Theo CNBC, trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 9, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã mất 159 điểm, tương đương 0,47% và kết thúc ở mức 33.508 điểm. S&P 500 giảm 0,27%, xuống còn 4.288 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite nhích thêm 0,14% và chốt phiên với 13.219 điểm. 

Dow Jones hiện chỉ còn tăng khoảng 1,1% từ đầu năm.

 Đầu phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones và S&P 500 đã tăng lên khi thị trường vui mừng vì dữ liệu cho thấy lạm phát có thể hạ nhiệt. Đã có lúc chỉ số Dow Jones tăng khoảng 227 điểm, tương đương 0,7% trong khi S&P 500 đi lên tới 0,8%. Nasdaq Composite cũng từng vọt lên 1,4% vào thời điểm tốt nhất trong phiên. 

Cổ phiếu VinFast (VFS) đã giảm 0,48%, xuống còn 12,5 USD/cp. Trong ngày 29/9, VinFast đã giới thiệu ra công chúng mẫu xe điện hạng B VF6. Khối lượng giao dịch trong phiên đạt 4,6 triệu đơn vị, thấp hơn mức trung bình là 6,1 triệu đơn vị. Vốn hóa VinFast giảm còn 29,2 tỷ USD, vẫn giữ nguyên vị trí thứ 16 trong bảng xếp hạng những hãng xe lớn nhất. 

Lạm phát tại Mỹ đang trên đà hạ nhiệt. 

Dữ liệu mới nhất về chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI), thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cho thấy giá cả đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong tháng 8, PCEPI lõi, không tính đến biến động của giá thực phẩm và năng lượng, đã tăng 0,1% so với tháng liền trước và 3,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát từng kỳ vọng mức tăng của PCEPI lõi lần lượt là 0,2% theo tháng và 3,9% so với cùng kỳ. 

Tuy nhiên, lo ngại của nhà đầu tư về khả năng chính phủ Mỹ đóng cửa đã đè nặng lên thị trường vào cuối phiên. Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã không thể thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn vào ngày 29/9, làm dấy lên lo ngại rằng các nhà lập pháp liên bang cũng sẽ không đạt được thỏa thuận đúng hạn. 

Ông Chris Fasciano, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Commonwealth Financial Network, nhận định: “Thị trường cũng sẽ cần phải đối phó sự đóng cửa của chính phủ”.

“Chính phủ đóng cửa bao lâu, ảnh hưởng như thế nào đến dữ liệu kinh tế ngắn hạn, niềm tin người tiêu dùng và lãi suất sẽ là một trong những chủ đề chính mà nhà đầu tư cần lưu tâm”, ông nói thêm.

 

Thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến sự sụt giảm mạnh trong tháng 9 và trong cả quý III. S&P 500 kết thúc tháng 9 giảm 4,9% và mất 3,7% trong quý này. Nasdaq Composite đã giảm 5,8% trong tháng, 4,1% trong quý. Cả chỉ số đều ghi nhận những tháng tồi tệ nhất trong năm. Chỉ số Dow Jones ghi nhận mức giảm 3,5% theo tháng và 2,6% theo quý. 

Bà Carol Schleif, Giám đốc đầu tư của BMO Family Office, cho biết: “Cổ phiếu đã giảm quá nhiều, quá nhanh trong thời điểm đầy biến động hàng năm do một danh sách dài những nỗi lo”. 

“Chỉ cách đây vài tháng, thị trường từng không còn lo lắng khi đặt niềm tin rằng Fed có thể dàn xếp một cuộc hạ cánh mềm. Giờ đây, cánh cửa ngăn nỗi lo của thị trường đã rộng mở khi các nhà đầu tư đặt ra câu hỏi về triển vọng kinh tế Mỹ”.

S&P 500 sắp giảm xuống dưới đường bình quân trượt 200 phiên (MA 200). 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242