Trong kết luận điều tra về vụ án Tân Hoàng Minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) rà soát tổng thể các ngân hàng thương mại đang cung cấp dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm của các gói trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Bộ Công an yêu cầu đánh giá lại tính pháp lý, giá trị tài sản để đảm bảo tính hợp lý, hợp lệ của tài sản và khả năng thanh toán, thanh khoản khi tổ chức phát hành không trả được gốc, lãi trái phiếu đến hạn.

Các ngân hàng thương mại được yêu cầu phải quy định rõ quy trình, thủ tục tiếp nhận tài sản bảo đảm của trái phiếu, mở tài khoản trái phiếu đảm bảo chặt chẽ, phòng ngừa vi phạm.

Ngoài ra, các ngân hàng không được ỷ lại vào chứng thư thẩm định giá của các công ty thẩm định giá trong khi mỗi ngân hàng đều có bộ phận thẩm định và quản lý rủi ro để đánh giá tính hợp pháp, khả thi của các loại tài sản bảo đảm trái phiếu.

Ngân hàng cũng được yêu cầu phải giám sát dòng tiền luân chuyển qua tài khoản trái phiếu, không để lợi dụng chuyển tiền ra khỏi tài khoản trái phiếu không đúng mục đích phát hành; quy định trách nhiệm của các ngân hàng khi cung cấp các dịch vụ liên quan phát hành trái phiếu.

“Yêu cầu các ngân hàng thương mại gồm VietinBank, Vietcombank, SHB tổ chức rà soát, kiểm điểm việc cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản, quản lý tài sản bảo đảm các gói trái phiếu riêng lẻ của Công ty Ngôi Sao Việt, Soleil, Cung Điện Mùa Đông”, kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra nêu.

Trường hợp phát hiện dấu hiệu vi phạm cần chấn chỉnh, xử lý nghiêm về mặt đảng và chính quyền đối với những cá nhân, đơn vị có liên quan.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng kiến nghị hàng loạt nội dung nhằm bịt kín những “lỗ hổng” trong phát hành trái phiếu doanh nghiệp như bổ sung, hoàn thiện quy trình tổ chức, giám sát giao dịch trái phiếu và sửa đổi một số quy định của pháp luật.

Theo bản kết luận điều tra vụ án quá trình thực hiện việc phát hành trái phiếu, các Công ty Ngôi Sao Việt, Soelil, Cung Điện Mùa Đông đã ký các hợp đồng với VietinBank Chi nhảnh Tây Thăng Long; SHB Trung tâm kinh doanh; Vietcombank Chi nhánh Thanh Xuân để cung cấp dịch vụ quản lý tài sản đảm bảo và dịch vụ quản lý tài khoản trái phiếu.
Cụ thể, VietinBank Chi nhánh Tây Thăng Long cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản của 06 gói trái phiếu gồm NSV2, SOL2, SOL3, CĐMĐ1, CĐMĐ2 và CĐMĐ3, cung cấp dịch vụ quản lý tài sản 04 gói trái phiếu gồm NSV2, SOL2, SOL3 và CDMD3;
SHB Trung tâm Kinh doanh cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản trái phiếu và quản lý tài sản đảm bảo 02 gói trái phiếu gồm NSV1 và SOL1;
Vietcombank Chi nhánh Thanh Xuân cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản của gói CĐMĐ4.
Đây là các dịch vụ mà các ngân hàng thương mại được phép cung cấp theo quy định của pháp luật. Cung cấp dịch vụ quản lý tài sản là việc các ngân hàng ký hợp đồng quản lý tài sản, hợp đồng thế chấp, đăng ký giao dịch bảo đảm đối với các tài sản đảm bảo của các gói trái phiếu với tổ chức phát hành, quản lý bản chính hồ sơ pháp lý, nguồn gốc tài sản (như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng nhận cổ phần, hợp đồng kinh tế… và các chứng thư thẩm định giá do các công ty thẩm định giá ban hành).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242