Na hay Mãng cầu là loại cây ăn quả quen thuộc với người dân Việt Nam. Khi tính toán kinh tế, việc trồng na tự nhiên hầu như không mang lại thu nhập cho người trồng. Theo nghiên cứu, tỷ lệ thụ phấn tự nhiên của cây mãng cầu chỉ đạt 8-10% số hoa, điều này phụ thuộc phần lớn vào thời tiết. Vậy làm thế nào để tăng năng suất và cải thiện chất lượng cây na? Điều khiển sự ra hoa, đậu trái của cây mãng cầu theo ý muốn? Để giải đáp những thắc mắc, trăn trở của nhiều bà con trồng mãng cầu GIacaphehomnay.net xin chia sẻ chi tiết về Cách Thụ Phấn Cho Na hiệu quả. Trước hết hãy:

Tìm hiểu sơ về cây na/mãng cầu

cách thụ phấn cho na hiệu quả 100%

Na/mãng cầu thích khí hậu ấm áp và không kén chọn đất đai. Na sinh trưởng trên các loại đất: đất sỏi, đất thịt nặng, đất vỏ sò, đất kiềm,… Chúng có khả năng chịu hạn tốt nhưng chịu úng kém.

Mãng cầu là loại thực vật có giá trị dinh dưỡng cao, cứ 100 gam na/mãng cầu chứa:

  • 66 calo
  • 1,6 gam protein
  • 14,5 gam glucose
  • 0,12% axit
  • 30 mg vitamin C
  • 0,45% chất béo và 1,22% xenlulo. . .

Hiện giá bán giao động từ 40.000-60.000 đồng/kg

Cây trên 4-5 năm tuổi, năng suất có thể đạt 7-12 tấn/ha, hiệu quả kinh tế 150-200 triệu đồng/ha/năm. Vì vậy, cây na hiện được trồng ở nhiều nơi trên tỉnh Ninh Bình từ đồng bằng đến miền núi.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu:

Cây na dễ trồng nhưng tỷ lệ đậu quả thấp. Thời gian thụ phấn ngắn, cây thụ phấn tốt nhất vào khoảng 9-12 giờ trong ngày hoặc khoảng 2h30-5h30 chiều.

Ngoài việc làm giảm năng suất, còn ảnh hưởng đến chất lượng quả, dẫn đến hình dạng quả không đều. Nếu được chăm sóc tốt, na sẽ ra nhiều hoa nhưng khó đậu quả do khả năng thụ phấn kém.

Trong điều kiện tự nhiên, tỷ lệ đậu quả chỉ từ 1-8%. Na là loài hoa lưỡng tính, nhưng nhụy nở sớm hơn nhị hoa khoảng 1-2 ngày. Nên khi nhị nhả phấn thì nhụy hoa kém tiếp thu phấn hơn rất nhiều.

Nên chủ yếu nhờ côn trùng và gió để thụ phấn, nên rất khó khăn và không hiệu quả. Cần phải thụ phấn bổ sung để đạt chất lượng tối ưu.

Dụng cụ cần chuẩn bịu dể thụ phấn cho na

Bao gồm:

  1. 01 chiếc đũa tre: 1 phần là cán, mài phần còn lại nhỏ hơn ống nhựa chứa phấn hoa. Đảm bảo ống tre có kích thước vừa với ống phấn để thụ phấn và ngắn hơn khoảng 1,5mm.
  2. 01 ống hút nhựa: đường kính khoảng 4,5 mm. Chiều dài ống khoảng 8 cm.

Đầu mài nhọn để di chuyển dễ dàng, đầu còn lại được giữ nguyên để cầm khi thụ phấn.

làm dụng cụ thụ phấn cho na

Đường kính của ống thu phấn hoa bằng nhựa khoảng 3,5 mm. Có thể sử dụng cốc đựng sữa bằng nhựa có cùng đường kính. Cắt ống dài khoảng 6-8 cm, cắt răng cưa ở 2 đầu khoảng 1 mm để thuận tiện cho việc thu phấn.

Kỹ thuật/ cách thu lấy phấn cho na

– Thời điểm thu phấn tốt nhất là từ 4-5 giờ chiều vào buổi chiều mát mẻ hoặc 6-8 giờ sáng.
– Nếu cần thụ phấn cho số lượng lớn hoa để nâng cao hiệu quả thụ phấn cho hoa, bạn có thể thu hái mãng cầu hôm trước, hôm sau thu phấn và hôm sau bón phân. Ngoài ra, có thể thu phấn và thụ phấn ngay, phương pháp này cho hiệu quả thụ phấn cao hơn nhưng hiệu quả thụ phấn thấp hơn.
cách thụ phấn cho na sai quả

Cách thụ phấn hoa tập trung:

Khi lấy phấn, tốt nhất nên chọn những bông hoa đã nở rộ (ba cánh hoa màu trắng ngà, tách biệt nhau), hoa mọc ở đầu cành, để đảm bảo chất lượng và số lượng phấn hoa. nên chọn những bông hoa lớn. Nhiều hạt phấn. Sau khi hái hoa, hãy gói thật chặt trong giấy báo và để qua đêm. Sáng hôm sau, cắt bỏ hết cuống và cánh hoa, phấn hoa đã đọng lại trên tờ báo. Tích lũy phấn hoa, có thể dùng để thụ phấn cho cây mãng cầu.

