Nho là loại cây có giá trị kinh tế cao và giàu dinh dưỡng. Nho được nhiều người ưa chuộng, chính vì vậy mà nhiều người còn trồng 1-2 cây nho ở sân vườn hoặc sân thượng vừa làm cây bóng mát, vừa làm cây ăn quả. Trong bài viết dưới đây giacaphehomnay.net sẽ chia sẻ đến bạn đọc Kỹ Thuật Mới Trồng Nho Trên Sân Thượng để giúp cây ra trái sum xuê.

Vật dụng cần chuẩn bị

– Thùng trồng cây: thùng nhựa dung tích 100 – 200 lít, có lỗ thoát nước ở bên hông, cách đáy thùng 5 cm.
– Nền trồng cao khoảng 2,4m nên dễ dàng chăm sóc.
– Các loại phân bón: phân trùn quế, phân gà, phân cá, phân bón tổng hợp dạng hạt và các loại phân đạm, lân, kali đặc trưng.
– Thuốc bảo vệ thực vật sinh học: phòng trừ nấm bệnh và sâu bệnh

Chi tiết về kỹ thuật trồng nho trên sân thượng

Chọn giống trồng nho

Cây con đã trồng phải ghép vào gốc nho dại để rễ cây phát triển mạnh hơn. Không nên chọn những củ nho quá già, sinh trưởng và phát triển kém sẽ dẫn đến giảm năng suất và tuổi thọ của cây.

Chuẩn bị đất trồng

Để cây nho sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh trong chậu, bạn cần chọn loại đất thịt pha cát, có độ pH từ 5,5-7,5. Đất trồng phải tơi xốp, giàu dinh dưỡng

Bạn có thể trộn 60% đất sạch, 40% tro trấu, xơ dừa và vỏ lạc, thêm một ít vôi và phân trùn quế, trộn đều, rải một lớp Aspergillus lên bề mặt, đổ nước vừa đủ, đậy kín, nuôi cấy trong 7 giờ – 10 ngày trước khi trồng. Hoặc bạn cũng có thể trộn đất trồng với phân bò, phân gà đã ủ hoai mục, phân trùn quế + trấu + xơ dừa + than bùn hoặc mùn hữu cơ. Mỗi chậu cần bón vôi bột để hạn chế sâu bệnh, sau đó phơi khô 7-10 ngày trước khi trồng để xử lý mầm bệnh trong đất. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến các cửa hàng bán cây cảnh và mua đất sạch về trồng.

Cần lưu ý: Nho là loại cây ưa sáng nên khi trồng bạn nên chọn nơi có đủ ánh nắng, thông thoáng, thoát nước tốt và có hệ thống tưới tối ưu để đặt chậu.

Kỹ thuật trồng nho trên sân thượng

Sau khi mua được cây giống nho thích hợp về trồng, bạn dùng kéo cắt nhẹ phần túi nilon để tránh làm gãy củ hoặc cắt rễ. Đào một hố lớn hơn bầu mạ một chút ở giữa chậu hoa, nhẹ nhàng đặt vào hố, phủ đất lên rồi ấn nhẹ đất xung quanh gốc cây để cây đứng thẳng. Dùng cọc gỗ cố định phần gốc và mặt trên để tránh mưa gió làm hỏng cành ghép.

trồng nho trên sân thượng

Sau khi trồng tưới nước thật sâu để cây nhanh phục hồi. Sau khi quan sát cây ra lá mới, bón phân định kỳ 10-15 ngày/lần trong quá trình trồng, lượng bón tùy thuộc vào tuổi cây và số cành, lá cây đã xới.Khi cây cao khoảng 0,8 mét hoặc có dấu hiệu sưng tấy bất thường ở khớp ghép trong quá trình sinh trưởng của cây thì loại bỏ lớp nilon bọc quanh khớp ghép tùy theo phương pháp ghép. Nhà cung cấp hạt giống.Thường xuyên cắt bỏ những cành nhỏ xuất hiện khi cây leo lên giàn, chỉ để lại một thân chính, cắt bỏ những lá già bên dưới, đồng thời quan sát dấu hiệu sâu bệnh và côn trùng gây hại để xử lý kịp thời.

