CTCP Xây dựng Công nghiệp và Dân dụng Dầu khí (Mã: PXI) vừa cho biết đã nhận được quyết định của Chi cục Thuế khu vực Vũng Tàu – Côn Đảo ban hành ngày 26/9 về việc cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản và yêu cầu phong tỏa tài khoản. Quyết định có hiệu lực trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày 26/9 đến ngày 25/10.

Nguyên nhân là PXI có nợ tiền thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp theo quy định, số tiền bị cưỡng chế gần 24 tỷ đồng.

Chi cục thuế cũng yêu cầu Ngân hàng Thương mại MTV Đại Dương (OceanBank) – Chi nhánh Vũng Tàu trích tiền từ tài khoản và yêu cầu phong tỏa tài khoản của PXI đối với số tiền trên để nộp vào tài khoản mở tại Kho bạc nhà nước Vũng Tàu.

Trường hợp số tiền trên tài khoản của PXI nhỏ hơn số tiền trên quyết định cưỡng chế thì OceanBank – Chi nhánh Vũng Tàu vẫn phải trích số tiền còn lại sau khi trừ đi số dư tối thiểu để duy trì tài khoản và tiếp tục theo dõi, trích tiếp số tiền phát sinh có trên tài khoản của PXI trong thời gian quyết định có hiệu lực.

Đây không phải là lần đầu tiên PXI chậm nộp thuế đồng thời nhận quyết định bị cưỡng chế thuế. Vào tháng 9/2022, PXI đã bị Cục thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phạt và yêu cầu thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả về thuế tổng cộng hơn 5 tỷ đồng do kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp và không xuất hóa đơn đối với hàng hóa, dịch vụ dùng để biếu, tặng.

Tiếp đó tháng 12/2022, Cục thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu công bố quyết định cưỡng chế thuế đối với PXI bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn điện tử vì công ty đã nợ tiền thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp theo quy định, số tiền bị cưỡng chế gần 21 tỷ đồng.

Tại ngày 30/6, tiền, tương đương tiền và tiền gửi ngân hàng kỳ hạn 6 tháng tại OceanBank của PXI hơn 45 tỷ đồng, chiếm gần 14% tổng tài sản (328 tỷ tại ngày 30/6). PXI cũng lưu ý là công ty không thể sử dụng số tiền trên vì OceanBank đang trong thời gian bị kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước.

Theo báo cáo tài chính soát xét bán niên 2023, Công ty TNHH Hãng Kiểm toán AASC nhấn mạnh PXI đang trình bày một số khoản công nợ tiềm tàng và chưa có kết quả cuối cùng về các nghĩa vụ liên quan của công ty. Đồng thời tính đến hết 30/6, PXI lỗ lũy kế 155 tỷ đồng, trong đó số lỗ của 6 tháng đầu năm nay hơn 10 tỷ đồng.

Kiểm toán cũng nêu ra, nợ phải thu khách hàng 153 tỷ đồng, lớn gấp hơn 57 lần doanh thu trong kỳ, nợ quá hạn chưa thanh toán là 42 tỷ, nợ thuế quá hạn chưa thanh toán hơn 27 tỷ đồng và nợ phải trả gấp 1,06 lần vốn chủ sở hữu. Do đó AASC nhận thấy “sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của công ty”.

PXI được thành lập năm 2009 với hoạt động kinh doanh chính là xây dựng công nghiệp dân dụng, kinh doanh bất động sản và cho thuê tài sản. Trong 6 tháng đầu năm, nguồn thu của PXI đến từ cung cấp dịch vụ. 

Hiện tại vốn điều lệ của PXI là 300 tỷ đồng, cổ đông lớn nhất là Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (Mã: PVX) với tỷ lệ sở hữu 51%, còn lại là các cổ đông khác. Số nhân viên của PXI tại cuối quý II là 25 người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242