Theo báo cáo chiến lược tháng 2 của SSI Research, thị trường chứng khoán Việt Nam có tháng đầu năm khá bận rộn với nhiều thông tin quan trọng được đón nhận.

Tâm điểm trong nửa đầu tháng là nhóm ngân hàng với hàng loạt sự kiện quan trọng, bao gồm (i) tăng trưởng tín dụng tháng cuối năm được công bố vượt kỳ vọng với 4,56% theo tháng và 13,71% từ đầu năm và NHNN định hướng tiếp tục tăng 15% trong năm 2024; (ii) kỳ họp Quốc hội bất thường lần 5 diễn ra từ 15/1 – 18/1 đã quyết định thông qua 2 dự thảo luật quan trọng là Luật các tổ chức tín dụng và Luật đất đai sửa đổi bên cạnh Nghị quyết, cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc và Kế hoạch bổ sung vốn đầu tư công trung hạn.

Trong khi đó, những ngày cuối tháng diễn ra trầm lắng hơn với sự chú ý hướng về mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý IV/2023 và động thái từ cuộc họp chính sách của Fed.

Trên nền tảng vĩ mô ổn định và hỗ trợ chính sách bền vững, VN-Index tiếp nối mạch hồi phục kể từ đáy tháng 10 và có tháng khởi đầu thuận lợi với mức tăng 3,04%, dù bị hạn chế bởi phiên điều chỉnh cuối tháng. Theo đó, chỉ số khép lại tháng 1 ở ngưỡng 1.164,3 điểm.

 Nguồn: SSI Research.

Giá trị giao dịch bình quân sàn HOSE ghi nhận 16,7 nghìn tỷ đồng/phiên trong tháng 1, cải thiện so với cùng kỳ và tháng trước tương ứng 56% và 3%. Dù vậy, mặt bằng thanh khoản đang khá ổn định trong những tháng gần đây cho thấy dòng tiền tham gia vào thị trường chưa có nhiều chuyển biến quá nổi bật.

“Khi các nhóm ngành chưa đồng thuận tăng trưởng, chúng tôi cho rằng, dòng tiền trong thời gian qua vẫn đang trong nhịp độ xoay vòng và đảo lớp tìm kiếm cơ hội ngắn hạn hơn là việc đón nhận dòng tiền mới vào thị trường”, báo cáo của SSI Research chỉ ra.

Theo các nhà phân tích, tín hiệu tích cực ở tháng 1 được duy trì và VN-Index tạm thời tiếp cận vùng kháng cự ngắn hạn 1.205 – 1.210 điểm.

Các chỉ báo kỹ thuật như RSI và ADX ở trung hạn cho thấy tín hiệu sức mạnh xu hướng ở mức trung tính. Theo đó, VN-Index khả năng sẽ có mức dao động trong vùng 1.160 – 1.210 trong những phiên giao dịch nửa cuối tháng 2 với trạng thái giằng co thường xuyên.

Vùng hỗ trợ 1.127 – 1.130 điểm là vùng hỗ trợ mạnh của VN-Index. Trường hợp thị trường điều chỉnh, nhà đầu tư được khuyến nghị cân nhắc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu khi VN-Index giữ được vùng này và ngược lại nên đưa danh mục về trạng thái an toàn nếu chỉ số không giữ được.

Nguồn: AmiBroker, SSI Research.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242