Kỹ thuật chăm sóc nho trồng trên sân thượng

Tưới nước cho nho khi trồng trên sân thượng

– Nho không phải là cây chịu úng, tuy nhiên khi trồng trên sân thượng cây nhanh khô và cần nhiều nước. Vì vậy, sau 15 ngày đầu trồng cây cần tưới nước thường xuyên ngày 2 lần.
– Khi cây ổn định và xanh tươi trở lại, bạn có thể tưới nước cho cây 4-6 ngày/lần, nếu thấy lớp đất mặt khô và trắng thì tưới nước cho cây ngay. Nếu gặp mưa nhiều cần có biện pháp thoát nước nhanh để tránh rễ bị úng gây thối rễ và chết cây.

Chu trình bón phân cho nho

– Sau khi trồng nho 7-10 ngày có thể bón phân để giúp cây phát triển nhanh hơn.
 • Lần 1: Khoảng 7-10 ngày sau khi trồng: Bón 200 gam phân lân và 50 gam phân ba màu hòa tan trong nước, tưới vào gốc cây.
 • Lần 2: Sau khi làm giàn và tỉa ngọn cây để cố định giàn nho, bón phân cho cây mỗi tháng một lần cho đến khi cây ra quả.

– Tăng lượng phân bón theo thời kỳ bón phân của cây để giúp cây khỏe mạnh và sinh trưởng nhanh hơn.

Dựng giàn cho nho trồng trên sân thượng

Nho là cây leo ưa ánh sáng nên cần làm giàn ở nơi có đủ ánh sáng và không khí lưu thông. Khi trồng nho trên sân thượng, bạn cần chú ý giàn giáo phải chắc chắn, vững chắc để tránh bị đổ.
– Làm giàn cao cách mặt đất khoảng 1,5-2m thuận tiện cho việc chăm sóc và dễ thu hoạch. Lưu ý khi làm giàn cần căn cứ vào chiều cao của ngôi nhà, nếu nhà cao 3-4 tầng thì nên làm giàn nho cao khoảng 1,5-1,7m ở sân thượng. Nhà thấp thì xây cao hơn.
làm giàn trồng nho trên sân thượng
– Khi dây leo đạt chiều cao 25-30 cm thì bắt đầu cắm dây vuông góc với giàn và buộc vào cọc để dây leo có thể leo lên khi cần thiết.
Lưu ý: Khi cho nho leo lên giàn, chọn những cành khỏe nhất để leo lên giàn và cọc, đồng thời tỉa bỏ những cây còn lại.

Cắt tỉa tạo tán cho nho

 • Tỉa những cành nho leo lên giàn: Khi cây nho leo cao khoảng 30 – 40 cm và có khoảng 5 đốt lá trở lên thì kẹp ngọn lúc này để hình thành cành cấp 1, tốt nhất để lại khoảng 5 đốt lá. 2-3 nhánh. Mức độ 1 là khỏe mạnh. Bây giờ có thể tạo cành cấp 2 cho cây khi cành cấp 1 dài khoảng 120 cm.
 • Khi cây leo cách ngọn giàn trên 0,8m, tiến hành cắt phần thân nho sát mặt giàn để chọn cành cấp 1
 • Dây leo sẽ nảy mầm sau 7-10 ngày kể từ khi cắt tỉa, chọn 3 cành khỏe mạnh và phân bố đều ra các hướng như cành cấp 1.
 • Khi cành cấp 1 phát triển được 0,8-1m thì tiếp tục cắt giảm còn 50 cm để lấy cành cấp 2. Mỗi cành cấp một cần có 2 cành cấp hai (để cây nho được tỉa bớt) với đủ 3 cành cấp một và 6 cành cấp hai).
 • Cây nho trồng trên ruộng bậc thang có thể bắt đầu ra quả đầu tiên tại thời điểm cắt bỏ các cành phụ.
 • Khoảng 2 tháng sau khi trồng, dây leo sẽ leo lên ngọn giàn và lúc này cây đã đạt chiều cao khoảng 2 mét
 • Khi cành cấp 2 có 5-6 lá thật thì bấm ngọn để tạo thành cành cấp 3, bấm ngọn cành cấp 2 cách mắt lá thứ 2 1-2 cm. Bạn nên để lại khoảng 3-4 cành cấp 2 để tạo tán cho cây.
 • Khi cành cấp 3 đã mọc được 5-7 lá thật thì tiếp tục tỉa ngọn, để lại 4-5 cành cấp 3 để cây có thể phát triển và tỏa đều ra mọi hướng.
 • Khi tỉa cành và làm tán nên chọn những cành khỏe mạnh và loại bỏ những cành yếu dễ bị sâu bệnh tấn công.

