Theo Nikkei Asia, giá dầu WTI giao dịch ở mức khoảng 94 USD/thùng hôm 27/9, tăng từ mức 70 USD vào cuối tháng 6. Nếu kết thúc tháng 9, mức giá này tiếp tục duy trì thì đây sẽ là quý tăng mạnh nhất kể từ quý II/2020.

Sô liệu: Investing (H.Mĩ tổng hợp)

Arab Saudi, quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu OPEC, giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày từ tháng 7. Nga, nước sản xuất dầu lớn thứ ba thế giới, cũng đã cắt giảm xuất khẩu kể từ tháng 8.

Đến giữa tháng 8, dầu thô liên tục ở mức trên 80 USD/thùng. Đây là mức giá mà Arab Saudi cần để cân bằng ngân sách, theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Một số nhà quan sát thị trường dự đoán nước này sẽ bắt đầu tăng sản lượng vào tháng 10.

Nhưng vào đầu tháng 9, Arab Saudi quyết định duy trì việc cắt giảm sản lượng cho đến cuối năm và Nga cũng làm điều tương tự bằng việc cắt giảm xuất khẩu.

Ông Takayuki Nogami, chuyên gia kinh tế trưởng tại Tổ chức An ninh Kim loại và Năng lượng Nhật Bản (JOGMEC) cho biết: “Arab Saudi đã cho thấy họ sẽ nhanh chóng phản ứng với việc giá giảm bằng cách điều chỉnh sản lượng và thị trường đang bắt đầu tính đến điều đó”.

Trong khi đó, nhu cầu ở Trung Quốc đang vượt xa kỳ vọng bất chấp những trở ngại kinh tế ngày nhiều. Cơ quan Năng lượng Quốc tế gần đây nhất dự đoán nhu cầu của Trung Quốc sẽ đạt 16,3 triệu thùng/ngày trong năm nay – tăng 3% so với dự báo hồi tháng 1 là 15,9 triệu thùng và chiếm hơn 70% mức tăng nhu cầu toàn cầu.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng 21% trong tháng 8, theo dữ liệu do cơ quan hải quan nước này công bố vào đầu tháng 9. Sản lượng lọc dầu cũng đạt kỷ lục gần 2,1 triệu tấn/ngày trong tháng 8.

Thị trường dầu thô toàn cầu đã thắt chặt nhanh chóng trong những tháng gần đây. IEA dự kiến nhu cầu toàn cầu trong quý III ở mức 103 triệu thùng/ngày, vượt xa nguồn cung (101 triệu thùng/ngày).

Để ứng phó với sự thay đổi của thị trường, Goldman Sachs đã nâng dự báo giá dầu Brent trong năm tới lên 100 USD từ mức 93 USD/thùng.

Giao dịch đầu cơ cũng đang thúc đẩy giá dầu. Vị thế mua ròng của WTI đã đạt mức cao nhất trong 16 tháng với khoảng 328.000 hợp đồng vào ngày 19/9 trong bối cảnh các nhà đầu tư đầu cơ mua lại vị thế bán khống của họ.

Giá dầu thô cao làm dấy lên mối lo ngại mới về lạm phát. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết trong tháng này: “Giá năng lượng rất quan trọng đối với người tiêu dùng. Điều này có thể ảnh hưởng đến chi tiêu của người dân. Nó chắc chắn có thể ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng.”

Giá xăng là một chỉ số lạm phát dễ thấy. Theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, xăng hiện được bán ở mức 3,8 USD/gallon, tăng 3% so với một năm trước đó và khoảng 20% so với đầu năm 2023.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242