Ngày 12/3, báo cáo tại cuộc họp về các dự án đường dây 500kV mạch 3, ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết cả 4 dự án đã thực hiện bàn giao mặt bằng 100% vị trí móng cột và gần 32% khoảng néo, còn 343/503 khoảng néo chưa bàn giao mặt bằng.    

Các đơn vị thi công đã triển khai đồng loạt được 1.174/1.177 vị trí (xấp xỉ 99,7%), hoàn thành đúc móng được 184/1177 vị trí; còn 3/1.177 vị trí thuộc Dự án Nam Định I-Phố Nối chưa đưa vào thi công gồm: Vị trí 175, 176 chưa vào thi công do người dân đòi hỏi đền bù cây để làm đường vào thi công cao so với quy định. Hiện đơn vị đang tích cực phối hợp giải quyết.

EVN đã lên kế hoạch triển khai thời gian tới, phấn đấu sẽ hoàn thành công tác đúc móng trước tháng 4/2024, triển khai dựng cột, kéo dây trước 30/6, đảm bảo tiến độ đề ra theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề nghị UBND các huyện, các cơ quan liên quan sớm phê duyệt phương án bồi thường về mặt bằng móng cột hoàn thành trong tháng 3 để chủ đầu tư hoàn tất công tác bồi thường cho người dân doanh nghiệp (hiện nay đang thực hiện tạm ứng trước).

Ngoài ra, việc bàn giao hành lang tuyến hoàn thành bàn giao mặt bằng hành lang tuyến không muộn hơn ngày 30/3 để việc kéo dây lắp dựng được thực hiện đúng tiến độ.  

 Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Bộ Công Thương).

Tại cuộc họp, về cơ bản các tỉnh, địa phương có đường dây đi qua đều cam kết sẽ tiến hành bàn giao mặt bằng hành lang tuyến không muộn hơn ngày 30/3 theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo để sẵn sàng cho công tác dựng cột, kéo dây từ đầu tháng 4/2024, đảm bảo kế hoạch 28/6 sẽ hoàn thành toàn bộ các công việc trên toàn tuyến, qua đó đến 29-30/6 thực hiện công tác nghiệm thu đóng điện.

Tuy vậy, ông Trần Báu Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh kiến nghị Bộ Công Thương chỉ đạo chủ đầu tư xây dựng khung bồi thường chung của dự án để các địa phương áp dụng vì dự án đi qua nhiều địa phương nên cần có phương án bồi thường thống nhất.   

Đánh giá cao nỗ lực của chủ đầu tư và các địa phương có dự án đi qua, theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, đến thời điểm này công tác bàn giao mặt bằng các vị trí móng đã đạt 100%, công tác thi công đã được triển khai đồng loạt trên toàn tuyến.

Tuy nhiên, so với các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo và của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại cuộc họp giao ban ngày 16/2 vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra.

Đơn cử, công tác bàn giao mặt bằng hành lang tuyến đến nay mới chỉ đạt 31,87%, công tác thi công vẫn gặp khó khăn do thiếu phương tiện, máy móc, thiết bị, nhiều vị trí móng vẫn chưa mở được đường vào thi công… Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh nếu không giải quyết dứt điểm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ hoàn thành các dự án vào tháng 6 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Với tiến độ hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các bộ, ngành, địa phương chủ động rà soát công việc liên quan đến chức năng, nhiệm vụ được giao để có thể giải quyết ngay các vướng mắc phát sinh.

Bộ trưởng yêu cầu đẩy nhanh triển khai thi công toàn bộ các vị trí móng trong tháng 3, đảm bảo đủ điều kiện kéo dây để hoàn thành dự án trong tháng 6.         

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242