Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ NN&PTNT diễn ra sáng 29/9, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết vụ việc tạm dừng xuất khẩu đối với 74 mã số vùng trồng và 44 cơ sở đóng gói trái cây là do Việt Nam chủ động làm, không phải phía Trung Quốc. Các cơ sở này đã vi phạm quy định kiểm dịch. 

Thông thường có hai hướng xử lý đối với mã số vi phạm. Thứ nhất, quốc gia tiêu thụ sẽ tạm dừng nhập khẩu trái cây để các các cơ sở tự khắc phục. Thứ hai, quốc gia xuất khẩu sẽ chủ động tạm dừng để tăng cường tính minh bạch. 

“Trong hai trường hợp trên nếu để nước nhập khẩu tạm dừng mua hàng thì đây là chuyện rất lớn. Khi đó việc đàm phán để tháo gỡ sẽ mất nhiều thời gian, đòi hỏi nhiều bên phải vào cuộc, chưa kể là ảnh hưởng đến xuất khẩu ngành hàng đó. Do đó, Việt Nam chọn phương án chủ động thu hồi mã số vùng trồng của các cơ sở vi phạm để chủ động hơn trong việc hướng dẫn các đơn vị khắc phục”, bà Hương nói.

Bà cho hay Trung Quốc đánh giá cao Việt Nam khi chủ động thực hiện việc tạm dừng và thu hồi các mã số vi phạm.

Hiện việc cấp, quản lý, thu hồi mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói của Việt Nam chủ yếu theo yêu cầu của nước nhập khẩu. Do đó, Cục Bảo vệ thực vật đang phối hợp cùng Cục Trồng trọt trình Chính phủ xây dựng nghị định quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói. Đồng thời, hai cơ quan này sẽ xây dựng nghị định xử phạt vi phạm hành chính để nâng cao tính răn đe.

Trong một văn bản được gửi đến tỉnh Đắk Lắk hôm 5/9, Cục Bảo vệ Thực vật cho biết cơ quan này đã nhận được thông báo từ Tổng Cục Hải quan Trung Quốc về trường hợp phát hiện một số lô hàng bị nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật trên chuối, xoài, mít, sầu riêng và thanh long của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. 

Việc không kiểm soát hiệu quả các đối tượng kiểm dịch thực vật ngay từ vùng trồng và cơ sở đóng gói dẫn đến tình trạng các lô hàng không đáp ứng được quy định của Trung Quốc và làm mất uy tín hàng hoá xuất khẩu từ Việt Nam, thậm chí có nguy cơ mất thị trường xuất khẩu quan trọng này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242