Phiên 8/3 đánh dấu mức giảm cao nhất kể từ đầu năm. Đánh giá về phiên giao dịch hôm nay (8/3), ông Lê Vương Hùng, Giám đốc Môi giới của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), cho biết VN-Index đang tăng khả quan trong 2 tháng đầu năm, thuộc nhóm chỉ số diễn biến tốt nhất trong khu vực.

“VN-Index đã tăng 200 – 300 điểm trong khoảng 4 tháng, từ tháng 11/2023 đến đầu tháng 3. Một nhịp tăng thường kéo dài khoảng 4-6 tháng. Định giá P/E của VN-Index tính đến đầu tháng 3 cũng đã đạt gần 15 lần, là mức cao nếu so với trung bình 5 năm chỉ dao động quanh 13 – 14 lần. Do đó, thị trường gặp áp lực chốt lời, xuất hiện nhịp điều chỉnh là hết sức bình thường. Nhiều cổ phiếu cũng đã tăng khá tích cực, cho mức sinh lời hấp dẫn.”, ông Hùng chia sẻ.

Một yếu tố tác động đến thị trường thời điểm này là xu hướng lên cao của chỉ số DXY (đo lường sức mạnh đồng USD).

Theo ông Trần Đức Anh, Giám đốc Vĩ mô và Chiến lược thị trường của Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), thị trường chứng khoán Việt Nam có phiên 8/3 giảm điểm mạnh nhất kể từ đầu năm với thanh khoản cao đột biến trong bối cảnh không có yếu tố tiêu cực bất ngờ nào diễn ra.

Ông Đức Anh đồng thuận rằng, một trong những nguyên nhân giảm điểm đến từ những lo ngại của vấn đề tỷ giá trong bối cảnh nhiều thời điểm tỷ giá USD/VND đã tăng hơn 2% tính từ đầu năm. Diễn biến này có thể khiến Ngân hàng Nhà nước có những động thái can thiệp nhất định.

VN-Index giảm hơn 21 điểm phiên 8/3. Biểu đồ: FireAnt.

Dù vậy, với diễn biến hạ nhiệt của chỉ số DXY trong vài tuần gần đây, kết hợp với việc nhu cầu nhập khẩu hàng hoá của doanh nghiệp giai đoạn đầu năm cũng sẽ giảm dần, ông Đức Anh kỳ vọng tỷ giá sẽ dần ổn định trong thời gian tới.

Nguyên nhân chính của phiên đỏ lửa 8/3, theo ông Đức Anh, đến từ nhu cầu giải tỏa áp lực chốt lời của thị trường sau giải đoạn tăng mạnh hơn 20% từ cuối tháng 11/2023 đến nay. Nhóm ngân hàng dẫn dắt sóng tăng cũng gặp áp lực điều chỉnh mạnh.

Hai chuyên gia đồng thuận nhịp giảm điểm chỉ mang tính chất kỹ thuật ngắn hạn, thị trường sẽ tiếp tục đà tăng trung dài hạn. Triển vọng thị trường vẫn sáng cửa khi nền kinh tế dần hồi phục, cùng với đó là câu chuyện nâng hạng đang về đích, qua đó thu hút dòng vốn ngoại đổ vào Việt Nam trong tương lai.

Theo ông Đức Anh, việc nhà đầu tư có nên bán ra ở thời điểm hiện tại hay không phụ thuộc vào đánh giá triển vọng của thị trường chung, cũng như triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp có cổ phiếu mình nắm giữ, hơn là phụ thuộc vào thời điểm mua vào.

“Nhịp giảm hiện nay tuy được đánh giá mang tính chất kỹ thuật nhưng các cổ phiếu có yếu tố cơ bản kém đã tăng nóng hoàn toàn có thể bị xả mạnh về vùng giá đầu năm, và đây là nhóm cổ phiếu nhà đầu tư nên chốt lời sớm.

Ngược lại, việc nắm giữ cổ phiếu cơ bản tốt trong bối cảnh triển vọng thị trường chung được đánh giá tích cực trong dài hạn, do tiềm ẩn ít rủi ro và nhà đầu tư hoàn toàn có thể nắm giữ, hoặc giảm tỷ trọng để mua trading vùng giá thấp.”, Giám đốc của KBSV chia sẻ.

Với những nhận định nêu trên, ông Hùng khuyến nghị nhà đầu tư đã sở hữu cổ phiếu từ trước xem xét chốt lời ngắn hạn. Đối với nhà đầu tư chưa hoặc nắm ít cổ phiếu, đây là cơ hội giải ngân ở nhịp điều chỉnh. Tuy nhiên, việc dò đáy chính xác của thị trường là khó khăn, nên nhà đầu tư có thể mua từng phần để mua khi cổ phiếu chạm vùng đáy gần nhất.

Giám đốc VDSC khuyến nghị nhà đầu tư quan tâm đến các cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa, có yếu tố cơ bản tốt, trả cổ tức cao, hoặc những nhóm có câu chuyện như phục hồi kinh tế, triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán. Ngoài ra, chuyên gia cũng dành sự chú ý đến các cổ phiếu vẫn có thể duy trì phong độ tăng giá trong nhịp điều chỉnh.

Báo cáo chiến lược đầu tư tháng 3  của nhiều công ty chứng cũng đã nêu áp lực điều chỉnh của thị trường đang lên cao khi VN-Index dần tiến đến 1.300 điểm.

Agriseco cho rằng xu hướng tăng điểm trong trung và dài hạn của chỉ số tiếp tục được bảo lưu với điểm hỗ trợ đáng lưu ý được đặt quanh vùng 1.180 – 1.200 điểm. Trong kịch bản vùng hỗ trợ này được giữ vững, cơ hội mở rộng đà tăng điểm và hướng lên vùng đích kỳ vọng kế tiếp quanh 1.300 điểm vẫn đang được đánh giá cao.

Chứng khoán BIDV (BSC) cũng cho biết nhịp tăng mạnh trong tháng 2 khiến P/E của VN-Index tiến gần hơn đến mốc cao nhất trong 1 năm qua. Công ty chứng khoán này dự báo P/E của VN-Index sẽ vận động trong vùng 15-15,5 lần trong kịch bản tích cực khi VN-Index tiến đến vùng 1.280 điểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242