Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên cuối tuần

Thị trường giằng co trước ngưỡng 1.180 trong phiên cuối tuần nhưng chưa thể vượt qua được ngưỡng này. Kết phiên, VN-Index đóng cửa tại mốc 1.172,55 điểm, gần như không đổi so với phiên trước.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 8/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành công nghệ thông tin dẫn đầu đà tăng, theo sau là ngành bán lẻ, hóa chất,… Về giao dịch của khối ngoại, họ bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

(Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/2

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC) 

Trong những phiên tới, VN-Index có khả năng giằng co trong vùng 1.170 – 1.180 để tìm điểm cân bằng. Ngoài ra, trong những ngày cuối năm âm lịch, áp lực chốt lời có thể xảy ra khi nhu cầu tiền mặt của nhà đầu tư tăng. BSC khuyến nghị nhà đầu tư giao dịch cẩn trọng.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index có phiên giảm điển nhẹ do thanh khoản bán chủ động bất ngờ gia tăng vào phiên chiều. Ở khung đồ thị ngày, chỉ báo RSI đang cho dấu hiệu hướng xuống ở vùng cao và đường MACD cắt xuống dưới đường chỉ báo cho thấy thị trường xác suất cao sẽ tiếp tục có các phiên điều chỉnh.

Xét khung đồ thị giờ, đường Senkou Span A cắt lên trên Senkou Span B, đồng thời RSI và MACD đã tạo một đáy giúp củng cố cho nhận định trên. Thanh khoản trong phiên tăng cao, tuy nhiên khung giá khá hẹp cho thấy dòng tiền đang thiếu sự đồng thuận.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index giảm điểm nhẹ với diễn biễn rung lắc giằng co trong hầu hết phiên giao dịch. Sự hưng phấn của phe mua tập trung vào nhóm cổ phiếu b ất động sản đã giúp cho chỉ số có nhịp “bật tăng” tốt ngay từ đầu phiên, tuy nhiên áp lực bán dần gia tăng và áp đảo khi chỉ số tiến gần cận dưới ngưỡng 1.185 (+-10), cho thấy áp lực phân phối.

Mặc dù một số cổ phiếu trụ đã tạo lực đỡ cho chỉ số, VN-Index nhiều khả năng sẽ sớm gặp thử thách tại cận dưới của vùng cản 1.185 (+-10) và đây vẫn là một chốt chặn khó vượt qua trong ngắn hạn. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị hạn chế mua đuổi, chỉ trải lệnh mua trading một phần tỷ trọng đối với một số mã mục tiêu đã về hỗ trợ hoặc khi chỉ số quay xuống vùng hỗ trợ gần 1.150 (+-5). 

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường tăng điểm bất thành với tín hiệu nến shooting star. Thanh khoản tăng so với phiên trước, cho thấy dòng tiền vẫn còn thận trọng trước nguồn cung chốt lời. Với động thái thận trọng hiện tại, thị trường vẫn chưa thể lấy lại thế tăng trước đó và sẽ cần thêm thời gian để kiểm tra lại cung cầu.

Tuy nhiên, nhìn chung dòng tiền vẫn có nỗ lực nâng đỡ nên thị trường vẫn có cơ hội dần tăng sau trạng thái tranh chấp hiện tại.

Nhà đầu tư có thể kỳ vọng khả năng hồi phục nhưng vẫn cần quan sát tín hiệu cung cầu để đánh giá trạng thái thị trường. Hiện tại nên ưu tiên các cổ phiếu đang có tín hiệu tốt từ vùng hỗ trợ để nắm giữ hoặc mua tích lũy, tuy nhiên vẫn nên cân nhắc chốt lời ngắn hạn tại các cổ phiếu có diễn biến tăng nhanh đến vùng kháng cự. 

Nhận định chứng khoán phái sinh 

 Thống kê giao dịch phái sinh phiên 2/2. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2402 tiếp tục hồi phục từ khu vực 1.175 điểm với chỉ báo MACD vẫn duy trì tín hiệu tăng ở khung 30 phút. Điều này cho thấy giá có thể tịnh tiến dần lên vùng 1.185 điểm. Tuy nhiên, nhìn rộng ra, VN30F2402 đang đ ingang theo mẫu hình sóng hiệu chỉnh dạng Expanded Flat nên giá dự báo sẽ gặp khó tại khu vực 1.185 và suy yếu về vùng 1.160 – 1.165 điểm.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2402 duy trì mức tăng với kháng cự quanh 1.195 – 1.200 điểm trong khi 1.167 điểm trailing stoploss cho xu hướng ở khung daily.  Nhà đầu tư có thể xem xét chiến lược mua (long) trước bán (short) sau. Mở vị thế mua (long) ở nhịp rung lắc trong phiên, dừng lỗ 1.175 điểm và chốt lời vùng 1.183 – 1.185 điểm. Vị thế bán (short) xem xét tại 1.184 – 1.185 điểm, dừng lỗ 1.187 điểm.  

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

Sau nhịp tăng điểm đầu phiên, F1 diễn biến rung lắc giằng co về sát ngưỡng tham chiếu trước khi hồi phục và lấy lại hầu hết thành qua tăng đểm về cuối phiên. Với việc F1 hình thành mẫu nến rút chân cho thấy lực cầu có sự phản ứng tương đối tích cực tại các ngưỡng hỗ trợ.

Mặc dù vậy, F1 sẽ sớm gặp thử thách tại cận dưới của vùng cản 1.195 (+-10) và đây vẫn là một chốt chặn khó vượt qua trong ngắn hạn. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242