Trong năm 2023, thị trường bất động sản nhà ở Đà Nẵng ghi nhận tín hiệu khả quan ở phân khúc căn hộ, những phân khúc còn lại tiếp tục duy trì đà giảm từ năm 2022.

Theo ghi nhận của DKRA, chỉ có 8 dự án đất nền với khoảng 696 lô được mở bán trong năm, giảm 74% so với năm 2022. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt 31% (khoảng 218 nền), chỉ bằng 15% so với năm trước. Các giao dịch phát sinh chủ yếu trong 6 tháng đầu năm, tập trung ở nhóm sản phẩm có mức giá 44,5 – 59,5 triệu đồng/m2 (Đà Nẵng) và 10,6 – 11,3 triệu đồng/m2 (Quảng Nam).

 

Ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Mảng Dịch vụ Tư vấn và Phát triển dự án DKRA Group, cho biết các chính sách chiết khấu, cam kết lợi nhuận, hỗ trợ ngân hàng… được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường nhưng mặt bằng giá sơ cấp ghi nhận mức giảm trung bình 7% – 9% so với lần mở bán trước đó. Thị trường thứ cấp ghi nhận mức giảm giá trung bình 8% – 10% so với đầu năm, cục bộ ở nhóm sản phẩm vướng mắc về pháp lý, triển khai chậm trễ, chậm bàn giao sổ cho khách hàng…

Theo dự báo của ông Thắng, nguồn cung phân khúc đất nền trong năm 2024 có thể sẽ giảm nhẹ so với năm 2023, dao động khoảng 450 – 550 nền, tập trung chủ yếu ở Đà Nẵng và Quảng Nam. Khu vực Thừa Thiên Huế tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới. Mặt bằng giá sơ cấp tiếp tục xu hướng đi ngang so với năm 2023. Thanh khoản và mặt bằng giá thứ cấp tiếp tục đà giảm, đặc biệt ở nhóm dự án chưa hoàn thiện pháp lý và nhóm khách hàng có sử dụng vốn vay. 

 (Ảnh tư liệu: Văn Luận).

Đối với thị trường căn hộ, thị trường ghi nhận 14 dự án triển khai bán hàng trong năm với nguồn cung sơ cấp khoảng 1.731 căn, tăng 29% so với năm 2022. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung sơ cấp đạt khoảng 42%, tương đương 734 căn, tăng 66% so với năm trước.

Sức cầu chung toàn thị trường ghi nhận tăng 9 điểm phần trăm so với năm 2022, tuy nhiên phần lớn chỉ đến từ một dự án mới được mở bán tại khu vực quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng). Giao dịch tập trung ở những dự án tầm trung có mức giá 50 – 60 triệu đồng/m2, đã hoàn thiện pháp lý, được phát triển bởi chủ đầu tư uy tín.

Giá bán sơ cấp ghi nhận tăng nhẹ 3% – 5% ở những phân kỳ tiếp theo của dự án nhưng được hỗ trợ bằng nhiều chính sách như chiết khấu thanh toán nhanh, ân hạn nợ gốc, lãi vay… từ chủ đầu tư. Trong khi đó, trên thị trường thứ cấp, phần lớn người bán chủ động giảm giá phổ biến 2% – 6% so với đầu năm kỳ vọng gia tăng thanh khoản.

Nguồn cung mới trong năm 2024 được dự báo dao độngc 800 – 1.000 căn. Tỷ trọng nguồn cung căn hộ hạng A dự kiến sẽ tăng, phân bổ chủ yếu tại khu vực quận Ngũ Hành Sơn. Mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động hoặc điều chỉnh tăng nhẹ trước áp lực các chi phí đầu vào. 

Phân khúc nhà phố, biệt thự tại thị trường Đà Nẵng và vùng phụ cận ghi nhận nguồn cung sơ cấp đến từ 15 dự án với khoảng 882 căn, giảm 46% so với năm 2022. Hàng loạt dự án ngừng triển khai do vướng mắc pháp lý, doanh nghiệp thiếu vốn và ảnh hưởng bởi khó khăn chung của thị trường… Điều này, tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư, làm cho thanh khoản thị trường liên tục sụt giảm từ giữa cuối quý II/2022 đến nay.

Sức cầu chung của phân khúc này ở mức thấp, lượng tiêu thụ chỉ tương đương 16% so với năm trước, giao dịch phát sinh chủ yếu ở nhóm sản phẩm nhà liên kế với mức giá trung bình dưới 10 tỷ đồng/căn. Mặt bằng giá bán sơ cấp không biến động, trong khi đó thị trường thứ cấp ghi nhận mức giá giảm trung bình 5% – 7% so với cùng kỳ, tập trung ở nhóm dự án đã triển khai lâu năm, xây dựng chậm tiến độ và chưa hoàn thiện pháp lý.

“Nguồn cung mới và sức cầu phân khúc này tiếp tục khan hiếm trong năm 2024, dao động khoảng 200 – 250 căn, phần lớn đến từ giai đoạn tiếp theo của những dự án mở bán trước đó. Sức cầu chung có thể tăng nhẹ nhưng khó có sự đột biến trong ngắn hạn và tập trung hầu hết vào những dự án có pháp lý hoàn thiện”, ông Thắng nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242