  Kích trái cho cây nho

  Sau khi các cành cấp 2 đã đạt độ dài trên 1 mét và bắt đầu chuyển sang màu nâu gỗ thì tiến hành chọn các mầm ngủ khoẻ nhất trên mỗi cành, vị trí cắt ngay bên trên vị trí mầm ngủ cần lấy 3-5 cm.

  – Tiến hành bón thúc phân bón, đặc biệt là các loại phân bón giàu kali ngay sau khi cắt để hỗ trợ việc cây bung chồi, hoa sẽ kéo ra theo sau ở các cành mới. Hoa nho có dạng chùm, ban đầu rất nhỏ nhưng sẽ phát triển nhanh và nở sau khoảng một tháng từ khi cắt cành. Giai đoạn cây ra hoa cần bón bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là kali và canxi để hỗ trợ việc đậu trái và hạn chế rụng hoa trái non

  Dọn cỏ cho gốc nho

  – Nên thường xuyên dọn sạch cỏ trong chậu để giúp cây có thể phát triển và không bị cạnh tranh dinh dưỡng, nước đối với cây nho, giúp đất tơi xốp, tạo độ thông thoáng của cây. Ngoài ra, sau mỗi vụ thu hoạch nên tiến hành xới đất sâu giúp cây tạo bộ rễ mới và phát triển khỏe mạnh hơn. Khi xới xáo, cắt tỉa xong nên dọn sạch cỏ dại và lá rụng xuống để tránh làm nơi trú ngụ của sâu bệnh hại tấn công.

  Phòng trừ sâu bệnh cho cây nho

  – Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh: Sâu nho rất độc nên cần phải tiến hành phun thuốc trừ sâu bệnh 1 năm/lần để tránh gây hại cho cây nho cũng như không làm ảnh hưởng đến sức khỏa chúng ta. Để hạn chế ảnh hưởng năng suất chất lượng ra quả, không nên phun thuốc sâu lúc cây ra hoa vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình thụ phấn. Nên tiến hành phun thuốc cho cây trước khi thu hoạch khoảng 2-3 tháng.

  Thu hoạch nho chuẩn quy trình

  Trồng nho trên sân thượng đòi hỏi phải chăm sóc cây cẩn thận để giúp chúng ra hoa và đậu quả tốt nhất. Những cây nho trồng trên ruộng bậc thang cũng phải mất gần một năm mới thu hoạch được quả đầu tiên. Khi quả còn xanh, chưa chín nên hãy thu hoạch khi quả đã chín hẳn.
  thu hoạch nho sân thượng
  Khoảng 2 tháng sau khi đậu quả hoặc hơn 3 tháng sau khi tỉa cành, nho sẽ trưởng thành và cần tiếp tục được bổ sung chất dinh dưỡng để quả có vị ngọt hơn.
  Cần hạn chế tưới nước để tránh quả bị khô khi chín. Có thể bổ sung thêm canxi để vỏ cứng hơn. Nếu trời mưa kéo dài thì đậy nắp kín miệng chậu trồng để hạn chế lượng nước cây hấp thụ. Việc thu hoạch nho khi nho đạt độ chín tối đa tùy thuộc vào giống nho để đạt chất lượng tốt nhất.
  Giacaphehomnay.net hy vọng bạn áp dụng kỹ thuật trồng nho trên sân thượng thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242