Cách lấy phấn hoa đơn lẻ:

Chọn những bông hoa nở ở đầu cành, những bông có hoa to. Tiếp tục loại bỏ tất cả các cánh hoa để lộ nhị hoa. Lấy ống nhựa thu phấn hoa, nhét phần răng cưa vào vị trí phấn hoa rồi xoay nhẹ nhàng, phấn hoa sẽ rơi xuống tờ báo. Tốt hơn là nên tích lũy phấn hoa để có thể lấy đi ngay để thụ phấn.

Kỹ thuật/ cách thụ phấn cho na hiệu quả đậu 100%

– Thời điểm thụ phấn tốt nhất cho cây mãng cầu là từ 18 giờ hôm trước đến 9 giờ sáng hôm sau.
cách thụ phấn cho na
– Cách thụ phấn: Lấy một ống nhựa chứa hạt phấn rồi cho phấn hoa đã chuẩn bị sẵn vào ống cho đầy. Hoa ở thân được chọn để thụ phấn nhằm đảm bảo chất lượng quả cho giá trị năng suất tối đa. Khi hoa bắt đầu nở, dùng ống nhựa giữ phấn bên trong nhụy hoa, đẩy nhẹ ống tre lên trên cho phấn nhẹ dính vào nhụy hoa rồi rút ống nhựa ra khỏi bông hoa. Sau khi thụ phấn xong, bạn có thể ấn cánh hoa để đánh dấu hoa đã thụ phấn để tránh nhầm lẫn với hoa chưa thụ phấn.

Cách chăm sóc cho na

Khi chăm sóc cây mãng cầu, việc cắt tỉa, tỉa cành tạo tán cho cây có ý nghĩa rất quan trọng trong việc quyết định năng suất cây mãng cầu cho vụ sau và giúp khắc phục tình trạng cây bị héo nhanh: giữ cho cây khỏe mạnh. còn non, hạn chế sâu bệnh, cho quả nhiều, trái to, ngon, chất lượng tốt, không quá cao, dễ chăm sóc và thu hoạch. Nếu cây mãng cầu được chăm sóc tốt thì năng suất sẽ tăng cao và thời gian đậu quả sẽ được kéo dài hơn. Vì vậy, nếu không thực hiện tốt công đoạn này, mãng cầu sẽ nở chậm, thậm chí dẫn đến mất mùa.
      Do đặc điểm của cây mãng cầu là sau khi rụng lá, khi gặp mưa hoặc tưới nước sẽ mọc ra những lá mới cùng với nụ hoa. Đặc biệt những cành mọc bên trong thân cây cho quả to và thu hoạch nhanh. Vì vậy, hãy cắt tỉa hàng năm cho đến khi cây già không còn ra trái nữa thì chặt bỏ và trồng cây mới.
Để đảm bảo năng suất và chất lượng khi cắt tỉa, chăm sóc cây mãng cầu cần lưu ý những vấn đề sau:
      – Cắt tỉa cây mãng cầu: Thời điểm tỉa cây phụ thuộc vào điều kiện thời tiết từng năm, thường là từ cuối tháng 12 năm trước đến tháng 2 năm sau:
      + Mãng cầu cần được phân loại theo độ tuổi để có kỹ thuật cắt tỉa phù hợp. Đây là cách tỉa mãng cầu:

Đối với cây lâu năm:

cây bị sâu bệnh phá hoại, cây mọc quá cao,… Cắt bằng kéo hoặc cưa: cắt cách gốc 80-100 cm. Cắt bỏ 20 cm phía trên các nhánh cấp 2 hoặc cấp 3 của cây. Khi cắt, góc phải là 45 độ. Tránh để lại những vết xước đau đớn có thể gây tổn thương nặng cho cây.

Đối với những cây na đang ở thời kỳ sung sức:

Bạn nên tỉa bỏ những cành nhỏ mọc phía trên ngọn. Bạn nên để những cành có kích thước bằng ngón út hoặc lớn hơn, trên những cành này nên cắt bỏ hết phần ngọn ở chỗ tiếp giáp giữa cành bánh và cành non.
      + Sau khi cắt xong tiến hành bôi dung dịch Boocdo 3% lên vết thương vừa ngăn hơi ẩm bay hơi vừa chống nhiễm trùng, giúp cây mau lành sẹo.
– Chăm sóc cây mãng cầu sau khi cắt tỉa:
      + Sau khi tỉa cành bón phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục, bón vôi, một số loại phân khoáng (phân lân, phân NPK 10-50-10+TE,…) theo quy trình và phủ kín gốc cây. Ngay đến gốc, tưới nước thật kỹ để kích thích cây đâm chồi, ra lá và nụ mới, hình thành tán mới khỏe mạnh, rực rỡ chuẩn bị phân hóa nụ hoa và ra hoa tốt. Chiều cao cây thấp tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc và thu hoạch sau này. Khi thu hoạch vào năm sau, quả sẽ nhiều, to và chất lượng tốt.
      + Sau khi tỉa cành khoảng 10 ngày trở lên, trên mỗi cành sẽ mọc nhiều chồi, lúc này nên tỉa cành chỉ để lại 4 – 6 chồi khỏe mạnh, phân bố đều ra các hướng
Như vậy, Giacaphehomnay.net đã cùng các bạn tim hiểu và biết cách thụ phấn cho na hiệu quả đậu 100%. Rất mong các bạn thành công và có vườn na năng suất cao!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242