Giai đoạn thị trường giá rẻ đã kết thúc

Theo SGI Capital, tỷ giá, đặc biệt là tỷ giá không chính thức tiếp tục nóng lên (tăng 3,17%) và đã vượt qua mốc đỉnh từng thiết lập năm 2022. Tuy nhiên tính từ đầu năm tới 8/3, tỷ giá VND/USD chỉ mất giá ở mức độ 1,73%, ít hơn mức tăng USD Index (2,47%) và mức độ mất giá của nhiều đồng tiền khác.

Tuy nhiên, trong trường hợp tỷ giá trong hệ thống ngân hàng tiếp tục tăng sát mức giá bán USD của Ngân hàng Nhà nước, có thể sẽ xuất hiện lo ngại về thanh khoản và lãi suất khi Ngân hàng Nhà nước tiến hành các biện pháp can thiệp. Tỷ giá sẽ là tiêu điểm mà SGI Capital quan sát kỹ trong giai đoạn này.  

Về mặt định giá, P/E của VN-Index đã tăng đến gần vùng trung bình dài hạn. Giai đoạn thị trường được định giá rẻ do bi quan về triển vọng tăng trưởng đã kết thúc. Nhà đầu tư đang kỳ vọng nền kinh tế bước vào chu kỳ hồi phục và tăng trưởng trở lại.

So sánh với mức lãi suất trái phiếu chính phủ và lãi gửi tiết kiệm hiện đã quay về nền thấp, mức định giá của thị trường chung vẫn hấp dẫn. Mức lãi suất thấp này nếu được duy trì ổn định sẽ là nền móng vững chắc đưa nền kinh tế vào chu kỳ phục hồi và thị trường chứng khoán tiếp tục xu hướng tăng.

Việc giảm và giữ được mặt bằng lãi suất thấp cùng các biện pháp hỗ trợ quyết liệt của chính phủ trong năm 2023 đang giúp kích hoạt dòng tiền vào các kênh tài sản như chứng khoán, bất động sản, và thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu dùng. Quá trình này sẽ tiếp diễn khi nền kinh tế thế giới duy trì ổn định.

Các doanh nghiệp có sức mạnh tài chính và đã cơ cấu hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ tận dụng tốt hơn cơ hội mở rộng tăng trưởng. Giai đoạn lãi suất thấp cũng là cơ hội để doanh nghiệp có tỷ lệ vay nợ cao tái cấu trúc và dần phục hồi, từ đó tạo nên đa dạng các cơ hội đầu tư trong năm nay.

Các nhà quản lý quỹ lạc quan trong trung và dài hạn với nền kinh tế và thị trường chứng khoán năm 2024, nhưng lưu ý một số dấu hiệu rủi ro sắp tới khi mức độ lạc quan chung đang tăng và kỳ vọng dần phản ánh vào giá ở nhiều nhóm cổ phiếu.

Những điểm cần lưu ý là lượng phát hành mới bắt đầu tăng cùng với lượng đăng ký bán của cổ đông nội bộ tăng lên gần đây. Bên cạnh đó, thế giới nếu bước vào nhịp điều chỉnh cùng với áp lực manh nha từ tỷ giá có thể ảnh hưởng tới dòng tiền của nhà đầu tư ngoại, từ đó tạo nên biến động lớn hơn với thị trường Việt Nam thời gian tới.

Hiệu suất The Ballad Fund đạt gần 11% sau 2 tháng

The Ballad Fund do SGI Capital quản lý có hiệu suất 10,83% sau 2 tháng đầu năm, xấp xỉ mức tăng 10,87% của VN-Index. Tổng tài sản hiện là 87,6 tỷ đồng.

Danh mục tại cuối tháng 2 tập trung vào ngành ngân hàng (37,3%), bán lẻ (21,1%). tiêu dùng (17,1%)… Tỷ lệ tiền mặt nắm giữ đang là 6,3%, cao hơn so với 4,3% của cuối tháng 1. Nhóm 10 khoản đầu tư lớn nhất hiện gồm MWG, ACB, MSB, ACV, TPB, TLG, VIB, FMC, VTO.

Phân bổ tài sản và top 15 khoản đầu tư lớn nhất cuối tháng 2 của The Ballad Fund. Nguồn: SGI Capital.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242