Yêu cầu được lãnh đạo Chính phủ đưa ra đối với cán bộ kỹ sư công nhân khi ghé thăm công trường dự án sân bay Long Thành sáng 13/2 (mùng 4 Tết). Dù trời nắng nóng, gần 1.000 kỹ sư, công nhân vẫn đang làm việc xuyên Tết  để tranh thủ thời tiết thuận lợi mùa khô.

Thủ tướng cùng thi công động viên công nhân tại công trường sân bay quốc tế Long thành. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao tiến độ triển khai các hạng mục, trong đó giải phóng mặt bằng và các khâu thủ tục cơ bản đã xong, đường băng dài 4 km, rộng 74 m thành hình, phần ngầm của nhà ga cũng đã thi công xong.

Theo thủ tướng, nếu 2022-2023 là năm khởi động thì 2024 là năm tăng tốc và 2025 là năm bứt phá, 6 tháng đầu năm 2026 phải hoàn thành. “Chúng ta cần phấn đấu rút ngắn thêm 3-6 tháng, bù lại thời gian bị chậm, phát động thi đua từ nay tới 30/4/2025”, Thủ tướng nói.

Kế hoạch trước đây đầu năm 2026 sẽ hoàn thành, song do gặp khó khăn trong công tác đấu thầu gói thầu nhà ga hành khách nên thời gian đưa dự án vào sử dụng được lùi lại 6 tháng.

Theo báo cáo Tổng công ty hàng không Việt Nam (ACV – chủ đầu tư), dự án sân bay Long Thành, sau hơn 5 tháng khởi công nhà ga hành khách, đường bằng sân đỗ… các nhà thầu đã huy động hơn 3.200 nhân lực và gần 1.300 máy móc, trang thiết bị để thi công. Đến nay, giải ngân đầu tư công của các gói thầu đạt hơn 11.300 tỷ đồng.

Thủ tướng tặng quà người dân nhường mặt bằng cho dự án sân bay Long Thành. Ảnh: VGP

Trước đó, ghé thăm Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, Thủ tướng yêu cầu Đồng Nai cần làm tốt việc quy hoạch các khu tái định cư và mong bà con cùng cố gắng với sự hỗ trợ một phần của Nhà nước để sớm an cư lạc nghiệp.

Lãnh đạo Chính phủ cũng lưu ý địa phương và các cơ quan cần quan tâm xây dựng đồng bộ hạ tầng xã hội như trường học, trạm y tế, các thiết chế văn hóa thể thao… để phục vụ các nhu cầu của người dân. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị các đơn vị liên quan rà soát, tạo việc làm, sinh kế cho bà con bị ảnh hưởng bởi dự án, ưu tiên sử dụng lao động là người địa phương làm việc tại dự án hiện nay và công trình sân bay Long Thành khi hoàn thành.

Sân bay Long Thành công suất 100 triệu hành khách, 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Toàn bộ vốn đầu tư dự án khoảng 336.630 tỷ đồng (khoảng 16 tỷ USD). Trong đó, giai đoạn một là 114.450 tỷ đồng (tương đương 5,45 tỷ USD). Theo dự báo của Cục Hàng không Việt Nam, khi khai thác, cảng hàng không này sẽ cần khoảng 13.800 lao động, trình độ từ phổ thông đến đại học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242