Bí ngô hay còn gọi là bí đỏ là một loại rau ăn quả. Loại quả này tương đối dễ trồng và chăm sóc. Nhưng muốn cây có năng suất cao, quả to, dai, thịt ngọt thì bạn phải hiểu rõ về “Cách trồng và cách chăm sóc bí đỏ”.

Bí ngô cũng có thể được trồng trên diện rộng, mang lại nguồn kinh tế cho gia đình. Với mảnh vườn nhỏ, bạn cũng có thể trồng bí đỏ để làm thực phẩm hàng ngày cho gia đình. Giacaphehomnay.net sẽ giúp bạn biết Cách trồng và cách chăm sóc bí đỏ, mang lại năng suất cao.

cách chăm sóc bí đỏ

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu sơ qua về đặc tính cây bí đỏ:

Những điều cần biết khi trồng bí đỏ

Có nhiều giống bí đỏ như: bí quả dài, bầu, bí ngô khổng lồ có nguồn gốc từ Mỹ, Nhật,…

Nơi trồng bí phải là nơi có đủ ánh sáng, đủ không gian cho cây leo. Có thể để cây dưới đất hoặc làm giàn để cây leo. Nếu trồng ở nhà, bạn có thể trồng trong thùng xốp lớn.
các loại bí đỏ

Đất trồng bí đỏ

Bí đỏ có rễ tốt chịu hạn cao nhưng không chịu được úng, nên đất phải khô, thoát nước tốt. Muốn trồng bí ngô đạt năng suất cao, bạn cần chuẩn bị kỹ càng, xới đất. Độ pH của đất phải nằm trong khoảng 5,5 -7,5.
Bí ngô hay bí ngô không kén đất và có thể trồng ngoài ruộng, nhưng để bí ngô cho năng suất cao cần trồng trên đất nhẹ, đất pha cát, tơi xốp, có khả năng thấm nước cao. Tuy nhiên, hãy cẩn thận không để đất bị ngập nước, vì điều này có thể khiến rễ cây bị thối.

Thời vụ trồng bí đỏ

Bí đỏ có thể trồng quanh năm chỉ bằng cách cung cấp cho cây độ ẩm cần thiết.

Cách chọn giống bí đỏ chuẩn

Có thể chọn hạt giống như:
  • Từ những quả già của vụ trước
  • Mua hạt bí đã qua chế biến, đóng gói có bán ở các cửa hàng hạt giống rau uy tín.

hạt giống bí đỏ

– Nếu sử dụng hạt giống từ vụ trước, cần chọn những cây quả to, ngọt, trưởng thành không sâu bệnh. Chọn những hạt giống to, khỏe mạnh, đã được rửa sạch cho vụ mùa tiếp theo của bạn.

Ngâm giống bí đỏ đúng cách

Ngâm hạt bí trong nước ấm 30 – 35°C trong 6 – 8 giờ. Sau đó vớt hạt ra, rửa sạch với nước, rồi ủ trong khăn ẩm ở 20 – 25°C qua đêm. Kiểm tra xem hạt có bị nứt không rồi gieo vào chậu đất.

Cách gieo hạt bí đỏ

Chuẩn bị đất gieo hạt bí:
– Bí ngô không kén đất, sinh trưởng tốt trên mọi loại đất.Từ đất trù phú đến đất khô, nhiều đá.
Vì vậy nên sử dụng đất Tribat hoặc đất hữu cơ sạch, giàu dinh dưỡng. Đồng thời, trước khi trồng nên trộn đất với phân bò, phân gà, phân trùn quế để tạo thêm chất dinh dưỡng cho đất.

Các bước gieo hạt 

+ Bước 1: Đào hố sâu 1cm và gieo hạt ủ phân. Gieo 1-2 mầm bí vào mỗi lỗ. Sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên.
+ Bước 2: Sau khi gieo phun nước làm ẩm đất, đặt chậu ở nơi nắng ấm để hạt nảy mầm.

Chuẩn bị đất trồng bí đỏ

Cần làm đất thật kỹ dể cây đạt năng suất cao. Nên chọn đất tốt, giàu mùn, tơi xốp, dễ thoát nước.

Vùng trồng bí đỏ nên ưu tiên là đất thịt nhẹ pha cát, ở chân ruộng cao ráo. Đặc biệt đất phu sa ven sông với độ pH 5,5 – 7,5.

Cần chuẩn bị đất trước 10 ngày, cày xới đều để đất tơi xốp. Dọn cỏ và bón phân, vôi, nhằm cung cấp dinh dưỡng cho đất. Và để đất phân hóa các chất vụ trước và loại trừ sâu bệnh.

Mỗi cây cách nhau 50-80cm, luống cao từ 20-30cm. Mỗi hàng cách 5-6m và chiều rộng khoảng 3m.

Lưu ý: Cần làm rãnh thoát nước giữa các luống thật sâu, để mùa mua nước thoát dễ dàng hơn.

Tiếp đến, bà con bón lót từ 3 đến 7 ngày trước khi trồng cây. Lượng phân cụ thể như sau: phân lân lâm thao 15kg/360m2 + phân chuồng ủ 300kg/360m2.

Bắt tay vào trồng cây bí đỏ

– Có thể trồng cây 2 tuần sau khi gieo. Tiêu chí: Cây khỏe, to, cứng cáp, rễ thẳng, không bị sâu bệnh hay dập lá.

