Trả lời báo chí, ông Kishida cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu Trung Quốc rút lại lệnh cấm nhập khẩu hải sản Nhật Bản thông qua các kênh ngoại giao. Chúng tôi đặc biệt khuyến khích thảo luận giữa các chuyên gia dựa trên cơ sở khoa học”.

Nhật Bản bắt đầu xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi từ ngày 24/8, bất chấp những lo ngại  của ngư dân địa phương và một số nước láng giềng.

Trung Quốc gọi việc xả nước là “một hành động cực kỳ ích kỷ và vô trách nhiệm” khi nước này tuyên bố rằng họ sẽ đình chỉ nhập khẩu tất cả sản phẩm hải sản từ Nhật Bản. Bắc Kinh trước đây đã tiến hành thử nghiệm bức xạ trên toàn bộ hải sản từ nước láng giềng.

Liên đoàn các Hiệp hội Hợp tác Hải sản Quốc gia Nhật Bản cũng duy trì quan điểm phản đối việc xả nước, cho rằng sự an toàn đã được khoa học chứng minh không đồng nghĩa là công chúng sẽ yên tâm về sự an toàn của các sản phẩm hải sản.

Người đứng đầu hiệp hội ông Masanobu Sakamoto đã gọi cho bộ trưởng công nghiệp Yasutoshi Nishimura để yêu cầu chính phủ Nhật Bản thúc đẩy yêu cầu dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm nhập khẩu của Trung Quốc.

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, Tomoaki Kobayakawa, chủ tịch công ty điều hành nhà máy Tokyo Electric Power Company Holdings Inc., cam kết “đưa ra mức bồi thường phù hợp nếu các doanh nghiệp trong nước bị thiệt hại” do mất doanh thu xuất khẩu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242