Giá heo hơi hôm nay ổn định

Giá heo hơi  hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 54.000 – 56.000 đồng/kg. Cụ thể, mức giao dịch thấp nhất khu vực là 54.000 đồng/kg, tiếp tục có mặt tại Yên Bái và Lào Cai. Thương lái tại các địa phương còn lại vẫn thu mua heo hơi với giá ổn định trong khoảng 55.000 – 56.000 đồng/kg. 

Tại miền Trung, Tây Nguyên, giá heo hơi không ghi nhận thay đổi mới. Trong đó, heo hơi tại tỉnh Quảng Ngãi đang được giao dịch với giá cao nhất khu vực là 56.000 đồng/kg. Trong khi, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Bình Thuận tiếp tục neo tại mức thấp nhất là 54.000 đồng/kg. 55.000 đồng/kg là giá heo hơi được chứng kiến tại các tỉnh còn lại. 

Thị trường heo hơi miền Nam hôm nay đồng loạt đi ngang theo xu hướng chung. Cụ thể, thương lái tại Bến Tre đang thu mua heo hơi tại mức 52.000 đồng/kg – thấp nhất khu vực. Heo hơi tại Long An, Cần Thơ và Cà Mau đang được giao dịch với giá 56.000 đồng/kg, cao nhất khu vực. Khoảng giá 53.000 – 55.000 đồng/kg được ghi nhận tại các địa phương còn lại. 

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể giảm vào ngày mai do thị trường đang có xu hướng trượt dốc.

Ảnh minh họa: Thanh Hạ. 

Chăn nuôi nông hộ lao đao vì dịch bệnh

Dịch bệnh liên miên, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao khiến chăn nuôi nông hộ giờ không còn hiệu quả như trước nên nhiều hộ dè dặt tái đàn để nghe ngóng thêm, theo báo Nông Nghiệp Việt Nam.

Trong khoảng 4 năm trở lại đây, hoạt động chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi heo ở tỉnh Quảng Ngãi đã không mang lại nhiều hiệu quả như trước. Ngoài ảnh hưởng của dịch bệnh khiến các nông hộ hụt vốn, kinh tế bị ảnh hưởng thì nguồn chi phí đầu vào cao, đầu ra bấp bênh đã khiến không ít hộ dân cảm thấy chán nản, ngần ngại trong việc tiếp tục đầu tư, tái đàn.

Thực tế, từ việc người nuôi chưa mạnh dạn tái đàn hoặc tái đàn với số lượng ít hơn trước đây được thể hiện qua số lượng tổng đàn heo ở một số địa phương tại tỉnh Quảng Ngãi có dấu hiệu giảm mạnh. Như tại xã Nghĩa Thắng (huyện Tư Nghĩa), thống kê của ngành chức năng, nếu như số lượng đàn heo của toàn xã vào năm 2021 là 15.000 con thì tính đến 8 tháng đầu năm 2023 chỉ còn gần 7.600 con.

“Ngoài việc dịch bệnh xảy ra liên tục, các chủ hộ bị thiệt hại về kinh tế thì còn có những nguyên nhân khác khiến người dân không muốn phát triển chăn nuôi nữa. Trong đó có thể kể đến như giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, gấp 1,5 lần so với trước đây. Trong khi đó giá heo thương phẩm cũng bấp bênh nên lợi nhuận không có, chỉ lấy công làm lãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242