Đồng thời, vốn đầu tư bất động sản tính theo tháng của các nhà phát triển đã giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2000. Tính chung cả năm 2023, tổng vốn đầu tư bất động sản Trung Quốc giảm 9,6%, gần bằng mức giảm của năm 2022.

Sự suy thoái kéo dài trong lĩnh vực bất động sản, đóng góp 1/4 tăng trưởng của nền kinh tế, có thể gây giảm tốc cho sự phục hồi kinh tế quốc gia và tạo áp lực buôc các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cần sớm ban hành các gói hỗ trợ mới.

Ảnh: CFOTO/Future Publishing/Getty Images.

Trong một báo cáo phát hành ngày 17/1, tổ chức Moody’s Analytics, nhận định: “Thành công của nền kinh tế Trung Quốc trong năm 2024 phần lớn sẽ được thúc đẩy bởi mức độ hiệu quả của các nhà hoạch định chính sách trong việc xoay chuyển tình thế thị trường bất động sản”.

Để vực dậy thị trường bất động sản nội địa, các nhà chức trách Trung Quốc đã ban hành một số biện pháp hỗ trợ như nới lỏng hạn chế mua nhà và hạ thấp tỷ lệ trả trước tối thiểu cho căn nhà thứ nhất và thứ hai.

Vào cuối tháng 12/2023, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) thông báo tăng số dư nợ của chương trình cho vay bổ sung có cam kết (PSL) dành cho các ngân hàng chính sách, từ mức 2.900 tỷ nhân dân tệ lên 3.250 tỷ nhân dân tệ (456 tỷ USD), để tài trợ cho các dự án bất động sản và cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, những biện pháp này đã không thể thúc đẩy tâm lý mua nhà vốn đã sụt giảm kể từ năm 2021.

Các nhà kinh tế tại ngân hàng HSBC nhận định: “Việc tiếp tục nới lỏng chính sách đối với lĩnh vực nhà ở thương mại và hỗ trợ thêm cho nhà ở giá rẻ là chìa khóa để tạo ra một cơ hội hạ cánh mềm cho lĩnh vực bất động sản Trung Quốc”.

Kết quả một cuộc khảo sát các chuyên gia kinh tế do Reuters thực hiện trong tháng 12/2023 cho thấy, trong số 70 thành phố có dữ liệu về giá nhà của NBS, 62 thành phố báo cáo giá nhà trung bình hàng tháng đã giảm, nhiều hơn con số 59 thành phố của tháng 11/2023.

Tháng cuối năm ngoái cũng chứng kiến tốc độ giảm giá nhà nhanh đáng kinh ngạc trên hầu hết các tỉnh, thành phố của Trung Quốc, nhanh hơn 0,4% so với cùng kỳ năm 2022, và hơn 0,2% so với tháng 11/2023.

Đối với thị trường nhà cũ, giá nhà ở 70 thành phố của Trung Quốc đều giảm so với cùng kỳ năm trước, bao gồm cả các thành phố cấp một, cấp hai và cấp ba.

Nhận định về triển vọng của thị trường bất động sản nội địa, Country Garden, nhà phát triển bất động sản tư nhân lớn nhất Trung Quốc, cảnh báo các thị trường sẽ tiếp tục suy yếu trong năm 2024.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242