Với khả năng sinh trưởng tốt, phát triển mạnh và ít sâu bệnh. Cùng tỉ lệ đậu trái cao và thời điểm ra hoa sớm hơn so với xoài điện phương lên đến 30 ngày. Xoài Úc đã trở thành một loại trái cây đầy tiềm năng kinh tế. Vậy cụ thể cách trồng xoài úc ra sao, hãy cùng giacaphehomnay.net tìm hiểu nhé!

Sơ lược về xoài Úc

Giống này là giống đa phôi, thuộc loại chín vừa, thời gian từ khi ra hoa đến khi thu hoạch là 4,5 tháng. Quả to, cùi dày, hạt dẹt, trọng lượng trung bình 800 g – 1.000 g/quả. Khi chín, chất lượng quả có độ ngọt vừa phải (Brix 14-15%), có mùi thơm đặc trưng, ​​có màu đỏ đẹp ở vai trái. Sinh trưởng và phát triển mạnh, ít sâu bệnh. Hoa tập trung, phát hoa dài 45-50 cm, tỷ lệ đậu trái cao, thời gian ra hoa sớm hơn xoài địa phương 30 ngày.
cách trồng xoài úc
        R2E2 Xoài Úc có thể chịu được nhiệt độ từ 10 – 46oC nhưng tối ưu ở nhiệt độ 24-27oC. Lượng mưa trung bình hàng năm 1000 – 1200 mm, độ ẩm không khí 70 – 90%. Xoài có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng thích hợp nhất là đất thịt pha cát, đất thịt nhẹ, đất phù sa ven sông, độ dày lớp trồng ít nhất 1 m, mực nước ngầm dưới 80 cm, Giá trị pH thích hợp là 5,5 – 7. Trồng xoài Độ cao của vùng không quá 600m.

Cách trồng xoài Úc và chăm sóc trong vụ

1. Đất trồng

Cày xới kỹ, san lấp mặt bằng, nhổ bỏ cỏ dại, đào hố 40×40×40 cm, trộn đều với hỗn hợp phân bón vào đất gồm 10 kg phân hữu cơ phân hủy + 500 g supe lân + 200 g đạm, lân và kali. 20- 20 -15 (hoặc 16-16-8) + 500g vôi/hốc và lấp hố, khoảng 30 ngày trước khi trồng. Lưu ý ở vườn đồi nên đào hố dọc theo đường viền để tránh xói mòn đất.

2. Lựa giống

Chọn cây con có thân thẳng, mập mạp, lá xanh tốt, có ít nhất 2 lớp lá, cao 70-80 cm tính từ ngọn củ. Cây không bị sâu bệnh và không bị rụng ngọn.

3. Tổng hợp về thời vụ, khoảng cách và mật độ trồng

Xoài R2E2 Úc có thể trồng quanh năm ở những nơi có nước tưới, nhưng để có tỷ lệ sống cao thường trồng vào những tháng mùa mưa và ở tỉnh Khánh Hòa thường trồng từ tháng 9 đến tháng 12 dương lịch.
cách trồng xoài úc to tròn
        Tùy điều kiện thổ nhưỡng và trình độ thâm canh có thể trồng với mật độ 200 – 240 cây/ha, tương ứng với khoảng cách 7 x 7 m, 8 x 6 m và 7 x 6 m.
        Giữa hố trồng đào một hố, lấy bầu bầu ra, đặt cây vào hố rồi lấp đất thật chặt sao cho mặt bầu của cây ngang bằng với hố trồng. Dùng giằng tre để giữ cây vững chắc, tránh gió thổi vào rễ.

4. Chăm sóc xoài Úc

+ Chế độ nước tưới:

Tốt nhất trong quá trình cây sinh trưởng phát triển chồi và tạo tán, cần cung cấp đủ nước, duy trì độ ẩm từ 65-75%. Sau khi trồng tưới nước thường xuyên 1-2 ngày/lần. Khi cây đã bén rễ và phát triển nên kéo dài thời gian tưới nước lên 3-5 ngày/lần. Trong thời gian ủ nụ hoa nên hạn chế tưới nước để kích thích cây ra hoa đồng loạt. Chỉ cần tưới nhẹ khi cây ra hoa, sau đó tăng dần lượng nước cho đến khi đạt độ ẩm 70% thì duy trì độ ẩm.

+ Quản lý cỏ dại:

Làm cỏ hàng năm kết hợp bón phân 2 lần/năm. Làm cỏ và bón phân vào mùa xuân tháng 1-tháng 2 và tháng 8-9 của mùa thu. Tiến hành dọn cỏ xung quanh gốc có bán kính 1 m, xới đất xung quanh gốc đến độ sâu 10-15 cm.

+ Cắt tỉa, tạo dáng cây ở giai đoạn xây dựng cơ bản:

Là cây ra hoa, đậu quả ở đầu cành nên việc tạo tán sao hình tròn sẽ tận dụng được nhiều ánh sáng chiếu vào cây nhất. Khi cây trồng đạt chiều cao 50-60 cm thì tiến hành ép chặt. Các nhánh cấp 1 được điều chỉnh sao cho tỏa ra mọi phía mà không che khuất nhau. Tốt nhất nên có 2-3 nhánh tỏa ra 3 hướng. Khi cành cấp 1 dài 40-50 cm thì ấn phần ngọn để tạo cành cấp 2. Để lại 2-3 cành cấp 2. Từ nhánh cấp 2 chỉ để lại 2 nhánh ở cấp tiếp theo. Sau đó để cây phát triển tự nhiên. Chỉ tỉa sau khi thu hoạch: Cắt tỉa những cành bị bệnh, cành khô, cành khuất trong tán, cành nhô ra ngoài,… để cây được thông thoáng.

+ Bón phân cho cây xoài:

Trong giai đoạn kiến ​​thiết cơ bản nên bón phân định kỳ 50-60 ngày/lần. Bạn có thể chọn NPK 20-20-25+TE, 16-16-8 +TE, lượng bón cho cây lụa 1-2 năm tuổi là 100-150 gam/gốc. Nếu bón nhiều phân urê, kali, quả sẽ bị nứt và có vị chát nên nên sử dụng phân NPK.

Phòng trừ sâu bệnh cho xoài Úc

– Cần thường xuyên thăm vườn để kịp thời phát hiện sâu bệnh gây hại và có biện pháp xử lý kịp thời.
– Một số loại sâu bệnh đáng chú ý trên cây xoài Úc:
+ Bệnh phấn trắng: Thường gây hại nặng ở giai đoạn ra hoa, đậu quả. Dùng thuốc chống nấm mát xịt để phòng giai đoạn này như Rhidoila MZ 72 WP, Anvil 5 SC,…
+ Bệnh bạc lá, thối nụ, bệnh bồ hóng đen, bệnh thán thư,… là những bệnh do nấm gây hại trong quá trình sinh trưởng. Cần định kỳ phun thuốc cho cây để phòng bệnh bằng hóa chất mát. Phun định kỳ 20-30 ngày một lần. Một số dòng thuốc gốc đồng, Rihdomil MZ 72 WP, Kasumin 2L,… có thể dùng dạng xịt theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
+ Các loại sâu hại như sâu đục thân, sâu đục cành, rầy xanh, ruồi đục quả… khi gây thiệt hại đến cần phun thuốc phòng trừ. Bạn có thể sử dụng một số dòng thuốc như Top 7 loại thuốc trừ sâu đục thân hiệu quả nhất 2023, Sherpa 25EC, Trebon 2.5 EC,…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242