Hội đồng quản trị Chứng khoán FPTS (FPTS) sẽ trình phương án phát hành hơn 85,8 triệu cổ phiếu FTS cho cổ đông hiện hữu từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ phát hành thưởng 40%. Đây là một trong các nội dung quan trọng mà HĐQT của FPTS sẽ trình ĐHĐCĐ thường niên vào ngày 28/3 tới. 

Ngoài phương án thưởng cổ phiếu, lãnh đạo FPTS còn mong muốn được chấp thuận phát hành cổ phiếu ESOP với khối lượng 5,5 triệu đơn vị. Hai phương án này dự kiến thực hiện trong quý II-III và sẽ tăng vốn điều lệ lên trên 3.000 tỷ đồng.  

CTCK dồn dập tăng vốn điều lệ

Phát hành thêm cổ phiếu đang là câu chuyện chủ đạo của các công ty chứng khoán thời gian gần đây, dự kiến sẽ tiếp tục nhận được nhiều chất vấn của cổ đông trong các kỳ họp ĐHĐCĐ sẽ diễn ra trong vài tháng tới. 

Thực tế, việc tăng vốn là cần thiết đối với các đơn vị môi giới chứng khoán, nhằm tăng tăng quy hoạt động, lấy thêm thị phần và quan trọng là có dư địa cho vay ký quỹ (margin) – cuộc đua mà nhiều doanh nghiệp đang dồn nguồn lực. 

Chứng khoán Nhất Việt (Mã: VFS) vừa thông báo sẽ triển khai phương án phát hành thêm 120 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 100%, tăng vốn gấp đôi lên 2.400 tỷ đồng. Công việc dự kiến hoàn thành trong năm 2024. 

Với khoảng 1.200 tỷ đồng sắp huy động được, đơn vị môi giới này có kế hoạch dùng để bổ sung vốn cho hoạt động đầu tư tự doanh và hoạt động cho vay ký quỹ ngay trong năm nay. Nội dung này sẽ là một vấn đề thảo luận chính trong kỳ họp cổ đông thường niên sắp tới.  

Chứng khoán LPBank (LPBS) sẽ tăng vốn mạnh lên 3.888 tỷ đồng khi đang chào bán cho cổ đông hiện hữu gần 364 triệu cổ phiếu. Nguồn tiền thu về chủ yếu dùng cho đầu tư tự doanh, mở rộng chi nhánh, cho vay margin, ứng trước tiền bán.

 Vốn điều lệ và kế hoạch tăng vốn một số công ty chứng khoán. Nguồn: HL tổng hợp.  

Chứng khoán CV (CVS) đang triển khai phương án chào bán gần 30 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 190%. Đây sẽ là đợt tăng vốn thứ hai của doanh nghiệp kể từ khi về tay chủ mới M_Service, dự kiến sẽ đạt 457 tỷ đồng.

Đợt chào bán này dự kiến có thể thu về gần 300 tỷ đồng. Dòng tiền mới được dùng để bổ sung nguồn vốn triển khai dịch vụ cho vay ký quỹ và dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán và còn lại để bổ sung vốn lưu động. 

Lãnh đạo Chứng khoán Goutai Junan cho biết đang muốn mở rộng phạm vi kinh doanh phù hợp với sự phát triển chung của thị trường chứng khoán, công ty theo đó sẽ thực hiện việc phát hành cổ phiếu tăng vốn 100% lên 1.387 tỷ đồng.

Công ty chứng khoán nước ngoài có kế hoạch huy động gần 694 tỷ đồng để bổ sung vốn cho vay margin, phát triển sản phẩm phái sinh và bổ sung vốn cho hoạt động ngân hàng đầu tư. Kế hoạch sẽ được lấy ý kiến trong cuộc họp cổ đông vào ngày 12/3 tới.

Trong một báo cáo chiến lược lược 2024 của SSI Research, các công ty chứng khoán đầu ngành cũng chạy đua mở rộng hoạt động kinh doanh thông qua các kế hoạch tăng vốn hàng nghìn tỷ đồng như SSI, VNDirect, HSC…

Cổ đông SSI đã thông qua phương án phát hành hơn 453 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ lên 19.645 tỷ đồng, tương đương quy mô một ngân hàng tầm trung. Con số này giúp SSI tiếp tục giữ vững vị thế dẫn đầu ngành chứng khoán.

