Quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH Vận tải Thủy bộ Hải Hà (Hải Hà Petro) được Bộ Công Thương ban hành ngày 12/1. Đây là một trong 36 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu (không gồm đơn vị đầu mối nhiên liệu bay) có trụ sở chính tại thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Trước đó, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Hải Hà Petro là một trong số 3 doanh nghiệp đầu mối sử dụng sai quỹ bình ổn, không kết chuyển về tài khoản quỹ mà để lại tài khoản thanh toán của doanh nghiệp. Đơn vị này cũng khai thiếu, nợ thuế bảo vệ môi trường hàng nghìn tỷ đồng. Đến cuối tháng 11/2023, số dư Quỹ bình ổn xăng dầu tại doanh nghiệp đầu mối này là 612 tỷ đồng.

Hải Hà Petro có mạng lưới đại lý, cửa hàng xăng dầu tại nhiều tỉnh, thành phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và Thái Bình. Để tránh xáo trộn nguồn cung, thị trường sau khi Hải Hà Petro bị thu hồi giấy phép, đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, cơ quan này cũng yêu cầu Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) và Tổng công ty Xăng dầu Quân đội (Mipec) có phương án đảm bảo nguồn cung.

“Các doanh nghiệp này sẽ chuẩn bị nguồn hàng, tăng cung ứng cho các cửa hàng thuộc hệ thống phân phối tại những địa phương Hải Hà Petro có cây xăng, như Thái Bình, Hải Phòng, Hà Nội và Quảng Ninh. Việc này nhằm tránh xảy ra thiếu hụt xăng dầu thời gian tới, nhất là dịp Tết Nguyên đán 2024”, đại diện Vụ Thị trường trong nước nói.

Ngoài Hải Hà Petro, hai ngày trước Bộ Công Thương cũng đang của Công ty Thiên Minh Đức (Nghệ An) cũng với sai phạm tương tự liên quan Quỹ bình ổn xăng dầu, thuế.

Theo kết luận công bố đầu tháng 1, Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều đầu mối xăng dầu tiền thuế. Số thuế bảo vệ môi trường còn nợ của số doanh nghiệp này là hơn 6.320 tỷ đồng, tính tới tháng 10/2023.

Do đó, cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ vi phạm của Hải Hà Petro, Thiên Minh Đức và Xuyên Việt Oil sang Bộ Công an xử lý. Trước đó, tháng 8/2023, Bộ Công Thương đã thu hồi giấy phép của Xuyên Việt Oil – một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu cũng bị nêu tên tại kết luận của Thanh tra Chính phủ, vì vi phạm sử dụng Quỹ bình ổn giá, nợ thuế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242