Bên ngoài sàn giao dịch chứng khoán Bombay (BSE) của Ấn Độ. (Ảnh: Getty Images).

Ấn Độ là thị trường yêu thích

Theo chia sẻ của chiến lược gia Mixo Das với CNBC, Ấn Độ đang là lựa chọn hàng đầu của JPMorgan Chase ở thị trường châu Á. Đồng thời, quốc gia tỷ dân này còn là một trong những thị trường yêu thích của gã khổng lồ ngân hàng Mỹ trên toàn cầu.

“Đây là thị trường số một của chúng tôi ở thời điểm hiện tại”, vị chiến lược nhấn mạnh. Ông cũng nói thêm rằng Ấn Độ sẽ tiếp tục được hưởng lợi lớn khi doanh nghiệp ngày càng áp dụng chiến lược “Trung Quốc + 1”.

Theo ông Das, Việt Nam cũng là một điểm đến tiềm năng cho các công ty muốn xây dựng cơ sở sản xuất nhưng Ấn Độ mới đủ quy mô và năng lực sản xuất mà các doanh nghiệp quốc tế cần.

Apple đã mở cửa hàng bán lẻ đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 4 năm ngoái và bắt đầu sản xuất iPhone 15 ở nước này vào tháng 8. Động thái của “táo khuyết” khiến nhiều người lạc quan rằng các công ty lớn khác cũng sẽ coi Ấn Độ là một trung tâm sản xuất giàu tiềm năng.

Các doanh nghiệp đã có cơ sở ở Ấn Độ cũng đang mở rộng công suất. Tuần trước, nhà sản xuất ô tô lớn nhất tại đây là Maruti Suzuki tuyên bố sẽ đầu tư 4,2 tỷ USD để xây dựng nhà máy thứ hai.

Ngay cả nhà sản xuất xe điện VinFast của Việt Nam hồi đầu tháng cũng cho biết họ có kế hoạch chi khoảng 2 tỷ USD để xây dựng nhà máy ở Ấn Độ.

Năm ngoái, chứng khoán Ấn Độ là một trong những thị trường giao dịch tốt nhất châu Á, giúp củng cố tâm lý nhà đầu tư. Bây giờ, các nhà đầu tư lại càng thêm tin tưởng vào triển vọng của quốc gia Nam Á sau những diễn biến gần đây.

Ấn Độ là một trong những thị trường chứng khoán giao dịch tốt nhất châu Á năm 2023.

Nhận định về Trung Quốc

Trong khi Ấn Độ là thị trường yêu thích của JPMorgan, nền kinh tế Trung Quốc đã chững lại và thị trường chứng khoán nước này vừa có năm thứ ba liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, thị trường Trung Quốc vẫn còn dư địa tăng trưởng.

Chiến lược gia Das cho biết thị trường Trung Quốc từng có một số đợt tăng nhưng không duy trì được lâu. Ông lưu ý rằng niềm tin của người tiêu dùng Trung Quốc vẫn “cực kỳ thấp và đầu tư vào thị trường chứng khoán tại đây là một trong những phương án cuối cùng của JPMorgan”.

Vị chuyên gia nhấn mạnh rằng các nhà đầu tư nước ngoài khó có thể quay trở lại thị trường Trung Quốc trong năm nay.

“Trung Quốc sẽ mất nhiều thời gian để cải thiện niềm tin của doanh nghiệp” trước khi các nhà đầu tư nhận thấy thị trường này đã trở nên “lành mạnh” hơn trong năm 2024, ông Das dự báo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242