Đông Quản, trung tâm xuất khẩu lớn ở phía nam Trung Quốc, tuyên bố sẽ trợ cấp cho các doanh nghiệp đồng ý duy trì hoạt động trong kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán. Mục tiêu của thành phố này là giảm bớt tình trạng gián đoạn sản xuất và đảm bảo năm mới có khởi đầu tốt đẹp.

Theo kế hoạch được các nhà chức trách công bố hồi tuần trước, Đông Quản sẽ trợ cấp lên tới 600.000 nhân tệ (tương đương khoảng 84.289 USD) cho những công ty duy trì 100% công suất trong suốt tháng 2. Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 8 ngày, bắt đầu từ 10/2.

Đông Quản cũng sẽ cấp tối đa 300 nhân dân tệ tiền hỗ trợ cho mỗi người lao động đồng ý ở lại thành phố làm việc trong kỳ nghỉ Tết. Đồng thời, chính quyền Đông Quản cũng sẽ tổ chức các chuyến tàu hoặc xe bus để đón người lao động xa quê và phát voucher tiêu dùng để khuyến khích họ ở lại trong dịp lễ.

 

Các nhà sản xuất cũng có thể được nhận 1.000 nhân dân tệ cho mỗi lao động mới mà họ tuyển dụng từ bên ngoài thành phố. Số tiền tối đa mỗi doanh nghiệp được cấp là 300.000 nhân dân tệ.

Văn phòng cải cách và phát triển thành phố Đông Quản cho biết: “Những biện pháp trên được thiết kế để hỗ trợ thêm cho các doanh nghiệp nhằm ổn định sản lượng công nghiệp trong dịp Tết Nguyên đán, đồng thời thúc đẩy khởi đầu kinh tế ổn định và đà tăng trưởng lành mạnh của thành phố”.

Ông Peng Peng, Chủ tịch Hiệp hội Cải cách tỉnh Quảng Đông, nhận xét: “Chương trình trợ cấp ngày Tết quả thực sẽ có tác động tích cực đến nỗ lực duy trì sản lượng ở Đông Quản.

Tuy nhiên, yếu tố quyết định đến nhu cầu lao động của thành phố sẽ là lượng đơn đặt hàng. Nếu các nhà sản xuất ở Đông Quản có đủ đơn hàng để tạo ra nhu cầu lao động thì chính sách của địa phương này sẽ đạt được kết quả tốt hơn”.

Đông Quản là đô thị lớn thứ 5 Trung Quốc về kim ngạch xuất khẩu. Trong năm vừa qua, thành phố này đã gặp khó khăn do số đơn đặt hàng giảm mạnh. GDP Đông Quản chỉ tăng 2% trong ba quý đầu năm 2023, mức thấp nhất trong các thành phố thuộc tỉnh Quảng Đông. Trong cùng giai đoạn, giá trị gia tăng mà lĩnh vực sản xuất tạo ra đã giảm 0,3% so với cùng kỳ năm trước.

Tờ South China Morning Post (SCMP) cho biết các tỉnh ven biển của Trung Quốc thường thử nghiệm một số biện pháp khuyến khích để đảm bảo sự ổn định của ngành sản xuất và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuyển dụng lao động khi Tết Nguyên đán đến gần.

Tuần trước, tỉnh Phúc Kiến ở phía đông nam Trung Quốc – chuyên sản xuất hàng điện tử và thiết bị tiên tiến – cũng công bố một loạt trợ cấp cho các công ty công nghiệp đạt được tốc độ tăng trưởng đáng kể trong quý I và duy trì sản xuất trong dịp Tết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242