Sau mỗi dịp xuân về, nhiều gia đình không biết cách chăm sóc địa lan sau Tết, cây dần héo úa, thậm chí chết nên thường vứt bỏ những chậu lan có hoa đẹp.
Đặc biệt ở miền Nam, nơi thời tiết nắng nóng, việc bảo trì địa lan sẽ rất khó khăn nếu không nắm vững các kỹ năng cơ bản. Giá địa lan không hề rẻ, khá đắt, vứt đi sau Tết là rất lãng phí, vì vậy nếu muốn giữ địa lan tươi sau mỗi dịp Tết, bạn chỉ cần biết cách chăm sóc địa lan sau Tết – chỉ cần thực hiện các bước chăm sóc đơn giản để cây nở hoa đẹp trong dịp Tết Nguyên Đán năm sau.

Tự tay trồng và cách chăm sóc địa lan sau Tết rất đơn giản, không hề khó như bạn nghĩ. Hãy cùng Giacaphehomnay.net tìm hiểu và thực hiện nhé

1. Xử lý cành địa lan mang bệnh

Cách xử lý những cành địa lan bị héo hoặc bị bệnh là loại bỏ chúng càng lâu càng tốt mà không do dự. Nhanh chóng dùng kéo sắc cắt bỏ toàn bộ cành, lá bị sâu bệnh hoặc héo, hoặc lá bị hư nhẹ, để lại những phần xanh tươi và cắt bỏ những phần héo.
Địa lan trồng vào dịp lễ hội mùa xuân thường được tưới quá nhiều nước và không chú ý đến việc thoát nước của rễ, dẫn đến hiện tượng tích tụ nước trong rễ và gây thối rễ.

1. Xử lý cành địa lan mang bệnh
Vì vậy, trước khi trồng lại một cây địa lan, tất cả các rễ thối phải được cắt bỏ để tránh lây lan mầm bệnh sang những rễ khỏe mạnh.
Sau khi xử lý phần rễ bị hư hỏng, bón vôi vào chỗ rễ bị cắt lần đầu và trả củ vào chậu. Điều này giúp cây ổn định để không bị rung hoặc đổ.

2. Phương pháp trồng cây địa lan sau Tết

Chăm sóc là yếu tố quan trọng quyết định liệu bạn có thể trồng địa lan thành công sau Tết hay không, vì vậy hãy cẩn thận và nghiên cứu kỹ trước khi ghép.
Khi trồng địa lan, khi chọn chậu ngay từ đầu bạn nên chọn chậu cao để đảm bảo bộ rễ phát triển tốt. Sau khi xử lý xong rễ, bạn vỗ nhẹ củ hành đồng thời cho củ trở lại chậu để phủ đất đều giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn.
Phương pháp trồng cây địa lan sau Tết
Trước đó, cát đen và xỉ nghiền nên được rải dưới đáy chậu theo tỷ lệ 1:1 để duy trì sự thông gió tốt trong nhà máy.
Sau khi đặt cây lan vào chậu, bạn cần phủ toàn bộ diện tích rêu hoặc xơ dừa trên bề mặt đất, tối đa 1/3 thân cây và cuối cùng là giá thể trồng, có vai trò giữ ẩm cho cây. độ ẩm.

3. Những điều cần lưu ý khi chăm sóc địa lan sau Tết

Khi trồng lan địa lan sau Tết, bạn nên tránh trồng ở những nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp vào cây, kể cả địa lan lộ thiên hoặc địa lan Sato.
Nhìn chung, hầu hết các giống lan địa lan đều sống ở vùng khí hậu ôn đới, lượng ánh sáng thích hợp chỉ khoảng 60% ở mức ôn hòa nên cần có lưới che để giảm bớt tác hại do ánh nắng mặt trời gây ra cho cây.
Ngoài ra, địa lan nên đặt ở nơi có khí hậu mát mẻ, nhiệt độ từ 20 – 25 độ C. Ở miền Trung và miền Nam khi khí hậu nóng, nhiệt độ trên 30 độ C.
Bạn nên sử dụng thêm các công cụ hỗ trợ như điều hòa, quạt, hay thiết bị phun sương để hạ nhiệt độ không khí. Khi không khí khô, bạn có thể sử dụng máy phun sương để tăng độ ẩm cho cây.
Một vấn đề nữa cần quan tâm là nguồn không khí của địa lan phải tốt để quá trình quang hợp diễn ra thuận lợi và cây được giữ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh.
Nên đặt chậu trong môi trường kín nhưng thông thoáng để cây phát triển tốt hơn, giúp cây tránh bị hư hại do gió và giảm nhiệt độ cho cây.
Những điều cần lưu ý khi chăm sóc địa lan sau Tết
Ngoài việc tưới nước thường xuyên và siêng năng, bạn cũng nên bón phân thường xuyên cho cây, 1 đến 2 lần/tuần, sử dụng các loại phân hữu cơ như nước ngâm đậu nành, nước tiểu thật loãng, ốc sên… hoặc có thể sử dụng các loại phân vô cơ pha loãng như: Phốt pho, kali, nitơ… dành riêng cho lan địa lan.
Đến nay, chúng ta đã học được cách chăm sóc địa lan sau Tết. Qua bài viết này, Giacaphehomnay.net hy vọng các bạn sẽ có thể tự tay trồng một chậu lan trong chính khu vườn của mình. Chúc các bạn may mắn!
Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu về các kỹ thuật trồng cây khác tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242