Nhiều công ty chứng khoán tung gói margin với lãi suất thấp

Khi lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm, thị trường đang chứng kiến các nhà đầu tư cá nhân chuyển sang đầu tư cổ phiếu. Số lượng tài khoản giao dịch của cá nhân trong nước tăng gần 240.000 tài khoản trong 2 tháng đầu năm và khối lượng giao dịch đã phục hồi mạnh mẽ bất chấp xu hướng bán ròng của khối ngoại.

Nhu cầu vay ký quỹ (margin) để giao dịch gia tăng trong bối cảnh thanh khoản thị trường thường xuyên xuất hiện những phiên giao dịch tỷ USD. Để thu hút nhà đầu tư, các CTCK liên lục tung các gói vay margin với lãi suất hấp dẫn (thấp hơn gói lãi suất thông thường). Điều này cũng nhằm mục đích cạnh tranh thị phần môi giới.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần đáp ứng một số điều kiện nhất định để được hưởng gói ưu đãi này. Trong số đó, có những điều kiện khá khó khăn với số đông nhà đầu tư, ví dụ như quy mô dư nợ vay phải lớn, số vòng quay tài khoản đạt yêu cầu hay giới hạn danh mục cổ phiếu được áp dụng.

Chứng khoán VPS có lãi suất margin 14%/năm với khách hàng phổ thông. Đối với khách hàng mở mới, VPS áp dụng mức lãi suất cho tháng đầu tiên 7,5%/năm, tháng thứ hai là 8%/năm, từ ngày 61 trở đi quay lại 14%/năm. Điều kiện mở mới tài khoản được nhiều công ty áp dụng, margin như một công cụ của các công ty chứng khoán chiếm lĩnh thị phần từ đối thủ, đặc biệt là các đơn vị nước ngoài.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC – Mã: BVS) đưa ra mức lãi suất ưu đãi từ 9,5%/năm đến 10%/năm, áp dụng đến 25/3/2024. Điều kiện dư nợ bình quân 1 ngày trên tài khoản phải đạt 1 tỷ đồng đến dưới 30 tỷ đồng (10%/năm). Ở mức thấp hơn, khách hàng phải có dư nợ từ 48 tỷ đồng trở lên, con số hiếm nhà đầu tư cá nhân nào đạt được.

Không ngoài cuộc đua, “ông lớn” đầu ngành Chứng khoán SSI (Mã: SSI) ra thông báo chương trình ưu đãi lãi suất magrin “M7 – Lãi suất chỉ từ 7,99%”, áp dụng từ ngày 4/3 đến ngày 30/6. Khách hàng có thể được áp dụng lãi suất cho vay margin 7,99%/năm cho dư nợ bình quân tăng thêm so với với mốc dư nợ cuối ngày 31/1/2024 và không lớn hơn tổng giá trị lệnh giao dịch mua các mã chứng khoán theo danh mục quy định đã khớp trong tháng và không quá 3 tỷ đồng.

Danh mục của SSI bao gồm 45 cổ phiếu niêm yết của doanh nghiệp vốn hóa lớn và vừa thuộc ngành ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản, dầu khí, công nghệ, phân bón…

Hoạt động với quy mô nhỏ hơn, Chứng khoán DNSE tung ra gói margin RocketX KQ50% với 5,99%/năm, song chỉ áp dụng với 10 cổ phiếu gồm SSI, VND, VIC, DGC, HPG, PVD STB, FPT, PVT và MBB.

Ngoài những điều kiện trên, các gói cho vay ưu đãi của các công ty chứng khoán có thể giới hạn về quy mô. Chẳng hạn, một đơn vị có thể tung ra chương trình cho vay 200 tỷ đồng, chiếm khoảng 5 – 10% tổng dư nợ margin của công ty. Điều kiện được đưa ra nhà đầu tư nào sử dụng trước sẽ được hưởng ưu đãi trước.

Nhà đầu tư cần lưu ý điều gì?

Bình luận về xu hướng các công ty chứng khoán tung ra các chương trình margin ưu đãi, ông Bùi Văn Huy, Giám đốc Chi nhánh TP HCM của Chứng khoán DSC cho rằng nhìn chung mặt bằng cho vay margin đang tiếp tục hạ khi lãi suất tiếp tục giảm. Đối tượng trong các chương trình chủ yếu sẽ nhắm vào các thương vụ (deal) lớn, khách hàng lớn, các khách hàng mới hoặc các khách tái kích hoạt tài khoản (re-active).

Về phía các CTCK, ông Huy nhận định lợi nhuận từ vay margin vẫn sẽ là nguồn thu chính khi mảng môi giới cạnh tranh và cuộc đua phí 0 đồng.

Việc sử dụng margin làm tăng cơ hội kiếm lời cho nhà đầu tư khi thị trường thuận lợi. Tuy nhiên, đây cũng là “con dao 2 lưỡi”. Nhà đầu tư có thể gặp thiệt hại lớn, thậm chí mất trắng tài khoản khi giá cổ phiếu quay đầu nhanh chóng. Do đó, nhà đầu tư cần kiểm soát margin với tỷ lệ vừa phải, tránh mua đuổi những cổ phiếu đã tăng nóng trong thời gian trước đó.

Báo cáo chiến lược thị trường mới đây của J.P Morgan cho thấy, dòng vốn nhà đầu tư cá nhân cũng đi kèm với sự gia tăng trở lại của các khoản cho vay margin. Điều này cần được theo dõi chặt chẽ, vì áp lực giảm đòn bẩy thường dẫn đến sự điều chỉnh mạnh, như đã xảy ra nhiều lần trong 3 năm qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242