Trong tháng 2, VN-Index tiếp tục tăng khoảng 90 điểm (tăng 7,6% so với tháng trước) và đóng cửa tại 1.252,73 điểm; kéo dài chuỗi tăng điểm sang tháng thứ 4 liên tiếp. Diễn biến này có phần đồng thuận với bối cảnh tích cực của thị trường chứng khoán toàn cầu.

Thanh khoản thị trường trong tháng 2 tăng 38%; ghi nhận mức giá trị giao dịch bình quân cao nhất kể từ tháng 9/2023 với 20.800 tỷ đồng.

Theo MASVN, điểm sáng của tháng 2 đến từ sự tham gia mạnh mẽ của nhóm nhà đầu tư cá nhân với hơn 125.000 tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 1. Trong bối cảnh lãi suất huy động thấp, nhóm nhà đầu tư cá nhân đã mua ròng xuyên suốt trong tháng qua với tổng giá trị mua ròng ghi nhận 6.500 tỷ đồng; nâng tổng giá trị mua ròng kể từ thời điểm đầu năm lên 5.600 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 2.700 tỷ trong tháng qua. Các ETF tiếp tục rút ròng hơn 28,6 triệu USD trong tháng 2 sau khi rút ròng gần 55 triệu USD trong tháng 1. Tại đây, phần lớn lượng rút ròng đến từ DCVFMVN30 (14 triệu USD), FTSE ETF (12,6 triệu USD) và DCVFMVN Diamond (11,3 triệu USD) trong khi Fubon ETF dẫn đầu chiều mua với giá trị mua ròng 8,3 triệu USD.

Nhóm phân tích duy trì quan điểm tích cực về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2024 với các động lực chính từ đầu tư công, thu hút FDI và nhiều thay đổi tích cực đến từ phía chính sách nhằm định hình triển vọng tăng trưởng bền vững.

Dù vậy, dư địa dành cho xu hướng tăng hiện tại của VN-Index hiện đã bị thu hẹp khi dần tiệm cận vùng P/E bình quân 10 năm (tương ứng 1.309 điểm) và diễn biến tăng điểm của tháng trước đã giúp chỉ số sàn HOSE quay về vùng trung vị tại 16,2 lần so với mức 14,9 lần vào tháng 1.

Nguồn: MASVN.

Trong một diễn biến khác, P/E của VN30 hiện vẫn đang duy trì ở vùng tương đối thấp trong lịch sử khi dao động quanh vùng 12,6 lần và thấp hơn so với mức trung vị 14 lần; dù đã tăng mạnh so với vùng P/E 11,6 vào cuối tháng 1 qua.

Điều này góp phần giải thích khi phần lớn động lực tăng điểm của VN-Index và tăng trưởng vốn hóa phần lớn được ghi nhận tại các nhóm ngành trọng điểm và mang tính dẫn dắt như ngân hàng (đóng góp gần 44 điểm; phần lớn đến từ VCB, BID, TCB và CTG), bất động sản (gần 11 điểm; chủ yếu là VIC, VHM và VRE), và nguyên vật liệu (đóng góp gần 16 điểm; chủ yếu là GVR và HPG).

MASVN cho biết sẽ tiếp tục theo dõi thêm các yếu tố rủi ro chính. Thứ nhất là sự không chắc chắn về thời gian và quy mô cắt giảm lãi suất của Fed trong năm 2024. Thứ hai là tác động của lãi suất toàn cầu cao đối với việc đảo nợ, hoạt động kinh doanh, tiêu dùng.

Thứ ba là tác động từ các khó khăn kéo dài của ngành bất động sản Trung Quốc. Thứ 4, rủi ro có thể đến từ tăng trưởng thấp ở châu Âu. Cuối cùng là rủi ro địa chính trị, đặc biệt là tác động của sự kiện Biển Đỏ tới lạm phát toàn cầu, những thay đổi về chính sách sau các cuộc bầu cử ở các nước lớn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242