Đại hội sắp tới của VNDirect cũng sẽ hâm nóng lại câu chuyện về phát hành gần 244 triệu cổ phiếu tăng vốn lên hơn 15.000 tỷ đồng vẫn chưa được triển khai. Chứng khoán TP HCM (HSC) đang triển khai phát hành gần 300 triệu cổ phiếu để tăng vốn lên trên 7.500 tỷ đồng, Chứng khoán MBS sẽ lấy ý kiến về tăng vốn trong kỳ họp cổ đông vào 28/3 tới…

Ngân hàng nhập cuộc

Chủ đề tăng vốn cũng dự kiến là một trong các vấn đề tâm điểm trong cuộc họp cổ đông của các ngân hàng sắp tới, bên cạnh các chủ đề về kế hoạch kinh doanh, tăng trưởng tín dụng và bán vốn cho nhà đầu tư… 

Ngay trong những tháng đầu năm, các ngân hàng thương mại đã công bố các kế hoạch tăng vốn điều lệ từ vài trăm đến hàng chục nghìn tỷ đồng và sẽ có sự thay đổi đáng kể về thứ hạng giữa các đơn vị. Hoạt động tăng vốn được kỳ vọng giúp làm dày thêm bộ đệm vốn và thu hút dòng tiền vào cổ phiếu. 

 Một phiên họp của cổ đông ngân hàng. Ảnh: VCB.

Ngân hàng Quốc Dân (NCB) thông báo sẽ tăng vốn tối đa 6.200 tỷ đồng dưới hình thức phát hành 620 triệu cổ phiếu riêng lẻ, giúp nâng quy mô tối đa lên khoảng 11.800 tỷ đồng. Nhà băng sẽ triển khai trong quý II để sớm có nguồn vốn bổ sung cho kinh doanh. 

LPBank có kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 20.576 tỷ lên hơn 25.576 tỷ đồng trong năm nay. Đại hội cổ đông ngày 27/4 tới sẽ thảo luận về phương án chi tiết phân phối lợi nhuận năm 2023 và phương án phát hành cổ phiếu năm 2024. 

SaigonBank cũng có kế hoạch tăng vốn sau hơn một thập kỷ, bằng phương án trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 10% (tăng thêm 308 tỷ lên 3.388 tỷ đồng). Tuy nhiên, SaigonBank vẫn có thể trở thành nhà băng có vốn thấp nhất hệ thống bởi PGBank cũng đang muốn tăng vốn từ 3.000 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng.

Thực tế, trong vòng một năm qua, NHNN đã chấp thuận chủ trương tăng vốn điều lệ cho hơn 20 nhà băng. Dự kiến, tại mùa đại hội trong vài tới, nhiều đơn vị sẽ công bố chi tiết hơn về các phương án nâng thêm quy mô vốn. 

Việc sở hữu vốn điều lệ lớn hơn sẽ cho phép các ngân hàng tăng quy mô tài sản, nâng cao năng lực tài chính, mở rộng hơn nữa hoạt động kinh doanh thông qua việc tăng giới hạn được cấp tín dụng. Do đó, các đơn vị này đang đẩy nhanh quá trình phát hành cổ phiếu đểcó thêm nguồn lực. 

Theo Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025, ngành ngân hàng phấn đấu đến năm 2025 đạt tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu 11-12%. Fitch Ratings theo đó dự báo hệ thống ngân hàng cần bổ sung tới 10,7 tỷ USD vốn.   

Vừa mới hoàn tất đợt tăng vốn lên gần 53.700 tỷ đồng cuối năm 2023, VietinBank (Mã: CTG) lại muốn dùng toàn bộ lợi nhuận giữ lại của năm 2022 (giá trị 11.648 tỷ đồng) để tiếp tục chia cổ tức bằng cổ phiếu, nhằm nâng cao năng lực tài chính và mở rộng tăng trưởng tín dụng. 

Chủ tịch HĐQT VietinBank Trần Minh Bình tiết lộ đã nhận được ý kiến của NHNN và Bộ Tài chính cho phép giữ lại toàn bộ lợi nhuận năm 2022 để tăng vốn thông qua chia cổ tức bằng cổ phiếu, đồng thời tiếp tục đề nghị giữ lại toàn bộ lợi nhuận giai đoạn 2024 – 2028 để tăng vốn. 

Vietcombank (Mã: VCB) cũng dự kiến đưa vấn phân phối lợi nhuận năm 2022 vào chương trình nghị sự tại Đại hội đồng cổ đông sắp diễn ra vào 26/4 tới. Theo kế hoạch đó, nhà băng lớn nhất hệ thống này sẽ có 21.680 tỷ đồng để chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Việc gia cố nền tảng vốn của hệ thống ngân hàng là cần thiết trong bối cảnh nợ xấu cao và sức ép lớn về cung vốn cho nền kinh tế. Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú cũng khuyến khích ngân hàng trả cổ tức bằng cổ phiếu để tập trung nguồn lực tài chính cho xử lý nợ xấu trong năm 2024.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242