Cây tắc/quất tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng trong năm mới nên được trồng làm cây cảnh trang trí cho nhà cửa, sân vườn. Ngoài ra, quả của nó còn giúp tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tăng cường hệ miễn dịch, giảm cân, trị ho… Vậy Kỹ Thuật Trồng Tắc Lấy Trái chuẩn là như thế nào? Hãy cùng giacaphehomnay.net tìm hiểu nhé!

Kỹ Thuật Trồng Tắc Lấy Trái

Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất và hạt giống trong kỹ thuật trồng tắc lấy 

Dụng cụ trồng trọt

Bạn có thể trồng quất cảnh bằng túi xi măng, chậu, khay và hộp xốp ở những khoảng trống xung quanh nhà hoặc trong vườn. Lưu ý: Có lỗ thoát nước dưới đáy khay.
Để trồng quất tại nhà, bạn nên chọn chậu có kích thước miệng trên 30 cm, chiều cao 30-40 cm.

Đất trồng trọt

Cây quất có thể trồng được ở nhiều loại đất khác nhau. Nhưng nếu có hệ thống thông gió tốt, độ ẩm vừa đủ và độ pH thích hợp từ 5-6 khi trồng thì cây sẽ phát triển tốt.
Bạn có thể mua đất làm sẵn, hoặc sử dụng đất trộn phân bò, phân gà, phân trùn quế, trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… hỗn hợp, phải lót bằng vôi bột rồi phơi khô từ 7-10 ngày. . Xử lý mầm bệnh đất.

Chọn giống

Cây quất có thể được trồng từ hạt hoặc giâm cành. Tuy nhiên, quất trồng từ hạt dễ bị đột biến, chậm ra quả nên nên phân nhánh. Khi chọn hom để nhân giống, hãy chọn những cành to bằng ngón tay út, không bị sâu bệnh, lá và cành phát triển đều. Mục đích là để cây phát triển tốt và rễ mọc lại nhiều sau khi nhổ. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn hãy mua hạt giống đã chuẩn bị sẵn ở kho hạt giống gần nhà. Chọn những cây khỏe mạnh, không sâu bệnh, không sâu bệnh.

Tỉa/ cắt cành và trồng cây

Cách chiết quất là vo tròn vỏ quất thành từng đoạn dài 2 cm, cạo bỏ hết các lớp xung quanh cành để vỏ không tái sinh, để khô (khoảng 1-2 ngày) rồi bọc lại bằng xơ dừa. hoặc đất ẩm đứng lên. Cho vào túi nhựa và buộc chặt hai đầu để hơi nước không thoát ra ngoài và bị khô.
Sau 45-60 ngày, cây quất sẽ bén rễ, rễ có màu trắng nên có thể chặt bỏ đem trồng. trồng cây
Sau khi chuẩn bị đất và dụng cụ trồng cây, cẩn thận cắt túi nilon (tránh tiếp xúc với rễ), đào hố và đặt bầu vào. Đổ đất xung quanh gốc, ấn nhẹ để cây ổn định, tránh gãy rễ, sau khi trồng tưới nước thật kỹ.
Quất hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa tiểu đường, tăng cường hệ miễn dịch, giảm cân, trị ho…

Chăm sóc cây tắc

Khi mới trồng cây nên tưới nước cho cây ngày 2 lần vào buổi sáng hoặc buổi tối. Khoảng 15 ngày sau chỉ tưới 1 lần (mùa mưa không cần tưới). Quất là loại cây ưa ánh sáng nên cần đặt ở nơi có nhiều ánh nắng để cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.
Khi cây trồng được khoảng 20 ngày thì cây đã bén rễ và xanh tươi nên để bón cho cây bạn có thể dùng phân hữu cơ, phân bò, phân cừu, phân trùn quế… Bón cho cây 1-2 tháng/lần.
Khi cây quất còn non, mỗi khi cây ra hoa và mọc lá non nên cắt bỏ toàn bộ hoa, quả để chất dinh dưỡng được cung cấp chủ yếu cho thân và cành.
Sau vụ xuân, nhiệt độ cao, quất phát triển nhanh nên cây con cần tỉa thưa, chọn để lại 3-5 cành chính và tỉa bỏ những cành còn lại. Sau đó, tùy theo sức mạnh của cành chính mà tỉa bớt để lại 4-5 nụ khỏe mạnh. Khi cây mọc được 2 tháng, các cành mới sẽ đồng loạt mọc ra, để hạn chế sự phát triển quá mức có thể tiến hành cắt tỉa lần 2, sau đó các cành mới sẽ mọc ra 8-10 lá, sau đó sẽ cắt ngọn. bị chèn ép cho đến khi cây lớn lên. Khi có kết quả. của thời kỳ ra hoa.
Cây quất là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng nên được nhiều gia đình lựa chọn làm cây cảnh trong nhà.

Thu hoạch

Nếu trồng và chăm sóc đúng cách, quất sẽ cho quả sau khoảng 1-2 năm. Bạn có thể giữ quả làm cảnh hoặc thu hoạch để muối hoặc sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242