Ngày 22/1, Lã Quốc Trưởng bị Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP HCM, bắt tạm giam về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lã Quốc Trưởng (trái) tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Công an cung cấp).

Trước đó, cảnh sát phát hiện Công ty Cổ phần tập đoàn Capel (Công ty Capel) do Trưởng làm Chủ tịch HĐQT có nhiều dấu hiệu lừa đảo, liên tục tổ chức hội thảo, kêu gọi đầu tư với mức lãi rất cao.

Cơ quan điều tra cáo buộc, Trưởng muốn có tiền mua nhà, ôtô và tiêu xài cá nhân nên đã lên kế hoạch lừa tiền người dân. Bị can dùng pháp nhân Công ty Capel tuyển dụng nhiều người và phong các chức vụ cao như: Hà Thị Nga – Tổng giám đốc; Nguyễn Hà Như Thụy – Kế toán, thủ quỹ; Phạm Hoàng Nam – Trợ lý của Chủ tịch HĐQT; hàng trăm Tổng và Phó tổng giám đốc, Giám đốc, Phó giám đốc, Trưởng nhóm… Tiếp đó, Công ty Capel thành lập thêm 5 chi nhánh tại TP Hà Nội, các tỉnh Thanh Hóa, Bắc Giang, Cần Thơ, Nghệ An.

Sau khi có các ban bệ và chi nhánh, Trưởng cho quảng bá rầm rộ về các buổi hội thảo do mình thuyết trình, giới thiệu về Tập đoàn Capel và tình hình kinh doanh, đầu tư của công ty. Những người dự hội thảo được mời tham gia các gói đầu tư với mức lãi cực cao kèm theo ưu đãi, phần trăm hoa hồng…

Để tạo lòng tin cho nhà đầu tư, thời gian đầu, Trưởng chỉ đạo các nhân viên dùng tiền người nộp sau trả lãi cho người trước. Tiếp đó, Công ty Capel tiếp tục kêu gọi nhân viên, cộng tác viên, nhà đầu tư tìm kiếm thêm người tham gia để nhận tiền hoa hồng.

Cơ quan điều tra xác định, từ 4/2021 đến 4/2022, Trưởng đã ký kết gần 8.000 “Hợp đồng hợp tác kinh doanh”, kêu gọi góp vốn, của các nhà đầu tư với tổng số tiền hơn 700 tỷ đồng rồi bỏ trốn. Đến nay, khoảng 300 khách hàng (chủ yếu tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc) đã gửi đơn tố giác bị Trưởng lừa tiền.

Cảnh sát đang mở rộng điều tra, kêu gọi những ai là nạn nhân của Công ty Capel đến Phòng Cảnh sát kinh tế TP HCM để trình báo, phối hợp điều tra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242