Như thông lệ hàng năm, Tập đoàn tài chính CLSA của Hong Kong (Trung Quốc) vừa đưa ra báo cáo chỉ số phong thủy FSI (CLSA Feng Shui Index) dự báo thị trường chứng khoán (TTCK) năm Giáp Thìn 2024 trên góc nhìn phong thủy. Đây là lần phát hành thứ 30 của báo cáo này.

CLSA từng dự báo TTCK năm 2023 đi ngang vào đầu năm, giảm vào tháng 3, tăng trở lại đến tháng 6, sau đó đi ngang đến tháng 10, bứt phá trong tháng 11, rồi điều chỉnh về cuối năm.

Nhìn lại diễn biến VN-Index, chỉ số có những nét tương đồng nhất định khi chủ yếu đi ngang trong 4 tháng đầu năm, tăng tích cực từ tháng 5 đến đầu tháng 9 rồi điều chỉnh sâu đến tháng 10, sau đó tăng trở lại về cuối năm. Mức tăng điểm năm 2023 của VN-Index đạt 12%.

Diễn biến VN-Index từ 2023 đến 7/2/2024. Biểu đồ: FireAnt.

Giáp Thìn là năm con rồng. Theo CLSA, rồng luôn là sinh vật luôn tạo nhiều trí tưởng tượng của con người trong suốt lịch sử. Các nền văn hóa phương Tây thường miêu tả chúng như những nhân vật phản diện (quái vật). Ngược lại, rồng là biểu tượng của sức mạnh thần thánh, sự may mắn và thịnh vượng ở châu Á. Hình tượng rồng bay lên mang đến sự phấn khích, may mắn và tính phiêu lưu.

CLSA lấy hình tượng một ngọn núi lửa đằng sau mảnh ruộng màu mỡ, đại diện cho sự thay đổi của một chu kỳ mới, khi lửa (hỏa) thay thế đất (thổ) làm nguyên tố dẫn dắt trong 20 năm tới.

 Các tuổi Dậu, Tỵ, Hợi được dự báo lạc quan năm Giáp Thìn. Ảnh: CLSA.

Giáp Thìn 2024 là năm thuận lợi với người tuổi Tý, Sửu, Tỵ, Dậu, Thân. Những người tuổi Thìn, Ngọ, Mùi sẽ có thành quả ở mức bình quân. Trong khi đó, Mão và Tuất sẽ gặp khó khăn nhất định.

Về xu hướng của thị trường chứng khoán, CLSA dự báo chỉ số FSI sẽ điều chỉnh những tháng đầu năm, hồi phục từ tháng 4, đi ngang đến tháng 8 và tiếp đà tăng trưởng những tháng sau đó, đạt tầm cao mới.

Dự báo diễn biến chỉ số phong thủy TTCK (FSI) năm Giáp Thìn của CLSA. Nguồn: CLSA.

Năm mới Giáp Thìn thuộc hành Hỏa (Phú Đăng Hỏa). Theo thuyết ngũ hành và bát tự, hành Hỏa được dự báo sẽ gặp nhiều thuận lợi gần như xuyên suốt năm, tốt nhất vào các tháng 2, 3, 12/2024 và 1/2025. Những ngành lĩnh vực liên quan kể đến như công nghệ, y học – dược phẩm, hóa chất…

Thổ cũng là hành được dự báo tăng trưởng trong năm nay. Hỏa thậm chí còn củng cố cho Thổ (Hỏa sinh Thổ). Do đó, các ngành bất động sản, xây dựng được kỳ vọng sẽ ổn định, trong khi chăn nuôi và thẩm định giá có thể bứt phá. Hành Thổ được dự báo khả quan nhất vào tháng 4-5.

Các lĩnh vực liên quan đến hành Mộc dự kiến có năm sôi động, song thiếu sự hỗ trợ của hành Thủy. Các ngành liên quan đến Mộc như chăm sóc sức khỏe, dệt may và nghệ thuật đang trên đà tăng trưởng. Lũ lụt vào mùa hè có thể dẫn đến gia tăng của ngành gỗ về cuối năm. Ngành sản xuất giấy dự kiến sụt giảm khi xu hướng không giấy tờ đã được dự báo từ trước.

Ngoài ra, ngành nghệ thuật có thể phục hồi trở lại sau giai đoạn vài năm im ắng. Các tháng tốt nhất của ngành Mộc rơi vào tháng 3, 10 và 11.

Hành Kim đang thiếu sự hỗ trợ trong ngắn hạn. Do đó, đà tăng trưởng có thể diễn ra từ từ qua từng nhịp thay vì một bước tăng vọt. Các lĩnh vực liên quan là ngân hàng, xe cộ, và máy móc…

Cuối cùng, Thủy được dự báo sẽ biểu hiện kém sắc nhất trong ngũ hành năm nay. Các doanh nghiệp liên quan dự kiến vẫn bận rộn, song lợi nhuận khả năng bị thu hẹp. Các lĩnh vực liên quan là vận tải, du lịch, và thương mại…

 Dự báo những tháng thuận lợi trong năm Giáp Thìn của ngũ hành. Nguồn: Tổng hợp từ CLSA.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242