Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 5/2

VN-Index hôm nay có diễn biến khá tích cực và kết phiên tại mốc 1.186,06 điểm, tăng hơn 13 điểm so với phiên trước đó. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 10/18 ngành tăng điểm, trong đó mức tăng mạnh nhất thuộc về ngành ngân hàng, theo sau là công nghệ thông tin, hóa chất, … Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HOSE và bán ròng trên sàn HNX.

 (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 6/2

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp. Điểm tích cực là thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực. Nếu thị trường duy trì đà tăng trong phiên kế tiếp thì VN-Index có thể sẽ vượt được hoàn toàn mức kháng cự 1.187 điểm.

Đây là vùng đỉnh cũ trong tháng 1/2024. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm nhẹ cho thấy thị trường vẫn đang phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và dòng tiền chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. 

Chứng khoán BIDV (BSC)

Diễn biến thị trường đang khá tích cực sau gần hai tuần giằng co trong khoảng 1.163 – 1.186 điểm cùng với sự dẫn dắt của các cổ phiếu có tỷ trọng vốn hóa lớn và thanh khoản cải thiện. Những phiên giao dịch rung lắc vẫn còn diễn ra trong quá trình VN-Index củng cố xu hướng và tiến tới các vùng điểm cao mới trong năm 2024.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index hồi phục nhẹ và giằng co trong phiên sáng trước khi bật tăng mạnh trong phiên chiều với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Phiên hôm nay đã gần đáp ứng được điều kiện của một mẫu nến marubozu (vẫn có một chút bóng nến phía trên), cho thấy sự áp đảo của bên mua và hàm ý cơ hội tiếp diễn của xu hướng tăng điểm.

Mặc dù vậy, VN-Index vẫn đang nằm trong tầm ảnh hưởng của vùng cản quanh 1.185 (+-10) và rủi ro đảo chiều điều chỉnh cần được lưu ý trong những phiên tới. Kịch bản tạo đỉnh ngắn hạn chỉ được giảm thiểu nếu chỉ số có thể vượt qua được cận trên của vùng kháng cự mà không chịu một nhịp thoái lui rõ nét ngay sau đó.

Nhà đầu tư được khuyến nghị bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn và chỉ mua lại trong nhịp điều chỉnh sau đó hoặc khi rủi ro tạo đỉnh đã được giảm thiểu. 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index ghi nhận phiên phục hồi khá tích cực nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Ở khung đồ thị ngày, chỉ báo RSI cho dấu hiệu hướng lên trên, dải bolliner band đồng thời cho tín hiệu mở rộng lên trên, và chỉ số chung chạm mốc 1,0 của thang đo fibonacci mở rộng.

Nếu thanh khoản mua chủ động tiếp tục gia tăng tốt giúp thị trường vượt thuyết phục khu vực 1.190 thì VN-Index sẽ sớm hướng tới mốc 1.200 trong ngắn hạn. Xét khung đồ thị giờ, đường DI+ lên tới mức 40, MACD đều hướng lên, tuy nhiên RSI bẻ xuống ở vùng cao cho thấy thị trường vẫn có xác suất rung lắc tại khu vực kháng cự trước khi có nhịp tăng tiếp theo.

Nhận định chứng khoán phái sinh

  Thống kê giao dịch phái sinh phiên 5/2. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2402 điều chỉnh về cuối phiên nhưng nhịp điều chỉnh hiện tại là nhịp điều chỉnh kỹ thuật trong xu hướng tăng vẫn còn. Các vùng hỗ trợ gần trong phiên tới tại 1.201 và xa hơn 1.198 điểm. Đồng thời, khu vực 1.209 – 1.213 điểm đang là kháng cự gấn cho các nhịp hồi phục trong phiên.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2402 duy trì mức tăng với kháng cự kế tiếp quanh 1.213 – 1.218 điểm trong khi 1.172 điểm trailing stoploss cho xu hướng ở khung daily. Nhà đầu tư xem xét chiến lược mua (long) trước bán (short) sau. Mở vị thế mua (long) tại vùng 1.198 – 1.201 điểm, dừng lỗ 1.196 điểm, chốt lời tại 1.209 điểm. Vị thế bán (short) thăm dò xem xét tại 1.213 điểm, dừng lỗ 1.215 điểm.  

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

F1 hồi phục nhẹ và giằng co trong phiên sáng trước khi bật tăng mạnh trong phiên chiều. Phiên tăng điểm hôm nay cho thấy sự áp đảo của bên Long và phần nào cũng phản ánh áp lực cắt lỗ của bên Short khi chỉ số vượt đỉnh.

Mặc dù đã chớm vượt qua cận trên của vùng cản quanh 1.195 (+-10) nhưng F1 đã gặp phải một nhịp thoái lui ngay sau đó và điều này hàm ý tín hiệu vượt cản chưa thực sự đáng tin cậy. Chiến lược giao dịch trong phiên là ưu tiên bán (short) tại các vùng kháng cự. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242