Theo Bloomberg, thị trường gạo dự kiến ​​sẽ tiếp tục thắt chặt vào đầu năm do các hạn chế xuất khẩu đang diễn ra của Ấn Độ. Trong khi đó, ​​nhu cầu vẫn tăng trong dịp lễ Tết. Những yếu tố này sẽ tạo động lực cho giá gạo tăng cao hơn nữa.

Gạo là lương thực rất quan trọng đối với chế độ ăn uống của hàng tỷ người và việc giá tăng hơn nữa sẽ làm căng thẳng ngân sách hộ gia đình. Giá gạo trắng Thái Lan 5% tấm – tiêu chuẩn châu Á – đã tăng lên mức cao nhất mới trong 15 năm vào cuối năm ngoái là 659 USD/tấn.

 Nguồn: Hiệp hội Xuất khẩu Gạo Thái Lan, Bloomberg (H.Mĩ Việt hoá)

Ông Peter Clubb, nhà phân tích thị trường hàng hóa tại Hội đồng ngũ cốc quốc tế ở London, nhận định: “Chúng tôi biết thị trường gạo sẽ vẫn thắt chặt trong tương lai gần, phần lớn là do lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ. Lễ hội Eid sẽ bắt đầu vào tháng 4. Khoảng thời gian trước lễ Eid, xu hướng tiêu thụ gạo sẽ tăng lên ở các thị trường nhiều người theo đạo Hồi giáo ở châu Á và châu Phi”.

Nhà xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ dự kiến ​​sẽ duy trì các hạn chế xuất khẩu gạo cho đến ít nhất là cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng 4 hoặc tháng 5. Theo đó, Thủ tướng Narendra Modi tìm cách kiềm chế giá nội địa trước khi cử tri đi bỏ phiếu. Sự khởi đầu của El Niño và tác động tiềm tàng của hiện tượng thời tiết này đối với các khu vực trồng lúa chính đã làm tăng thêm mối lo ngại về nguồn cung. 

Các quốc gia trên khắp châu Á và châu Phi đã nỗ lực đảm bảo nguồn cung kể từ khi Ấn Độ tăng cường các biện pháp hạn chế vào tháng 7. Lạm phát giá gạo ở Philippines tăng cao, trong khi Indonesia yêu cầu quân đội hỗ trợ nông dân tăng sản lượng. Quốc gia này là nước nhập khẩu lớn và đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng tới.

Tuy nhiên, giá khó có thể quay trở lại mức kỷ lục năm 2008 là trên 1.000 USD/tấn. Thời điểm đó, làn sóng cấm xuất khẩu gạo lan rộng hơn bây giờ. Nông dân ở Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam có thể bắt đầu thu hoạch vụ mùa mới trong tháng này, giảm bớt một số lo ngại về nguồn cung. Vụ thu hoạch đông xuân thường mang lại vụ mùa lớn nhất cả nước.

Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, cơ quan ấn định giá gạo trắng Thái Lan 5% tấm, dự báo xuất khẩu gạo của nước này sẽ giảm trong năm nay do nhu cầu giảm.  Thái Lan là nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, trong khi Việt Nam là nước lớn thứ ba.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242