– Khi trồng cần cẩn thận, nhẹ nhàng để tránh làm gãy, gãy cây.
– Sau khi trồng tưới nước thật kỹ cho cây bám chặt vào rễ. Đồng thời dùng khối đất đệm xung quanh để cây không bị đổ.

Cách chăm sóc bí đỏ

Tưới nước cho bí đỏ

Tưới nước: Khi cây bắt đầu bén rễ, ngày tưới 3 lần. Bạn có thể bón phân thật loãng để tránh làm cây bị úng và chết. Khi cây mọc được 3-4 lá thật thì tưới nước bình thường.
+ Khi thời tiết nắng nóng, độ ẩm thấp tưới nước ngày 2 lần. Nếu thời tiết mát mẻ, tưới nước khoảng một lần một ngày.
+ Người nông dân có thể sử dụng phương pháp tưới theo rãnh: đổ nước vào rãnh, để rễ cây hút nước từ từ, đồng thời giúp chất dinh dưỡng bón vào cây không bị rửa trôi, hạn chế gây hư hại lá và hạn chế số lượng sâu bệnh.
– Có thể nhận biết cây đang thiếu nước hay thừa nước bằng một số đặc điểm:
+ Tưới quá nhiều: rễ phát triển quá mức, lá chuyển sang màu vàng, thối và rụng
+ Thiếu nước: cây sinh trưởng kém, lá khô héo, nếu không xử lý kịp thời cây sẽ chết.
tưới nước bí đỏ
Thoát nước: Bí ngô chịu nắng nóng, hạn hán tốt nhưng chịu úng kém. Nên người dân cần có hệ thống thoát nước trong mùa mưa để tránh hiện tượng thối rễ cây, quả.
+ Sau khi mưa cần thoát nước càng sớm càng tốt. Ngoài ra, hãy loại bỏ cỏ và lá già để tạo độ thông thoáng cho miếng bí ngô của bạn.

Lượng phân bón cho bí đỏ

Tiến hành bón thúc cho cây sau 15 ngày trồng

Bón lót: Phân chuồng hoai mục 5 tấn, Phân super lân 400-450kg

Bót thúc lần 1: Phân đạm ure 50-60kg, phân kali 40-50kg

Bón thúc lần 2: Phân đạm ure 60-70kg, phân kali 60kg

Bón thúc lần 3: Phân đạm ure 110-130kg, phân kali 60-70kg

Lượng phân bón có thể hòa với nước để tưới cho cây bí. Cần tưới nước lại sau khi bón phân, để tránh lượng phân còn sót lại trên lá sẽ khiến lá bí bị cháy. Hay cây dễ bị quang phân, không hấp thụ được chất dinh dưỡng.

Cắt tỉa ngọn, nhánh

– Khi thân bí mọc cao khoảng 1m tiến hành bón thêm đất vào thân để cây có thêm rễ phụ. Đảm bảo cây hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng và phát triển tốt hơn.

– Giữ lại 2-4 cành khỏe mạnh nhất trên cây để giúp bí tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả. Việc cắt tỉa những lá bí vàng ở gốc giúp bí luôn sạch sẽ, tránh nhiễm nấm. Đồng thời giúp ong, bướm tìm hoa và hút nhụy hoa dễ dàng hơn, tăng tỷ lệ đậu quả.
– Khi bí nở, bạn có thể ngắt hoa đực, bỏ hết đài và cánh hoa rồi quét nhị hoa lên đầu nhụy. Tuy nhiên, bạn có thể bỏ qua bước này vì ong và bướm cũng giúp thụ phấn cho hoa cái.

Phòng trừ sâu bệnh – cách chăm sóc bí đỏ an toàn

– Cây bí ít gặp sâu bệnh hại. Để cây phát triển khỏe mạnh, cho trái to, đẹp, không bị sâu bệnh, cần phòng trừ, khống chế sâu bệnh trước khi chúng xuất hiện như dọn sạch cỏ dại: cỏ gấu, cỏ mimosa, rau dền rơm, rau bina, v.v.
– Bí ngô thường bị nhiều loại sâu bệnh tấn công như bệnh phấn trắng, bệnh sương mai, thối rễ, sâu ăn tạp, bọ trĩ, bọ dưa, sâu đục lá…
– Khi quan sát sâu bệnh, bà con nông dân cần sử dụng thuốc trừ sâu theo hướng dẫn của người bán thuốc bảo vệ thực vật và phun thuốc kịp thời cho cây.
– Để khống chế bệnh, những cây bị bệnh nặng phải nhổ bỏ để tránh lây lan.
– Có hệ thống tưới hạn chế mầm bệnh.

Cách thu hoạch bí đỏ và bảo quản

– Từ khi trồng đến khi thu hoạch bí, cây mất hơn 65 ngày mới cho quả. Hái bí vào ngày trời nắng, chọn những quả to, già, vỏ vàng, dùng kéo cắt bỏ phần cuống.

– Sau khi thu hoạch trái, đặt lên các dụng cụ thích hợp, tránh để trái trên mặt đất dễ gây hư hỏng do ẩm và thối trái. Bạn cũng có thể lót một lớp vỏ bên dưới, sau đó đặt bí lên trên và để ở nơi thoáng mát, để bí có thể bảo quản được lâu.

Kết luận

Như vậy, giacaphehomnay.net đã cùng các bạn tìm hiểu về cách trồng, cách chăm sóc và thu hoạch cây bí đỏ, hy vọng các bạn thành công và có vườn bí đạt hiệu quả kinh tế cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242