạn cũng có thể tự chế chế phẩm sinh học từ tỏi, hẹ, ớt,… và phun trực tiếp lên mẫu dịch hại của mình. Nên phun vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn để có kết quả tốt nhất.

Thu hoạch ớt ngũ sắc năng suất cao 

Ớt ngũ sắc có thể dùng tươi hoặc phơi khô, thu hoạch sau khi ra hoa 35-40 ngày khi ớt bắt đầu chuyển màu. Dùng kéo cắt bỏ toàn bộ thân cây để tránh làm gãy cành. Nếu có nhiều cây thì 1-2 ngày hái một lần, thời gian thu hoạch có thể kéo dài hơn 2 tháng.

Kết luận

Như vậy, các bạn đã cùng giacaphehomnay.net tìm hiểu và biết được kỹ thuật trồng ớt ngũ sắc đúng cách mang lại hiệu quả cao, cũng như nắm được các loại sâu bệnh hại thường gặp và cách chăm sóc tốt cho cây. Chúc các bạn có được cho mình những chậu ớt sai quả và đầy sắc màu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242