Để giảm công lao động giảm công chăm sóc cắt tỉa tạo hình cho cây cà phê, gia đình ông Nguyễn An Sơn ở tỉnh Đắk Lắk đã tìm hiểu và áp dụng Kỹ thuật trồng cà phê đa thân không hãm ngọn và ưu điểm

Thành quả khi áp dụng kỹ thuật
Thành quả khi áp dụng kỹ thuật

Bà con quý vị và các bạn đã biết việc chăm sóc cà phê theo phương pháp truyền thống, theo thói quen canh tác trước đây – khiến nhà nông tốn nhiều công lao động. Đòi hỏi người lao động phải nắm bắt kỹ thuật tạo hình đơn thân, khám ngọn theo kiểu xương cá hoặc kỹ thuật tạo bướu sinh cành thì mới tạo được bộ tán tốt phát huy năng suất của cây cà phê.

Vì vậy hãy cùng tìm hiểu về những ưu điểm khi áp dụng phương pháp tạo hình này qua vần trao đổi của phóng viên chương trình phía ông Nguyễn An Sơn. Theo nhiều nghiên cứu việc tạo hình cafe thân rất thích hợp với cà phê vối, giúp cây cho năng suất cao hơn so với phương pháp tạo hình đơn thân. Tuy nhiên do điều kiện trồng chăm sóc khác nhau do điều kiện thời tiết khí hậu mỗi vùng nên tại Đắk Lắk và áp dụng phương pháp tạo hình đơn thân hãm ngọn. Một vài năm gần đây phương pháp tạo hình đa thân không hãm ngọn được gia đình ông Nguyễn An Sơn áp dụng.

ông Nguyễn An Sơn - kỹ thuật trồng cà phê đa thân không hãm ngọn
ông Nguyễn An Sơn – kỹ thuật trồng cà phê đa thân không hãm ngọn

Kỹ thuật trồng cà phê đa thân không hãm ngọn

Cây cà phê con sẽ được uốn cong và cố định ở mặt đất để kích thích cây phát sinh các chồi mới. Bà con chọn từ 3 đến 4 chồi mới khỏe mạnh (Ưu tiên các chồi mọc sát gốc, số chỗ còn lại loại bỏ để cây tập trung nuôi các chồi còn lại). Bà con không để các chồi tập trung thành cụm sẽ ảnh hưởng đến sự đan xen cành, cạnh tranh ánh sáng, khó thu hoạch chăm sóc về sau.

Vị trí các chồi được giữ lại không nên để quá xa gốc làm yếu cây và giữa các chồi nên cách nhau khoảng 10 cm. Các chồi này sẽ phát triển thành các thân mới, tùy vào sức sinh trưởng của vườn cây để nhà nông có biện pháp thay thế. Các thân mới theo định kỳ có thể chọn phương pháp cưa đốn định kỳ từ 3 đến 4 năm một lần và nuôi đồng loạt các thân mới.

Các kỹ thuật tạo hình này, gia đình ông Sơn không tốn nhiều chi phí thuê nhân công làm cành chồi, cây không bị hãm ngọn nên cũng không phát sinh các chồi vượt, cành tăm, cành nhớt, chi phí chăm sóc và thu hoạch cà phê cũng giảm nhiều. Bản thân người thu hái cà phê cũng cảm thấy việc thu hái dễ dàng hơn. 

Việc áp dụng kỹ thuật tạo hình đa thân không hãm ngọn kết hợp với hệ thống tưới nhỏ giọt được điều khiển tự động giúp gia đình ông Sơn giảm đáng kể công lao động, chủ động được việc tưới nước bón phân cho cây cà phê. 

“Đây là một cái vườn cà phê của canh tác theo phương pháp Đa thân không hãm ngọn ngọn – phương pháp này được du nhập từ Brazil. Brazil thì đã làm cái pháp này cách đây hơn 10 năm. Em tôi là mình cũng người kỹ sư nông nghiệp, mang cái phương pháp này về. Đây là năm thứ ba và hiện nay cho ra trái ở cái mức cao nhất trong 3 năm.

Về cái phương pháp làm thì sau khi người ta trồng lên được hai đôi cành, người ta viết cái ngọn xuống cho nên tham lên cái mầm gốc. Chừa 3 đến 4 mầm đẹp nhất rồi làm nên ba thân, nhiều thân và không có có hãm ngọn. Để nguyên ngọn lên và sau khi thu hoạch lứa bói xong người ta sẽ cắt bỏ các cành cấp 1 đi và chỉ ăn cành cấp 1 tiếp theo.

Đến năm thứ tư thì người ta sẽ cắt bớt 2 đến 3 thân, chừa lại 1 thân để ăn thân phía trên. Còn 2 cái gốc còn lại nó sẽ lên những mầm gốc mới. Và ta nuôi cái mầm gốc mới thay thế cho cây mẹ.

Một năm sau người ta đốn luôn cái cây mẹ cũ còn lại cà phê luôn luôn sinh trưởng ở cành cấp 1″

Ông Nguyễn An Sơn chia sẻ

Do đó:

Ưu điểm của Kỹ thuật trồng cà phê đa thân không hãm ngọn và ưu điểm

  1. Hàm lượng dinh dưỡng và chất lượng hàng cà phê nó vẫn cứ cao hơn so với truyền thống (truyền thống ở cành thứ cấp nhiều)
  2. Quản lý về công nhân và kỹ thuật là đơn giản. Bởi vì, sâu bệnh lại ít xuất hiện nhiều do thời gian ủ bệnh không có
  3. Chồi vượt không nhiều
  4. Việc thu hái nhanh (không phải với ra những cành cấp 2,3,4 gì hết
  5. Hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp dinh dưỡng theo đúng chu kỳ, luôn được cung cấp đầy đủ 6. Công chăm sóc tưới tắm không nhiều (chỉ cần điều khiển từ phòng điều khiển trung tâm), tiết kiệm được nguồn nước.

Như vậy giacaphehomnay.net đã giúp bà con biết kỹ thuật và lợi ích của phương pháp trồng chăm sóc tạo hình cà phê đa thân không hãm ngọn. Năng suất sẽ bù lại đầu tư ban đầu, chúng ta sẽ tiết kiệm rất nhiều từ phương pháp này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242