Tình hình khó khăn chung của thị trường bất động sản tiếp tục phản ánh vào kết quả kinh doanh quý IV của các doanh nghiệp môi giới.

Theo đó, CTCP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand, Mã: CRE) ghi nhận hơn 330 tỷ đồng doanh thu thuần, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế doanh nghiệp đạt 1,2 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ gần 63 tỷ đồng. Trong quý III vừa qua, doanh nghiệp này cũng chỉ lãi sau thuế hơn 564 triệu đồng.

Lũy kế cả năm 2023, CenLand đem về hơn 932 tỷ đồng doanh thu thuần và hơn 2,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm mạnh so với năm ngoái (lần lượt đạt 3.476 tỷ đồng và hơn 194 tỷ đồng).

(Nguồn: H.L tổng hợp từ BCTC CenLand).

CTCP Bất động sản Khải Hoàn Land (Mã: KHG) ghi nhận hơn 31 tỷ đồng doanh thu thuần trong quý IV, giảm 95% và hơn 7,4 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 97% so với cùng kỳ năm trước. Doanh nghiệp cho biết kết quả kinh doanh sụt giảm mạnh là do ảnh hưởng của tình hình khó khăn chung trên thị trường bất động sản. Trong quý liền trước, doanh nghiệp lãi sau thuế hơn 12 tỷ đồng.

Lũy kế cả năm, doanh thu thuần của công ty đạt hơn 330 tỷ đồng, giảm 76% và lợi nhuận sau thuế đạt gần 124 tỷ đồng, giảm 72% so với năm 2022.

(Nguồn: H.L tổng hợp từ BCTC Khải Hoàn Land).

Thực tế, thị trường địa ốc mới chỉ đi qua giai đoạn khó khăn nhất và chưa thể phục hồi hoàn toàn. Nhiều chủ đầu tư cũng như đơn vị môi giới đều đang phải vật lộn với thách thức để tồn tài.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết khát tiền vẫn là thực trạng mà nhiều doanh nghiệp địa ốc phải đối mặt thời gian tới. Với đặc trưng vốn chủ sở hữu mỏng, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp phụ thuộc phần lớn vào vốn vay. Tuy nhiên, hai nguồn vốn hàng đầu là tín dụng ngân hàng và phát hành trái phiếu doanh nghiệp đều biến động mạnh thời gian qua. 

Trong năm 2023, các đơn vị kinh doanh, dịch vụ, môi giới bất động sản bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Thống kê của đơn vị này chỉ ra, có gần 80% các đơn vị môi giới phải rời bỏ thị trường để tìm kiếm cơ hội khác. Dự báo trong năm 2024, cùng với đà phục hồi, ngành bất động sản sẽ đón nhận sự quay trở lại của khoảng 30 – 40% môi giới.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, theo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), đội ngũ môi giới sau này sẽ phải ràng buộc vào các sàn giao dịch. Do đó, việc môi giới bán các bất động sản trái luật cũng đồng nghĩa với việc chủ các sàn giao dịch phải chịu ràng buộc về mặt pháp lý.

Vì vậy, để nắm bắt cơ hội khi thị trường hồi phục trong thời gian tới, ông Đính cho rằng, các sàn giao dịch bất động sản sẽ phải chuẩn bị tốt hơn về mặt pháp lý cho môi giới theo đúng quy định của pháp luật; cũng như đào tạo, nâng cao kỹ năng, kiến thức cho từng nhân viên môi giới khi thị trường hồi phục, để phát triển bền vững. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242